Cá kho chuối - thêm một lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày của bạn
Nếu bạn muốnchọn một loại thựctốt cho sức khoẻ thì cá là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Cá chứa nhiều khoáng chất, vitamin, protein đặc biệt axit béo omega-3 trong cá rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch.Một món khá dễ ăn, được dùng nhiều trong bữa cơm hàng ngày mang hương vị đặc trưng của người Việt đó là món cá kho.
Cá kho chuối:
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc khoảng 500 - 1000g hoặc loại cá bạn muốn ăn.
- 500g chuối xanh.
- 40g hành khô băm nhỏ.
- 1 củ nghệ nhỏ.
- ½ chén giềng xay.
- 1 trái ớt.
- Gia vị: Tiêu muối, hạt nêm, đường, ớt bột, dầu ăn, nước mắm, xì dầu, nước cốt dừa…
Thực hiện:
Bước 1: Cá làm sạch, phần thân cắt khúc vừa ăn, phần đầu và đuôi cá có thể dùng để nấu canh chua.
Bước 2: Ướp cá với hạt tiêu, ớt bột, bột nghệ, giềng xay, nước mắm, bột canh, hạt nêm và đường hợp với khẩu vị. Thêm một chút nước cốt dừa cho đẹp mắt, để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3:Chuối xanh tước vỏ và cắt chuối thành các thanh dài vừa ăn. Ngâm chuối với nước muối pha loãng cho ra hết nhựa chát và không bị thâm.
Bước 4: Phi hành băm cho vàng thơm sau đó cho chuối vào đảo qua với lửa lớn khoảng 2-3 phút.
Bước 5: Tạo nước màu: Cho dầu vào chảo, tiếp đó cho đường,đun lửa nhỏ đến khi đổi màu cánh gián. Đổ chuối vào, sau đó xếp cá vào nồi, cho thêm ít ớt cắt lát và đổ thêm nước ướp cá vào, kho nhỏ lửa cho tới khi cá chín.
Mở hé vung nồi cá và đun cho đến khi cá cạn hết nước là được. Cho cá kho chuối xanh ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.
Thành phẩm:
Miếng cá có màu cánh dán. Thịt cá có vị ngọt, beo béo của nước dừa, cay cay của ớt, thơm thơm của riềng. Cá mó kho chuối xanh dễ hấp thu, là món cá kho ngon giao mùa phù hợp với tất cả mọi người.
Lưu ý: Khi chọn cá bạn hãy chú ý:
- Cá có màu trắng hoặc vàng thì thịt mới ngon. Cá có màu đen thường là cá ở ao rãnh, thịt ăn không ngon.
- Bạn nên mua cá đang bơi hoặc nếu đã nằm trên khay hãy dùng tay vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.
- Cá tươi mắt sẽ lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Còn mắt cá ươn thì mắt lõm vào trong hốc, có màu đục và giác mạc mắt nhăn nheo hoặc rách nát.
Cá kho chuối - thêm một lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày của bạn
Suckhoecuocsong.com.vn
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…