Bộ trưởng Đinh La Thăng đề xuất bán xe máy tặng kèm mũ bảo hiểm

2/6/2015 1:56:22 PM
Đây là đề xuất của vị lãnh đạo bộ Giao thông & Vận tải với Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) trong dịp ký kết chương trình phối hợp hưởng ứng Năm An Toàn Giao Thông 2015.

 

Trong sự kiện này, Bộ trưởng Đinh La Thăng có một số ý kiến khi đề nghị VAMM “nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành. Khi bán xe máy cho người dân cần tặng 1-2 mũ bảo hiểm đi kèm, đồng thời có lộ trình cụ thể để kiểm soát khí thải xe máy sao cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh cụ thể tại Việt Nam”. Ngoài ra, bộ trưởng cũng đề xuất  các nhà sản xuất xe máy tại Việt Nam nghiên cứu, chế tạo các dòng xe đặc thù cho giao thông nông thôn, miền núi, kể cả ở các đô thị lớn.

 

 

Mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng vẫn được bày bán la liệt mặc cho các cơ quan chức năng đã cố gắng kiểm soát

 

Trên thực tế, đề xuất của bộ trưởng Thăng được coi là một trong những giải pháp mang mũ bảo hiểm chất lượng cao đến với người sử dụng khi trên thị trường hiện nay vẫn tràn lan các loại mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng. Tuy các cơ quan chức năng đã mạnh tay truy quét các cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm giả cũng như ban hành các loại tem chất lượng… nhưng hình phạt nhẹ, không đủ tính răn đe đã một phần khiến tình trạng trên tiếp tục diễn ra.

 

Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) bao gồm 5 thương hiệu xe máy Honda, Piaggio, Suzuki, SYM, Yamaha thành lập vào tháng 2/2014 và không có sự tham gia của bất cứ doanh nghiệp sản xuất xe máy Việt Nam nào như Sunfat, RebelUSA, Lisohaka…

 

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, tính đến tháng 12/2014, tổng lượng môtô, xe máy đăng ký trên toàn quốc đã lên đến con số 43 triệu chiếc, chiếm 85% tổng số phương tiện trên địa bàn cả nước.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác