Cách huấn luyện cún cưng ngoan ngoãn ở yên trong lồng hiệu quả

3/24/2020 1:47:00 PM
Là loài động vật vốn ưa thích hoạt động, chạy nhảy cún cưng rất ghét khi phải bị nhốt, xích hay bó buộc trong lồng, không gian nhỏ hẹp.

Là loài động vật vốn ưa thích hoạt động, chạy nhảy cún cưng rất ghét khi phải bị nhốt, xích hay bó buộc trong lồng, không gian nhỏ hẹp. Nhưng nào những lúc cần thiết bạn bắt buộc phải nhốt chúng vào chuồng. Chúng sẽ không ngừng sủa, rên rỉ, làm phiền nhiễu đến mọi người xung quanh. Vậy phải làm thế nào để cún cưng ngoan ngoãn ở yên trong chuồng

Nhiều chủ nuôi thường nghĩ việc nhốt cún cưng vào trong chuồng mấy tiếng đồng hồ rất tàn nhẫn. Nhưng chó là loại động vật bẩm sinh cần tìm chỗ trú, nên không gian chật, kín đối với chúng không có cảm giác ngột ngạt như đối với con người. Chỉ cần chúng được huấn luyện đúng cách chúng sẽ ngoan ngoãn nghe lời ở yên trong chuồng nuôi.

Huấn luyện cún cưng nằm trong chuồng ngay khi còn nhỏ

Sẽ dễ dàng cho bạn hơn việc huấn luyện chú cho con nằm trong chuồng hơn là những chú chó trưởng thành. Nhưng bạn cần lưu ý nếu giống chó của bạn là những giống cho to đừng nên tập cho chó ngủ trong chuồng nhỏ.

Việc chú chó nhỏ được tập làm quen ở chuồng sẽ giúp cho chúng ngoan ngoãn sống ở trong chuồng hơn sau khi trưởng thành.

Bên cạnh đó bạn cần quan tâm đến kích thước của chuồng chó bởi chú chú của bạn sẽ không “giải quyết” ở chỗ chúng ngủ hay thư giãn. Nếu chuồng nuôi quá lớn chó sẽ đi tiểu ở góc chuồng vì chúng nghĩ mình có rất nhiều không gian.

Bạn cũng đừng quên khi lựa chọn chất liệu, kích thước của chuồng nuôi nên lựa chọn chuồng nuôi có kích thước vừa phải với không gian trong nhà. Nên chọn lồng làm bằng sắt, thoáng mát giúp cún cưng có thể dễ dàng quan sát được bạn từ bên trong lồng, giảm cảm giác sợ hãi, bó buộc trong không gian kín.

Biến chuồng chó thành nơi để mời gọi

Những lần đầu tiên đừng vội cô lập chó trong chuồng bằng cách lập tức khóa cửa chuồng ngay sau khi chó bước vào trong chuồng/lồng nuôi. Hãy để cún cưng của bạn thích ứng, làm quen với chuồng, tạo cho chúng cảm giác thoải mái ở trong đó. Hãy trải thêm chăn mềm, đặt đồ chơi ưa thích của chúng ở bên trong lồng.

Khuyến khích chó bước vào chuồng

Khi bạn tạo được không gian thoải mái cho cún cưng trong chuồng nuôi hãy dùng đồ ăn để dụ chó vào.

Bước 1: Đặt ít thức ăn ở ngoài cửa để chó có thể tự khám phá không gian bên trong.

Bước 2: Tiếp đến, đặt thức ăn bên trong cửa, để chó sẽ thò đầu vào ăn. Đến khi thoải mái dần rồi, cho thức ăn sâu và sâu dần vào trong chuồng.

Lặp lại cho đến khi chó tự vào chuồng không ngần ngại.

Cho chó ăn trong chuồng

Khi thấy chó cưng của mình thoải mái ra vào chuồng lấy thức ăn hãy nhấn mạnh mối liên kết tích cực giữa chuồng với giờ cho ăn bằng cách:

+ Đặt bát thức ăn ở nơi chó ăn được thoải mái.

+ Nếu chó vẫn còn chút lo lắng, có lẽ bạn nên đặt bát ngay sát cửa.

+ Sau khi chó dần quen theo thời gian, đặt bát sâu hơn vào trong chuồng.

Bắt đầu đóng cửa chuồng sau lưng chó

Khi thấy chó cứng dần thích nghi với việc ở trong chuồng bạn cần để cho chúng làm quen với cửa đóng:

+ Hãy bắt đầu đóng cửa vào giờ cho ăn, khi chó bị thức ăn làm phân tâm và không để ý chuyện xung quanh.

+ Đóng cửa trong các khoảng ngắn, dần kéo dài thời gian khi chó bắt đầu quen.

Không thưởng khi chó rên rỉ

Khi mới bắt đầu bị nhốt trong chuồng một số chú chó tỏ vẻ làm nũng, rên ư ử, đó đó có thể khiến bạn cảm thấy đáng yêu thưởng đồ ăn cho chúng. Nhưng nếu khi chó trưởng thành rên, nó sẽ làm bạn phát điên bởi tiếng ồn của chúng.

Nếu cún con rên mãi không nguôi, có lẽ là bạn đã để cún trong chuồng quá lâu rồi. Nhưng bạn không được thả cún ra trước khi cún ngừng rên. Thay vào đó, hãy thả chó khi chúng thôi rên và lần sau hãy đóng cửa trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Hãy an ủi chó những khi tập lâu trong chuồng

Nếu cún kêu khi ở một mình trong chuồng, hãy đem chuồng vào phòng ngủ của bạn vào ban đêm. Dùng đồng hồ có tiếng tích tắc hoặc máy đếm nhịp để giúp ru cún ngủ. Hãy nhớ trước khi cho chúng vào chuồng hãy chắc chắn chúng đã đi vệ sinh ở ngoài rồi để chuồng luôn được sạch sẽ

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác