Các món ngon của ẩm thực Việt được làm từ bánh tráng

10/30/2014 2:21:02 PM
Bánh tráng vừa là một món ăn đặc trưng của Việt Nam lại vừa là một loại nguyên liệu góp phần chính tạo nên sự đặc biệt, khác lạ cho nhiều món ăn khác.

 

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những món ăn làm từ bánh tráng vô cùng thơm ngon và đặc biệt của ẩm thực Việt trong bài viết dưới đây.

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn là món ăn có nguồn gốc từ Tây Ninh. Ban đầu, người dân ở đây lấy những mẩu bánh tráng trộn từ trong lò ra sau đó bỏ thêm dầu, hành phi, muối ớt để làm món ăn vặt trong gia đình.

Dần dần, món ăn được phổ biến trong địa phương và nổi tiếng tại nhiều tỉnh thành miền Nam. Đặc biệt, bánh tráng trộn còn trở thành nét đặc sắc không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực đất Sài thành.

Bánh tráng túy được trộn cùng nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng vẫn giữ được độ dai, đưa lên miệng là vị chua của xoài, của nước me, vị giòn bùi của đậu phộng hòa cùng vị ngọt thơm của khô bò trứng cút, vị độc đáo của muối tôm, rau tăm khiến bất cứ thực khách nào cũng không thể chối từ.

Bánh tráng bơ

Bánh tráng me bơ gồm bánh tráng dẻo tôm ăn kèm với nước sốt me và bơ tạo ra vị béo và chua ngọt khó tả.

Bánh tráng nướng

Món ăn này bắt nguồn tại Đà Lạt, còn có một tên gọi khác là pizza Việt Nam, lý do của tên gọi này này là bởi các thành phần chính tạo nên món ăn là bánh tráng và trứng gà, được điểm xuyết thêm ít hành lá và tép khô. Không chỉ đơn giản về thành phần, món ăn này còn rất đơn giản trong cách chế biến. Đầu tiên, chiếc bánh tráng được đặt lên vỉ nướng, trứng gà đánh tơi với hành lá, tép khô rồi dàn đều lên bề mặt bánh.

Cái hay của món ăn là người bán phải nướng làm sao để chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy. Muốn như vậy, khi nướng bạn phải xoay tròn đều chiếc bánh trên vỉ nướng. Khi phần trứng trên mặt bắt đầu chín vàng và dậy mùi thơm là bánh đã chín. Người bán chỉ cần cho lên một ít tương ớt, gấp tròn lại là thực khách đã có thể thưởng thức món ăn lạ miệng đầy hấp dẫn.

Gỏi cuốn

Các món gỏi cuốn, bò bía, chả giò miền Trung... các món ăn này có một đặc điểm chung là được chế biến với một lớp bánh tráng cuốn tròn bao bọc bên ngoài.

Gỏi cuốn và bò bía là hai món ăn quen thuộc của tuổi học trò, những chiếc bánh tráng mỏng được dùng làm vỏ bên ngoài, phần nhân bên trong gồm có các loại rau sống, bún tươi, tôm, thịt hoặc trứng rán tráng mỏng... thường được ăn kèm với tương hoặc nước chấm chua ngọt.


Bánh tráng cuốn thịt heo

Món ăn này gồm những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như thịt lợn ba chỉ luộc, thái mỏng, ăn kèm với rau sống, đồ ghém rồi cuốn cùng tấm bánh tráng. Đơn giản vậy thôi nhưng bánh tráng thịt heo ngon hay không còn tùy thuộc vào loại nước mắm nêm dậy mùi đặc trưng của cốt cá cơm, gia giảm với dứa chín băm nhỏ, ớt tươi, tỏi…

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác