Cách chọn thức ăn tốt nhất cho thú cưng, vật nuôi trong nhà

10/16/2020 11:30:00 PM
Một chế độ ăn nhiều hay ít calo hơn sẽ tốt cho những vật nuôi hoạt động nhiều, trong khi con vật yêu thích ở trong phòng lại có thể cần một chế độ ăn nhẹ hơn, kiểm soát lượng calo hấp thu đúng nhu cầu.

Với rất nhiều loại thức ăn dành cho những người bạn lông bông của chúng ta, thật khó để biết phải chọn loại nào. Chúng tôi đã phỏng vấn những người tình nguyện để tìm câu trả lời cho một số câu hỏi quan trọng về dinh dưỡng với thú cưng.

Nên tìm gì ghi trên nhãn thức ăn cho thú cưng?

Mặc dù nghe có vẻ đơn giản, nhưng “đầy đủ và cân bằng” là một thuật ngữ chính thức được các công ty thức ăn cho vật nuôi sử dụng để biểu thị thức ăn đã được pha chế để cung cấp đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho thú cưng và ta nên xem dòng chữ đó trên túi. Cũng cần có một tuyên bố từ Hiệp hội các quan chức kiểm soát thức ăn chăn nuôi của Hoa Kỳ (AAFCO, một hiệp hội thành viên tự nguyện của các cơ quan, trong số những thứ khác, đặt ra các yêu cầu tối thiểu và tối đa đối với các chất dinh dưỡng trong thức ăn vật nuôi, cho biết mức độ đầy đủ dinh dưỡng và mục đích của thực phẩm).

Cách chọn thức ăn tốt nhất cho thú cưng, vật nuôi trong nhà

Xác định giai đoạn cuộc đời của thú cưng: tăng trưởng hay đã trưởng thành.

Valerie Parker, chuyên gia dinh dưỡng thú y cho biết: “Có một số chất dinh dưỡng khác nhau theo nhu cầu để tăng trưởng so với duy trì ở con vật đã trưởng thành, đó là protein, canxi, phốt pho và chất béo. Đồng thời kiểm tra lối sống và hoạt động hàng ngày. Không phải con chó nào cũng sẽ đi dạo hoặc đi bộ đường dài, một số là loanh quanh trong nhà. Tương tự đối với mèo: Một số là mèo đi bên ngoài / trong nhà; một số ở trong nhà. Vì vậy, điều này thực sự phụ thuộc vào hoạt động của chúng, giống như con người. Một chế độ ăn nhiều calo hơn sẽ tốt hơn cho những vật nuôi hoạt động nhiều, trong khi con vật yêu thích ở trong phòng lại có thể cần một chế độ ăn nhẹ hơn, kiểm soát lượng calo.

Cảnh báo rằng danh sách thành phần có thể khó giải thích. Các thành phần như phụ phẩm từ thịt (tức là thịt nội tạng) nghe có vẻ không hấp dẫn đối với con người nhưng lại tốt cho chó. Ngay cả đối với các chất bổ sung có lợi, không có cách nào để biết có bao nhiêu thành phần đó thực sự được bao gồm trong công thức. Một số cung cấp lợi ích chức năng, nhưng vì chúng tôi không biết tỷ lệ phần trăm trong chế độ ăn uống là bao nhiêu, không biết liệu nó có ở liều lượng điều trị hay không. Quả việt quất là chất chống oxy hóa tuyệt vời, nhưng nếu chúng không bổ sung một tấn quả việt quất, sẽ không thấy những lợi ích đó.

Chế độ ăn kiêng là gì và tại sao thú cưng của tôi cần một chế độ ăn kiêng?

Chế độ ăn theo kiêng - còn được gọi là chế độ ăn điều trị thú y - được thiết kế với các thành phần chức năng để hỗ trợ điều trị các bệnh khác nhau. Tất cả chúng đều được chế biến với các mục tiêu dinh dưỡng khác nhau và các chất dinh dưỡng được sửa đổi khác nhau dựa trên căn bệnh cụ thể. Có rất nhiều chế độ ăn kiêng dành cho chó và mèo bị bệnh thận, bệnh viêm ruột và một số bệnh về gan. Thức ăn này cần được kê đơn vì không phải lúc nào nó cũng thích hợp cho động vật khỏe mạnh. Những chế độ ăn kiêng này không nhất thiết phải tuân theo các nguyên tắc của AAFCO, nhưng vì chúng được bác sĩ thú y giám sát nên sẽ phù hợp hơn. Thực đơn có thể ngắn hạn, dài hạn hoặc kéo dài suốt cuộc đời của thú cưng.

