Các báo có ý kiến khác nhau về việc không chắc Bộ GTVT cho phép tăng chuyến trong dịp tết

12/5/2016 9:55:15 PM
Theo kế hoạch của các hãng hàng không, trong dịp tết này các hãng sẽ tăng 1285 chuyến bay tuy nhiên Cục Hàng Không đang xem xét để không cho phép triển khai việc tăng này.

Báo tuổi trẻ cho rằng đây là hành động kỳ quái của ngành Hàng không dành cho ngành đường sắt. Không cho tăng chuyến vào dịp tết để người dân đi tàu hỏa. Báo Tiền Phong nhận định đây là tư duy ngược bởi phát triển nhanh bán vé rẻ là tài nghệ kinh doanh của các hãng hàng không không thể đổ lỗi cho họ được. Báo lao động thì có ý kiến là nếu tăng tải không đều dịp tết sân bay Tân Sân Nhất có nguy cơ vỡ trận vì 90 phần trăm chuyến bay tăng tải đều dồn về đây, làm tắc nghẽn cả dưới đất lẫn trên trời, không đủ con người và cơ sở hạ tầng để phục vụ.

Đáp lại tất cả những điều này Ông Trương Quang Nghĩa – Bộ trưởng Bộ GTVT phát biểu trên báo Tiền Phong: “Các hãng hàng muốn cho khách vui, cố gắng đưa khách lên máy bay bằng được, ra đến đường băng chạy túc tắc, để cho khách đỡ sốt ruột, hãng quyết định cho bay đã rồi tìm cách hạn cánh sau.” Báo Giao Thông cung cấp thêm thông tin: “Số chuyến máy bay chờ từ 30 phút trở lên đã lên tới 200 chuyến mỗi tháng. Số chuyến bay giờ cao điểm là 30 chuyến và hiện nay con số này khoảng 40 chuyến. Con số này gây áp lực cho các đơn vị điều hành cả không lưu lẫn mặt đất, dặc biệt là có nhiều vị chí không cho phép làm quá giờ như kiểm soát viên không lưu hay nhân viên soi chiếu. Những công việc đặc thù này không có phép làm thêm giờ bởi làm thêm giờ 15 phút thôi có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

Một câu hỏi đặt ra là nếu các vé giá rẻ đã được bán thì các hãng sẽ phải làm thế nào?

Trên tờ Lao động cho rằng việc bán vé tết sớm là quyền của các hãng hàng không Cục Hàng Không không can thiệp. Tuy nhiên để chính thức cấp phép bay và duyệt kế hoạch tăng tải Cục sẽ phải căn cứ vào nhiều yếu tố để đảm bảo an ninh, an toàn bay cũng như các vấn đề giao thông, tuyệt đối không thể nhắm mắt nhắm mũi mà cấp phép được.

Giải pháp được đưa ra là tăng các chuyến bay đêm, bay giờ thấp điểm vừa để tránh lãng phí khoảng thời gian này vừa tránh việc “ùn tắ”cả dưới mặt đất và trên không.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

 

Các tin khác