Con vật cưng của tôi bị thừa cân. Tôi có thể làm gì?

Đầu tiên, hãy đánh giá chế độ ăn uống của thú cưng. “Nếu một con vật bị thừa cân, hãy xem kỹ lượng calo mà nó nhận được và từ những nguồn nào; thú cưng không nên nhận quá 10% lượng calo hàng ngày từ đồ ăn vặt hoặc thức ăn cho người. Hãy chắc chắn rằng con chó hoặc con mèo đang ăn thức ăn giàu protein và dưới 300 calo mỗi cốc thức ăn.

Tiếp theo, hãy tập trung vào tập thể dục. Chế độ dinh dưỡng chỉ là một vấn đề, điều quan trọng là phải vận động thú cưng. Cố gắng đưa chó đi dạo thêm mỗi ngày hoặc cho mèo vào nhà thường xuyên hơn. “Chơi với một sợi lông trên một sợi dây, hoặc một trò chơi săn bắn với đồ chơi làm điều gì đó kích thích tinh thần nhưng cũng khiến mèo tăng vận động.

Thực phẩm ướt hay khô tốt hơn? Thế nào là thực phẩm "tươi"?

Thức ăn ướt và khô đều tốt cho thú cưng. Thật tốt khi cho chúng ăn cả thức ăn đóng hộp và thức ăn khô vì đó là lúc chúng hình thành sở thích của mình, nhưng đối với phần lớn các loại thú cưng, đó hay là sở thích của chủ nhân. Thức ăn ướt, mặc dù thường đắt hơn thức ăn khô, nhưng có thể có lợi cho những vật nuôi có khẩu vị kém hoặc sức khỏe răng miệng không tốt hoặc những người cần nhiều nước hơn (như mèo, những người thường ít khát nước hoặc chó có vấn đề về thận). Kibble tiết kiệm hơn và được cho là loại bỏ mảng bám răng.

Thực phẩm tươi sống: bữa ăn làm sẵn không chứa hoặc không chứa chất bảo quản (vì vậy chúng cần được bảo quản lạnh), có thể bổ dưỡng như nhau nhưng lại đi kèm với mức giá đắt hơn. Nên kiểm tra xem thương hiệu có hợp tác với chuyên gia dinh dưỡng thú y khuyên dùng hay không để đảm bảo chế độ ăn tươi cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Không nên dùng thức ăn thô, chưa được chứng minh là có lợi và có thể khiến thú cưng của bạn tiếp xúc với vi khuẩn có hại.

Thú cưng của tôi có thể ăn chay được không?

Dự kiến, có. Chế độ ăn chay thường yêu cầu bổ sung để bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu, như axit amin và, đối với mèo, taurine và L-carnitine, nhưng chúng có thể được coi là “đầy đủ và cân bằng” nếu những nhu cầu đó được đáp ứng. Thêm vào đó, chế độ ăn chay đôi khi được khuyến nghị cho những con chó mắc một số bệnh như sỏi urat. Một điều cần lưu ý: Những chế độ ăn kiêng này chỉ nên được sử dụng để duy trì cho con vật đã lớn. Mèo con và chó con cần các chất dinh dưỡng cụ thể để tăng trưởng mà không thể tìm thấy trong chế độ ăn chay.

Không phải thú cưng của tôi chán ăn cùng một loại thức ăn?

Nếu một con chó hoặc một con mèo đang ăn một chế độ ăn uống đủ chất, cân bằng, khỏe mạnh, chúng có thể ăn cùng một loại thức ăn đó trong gần cả cuộc đời. Các con vật nuôi cần ăn nhiều loại thức ăn khác nhau để đảm bảo nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng chó hoặc mèo không cần hương vị khác nhau hoặc thức ăn khác nhau.

Suckhoecuocsong.vn (theo Health)

Các tin khác