'Bố ơi, con ước' – triển lãm ảnh gửi gắm thông điệp của những nỗi đau

12/3/2014 4:36:59 PM
Triển lãm do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), tổ chức phi Chính phủ Atlantic Philanthropy và Đại sứ quán Canada tại Hà Nội tài trợ, khai mạc vào ngày 2/12 tại Viện Goethe Hà Nội (56 - 58 Nguyễn Thái Học, Ba Đình) và kéo dài tới ngày 07/12. Khách tham quan vào cửa tự do.

 

Một số tác phẩm của các em trong buổi triển lãm:

 

 

 

Dây ống ga, chổi, dép… là vật dụng các ông bố thường sử dụng để đánh các em.

 

 

 

Hình ảnh những chai rượu xuất hiện khá nhiều trong các bộ ảnh.

 

 

 

Mơ ước của các em về một gia đình ấm cúng, êm đềm đã được chính các em “hiện thực hóa” bằng cách cắt ghép ảnh của từng thành viên gia đình.

 

 

Những dòng chia sẻ cảm động của các em.

Tối qua 2/12, triển lãm ảnh "Bố ơi, con ước" đã diễn ra buổi lễ khai mạc tại Viện Goeth (Hà Nội). Tại đây, 23 bộ ảnh của 23 em trai sống trong các gia định bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình tại Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Ninh đã cất lên tiếng nói của mình qua những bức ảnh…

 

“Bố ơi con ước” là tập hợp câu chuyện của 23 nam thanh niên bị ảnh hưởng bởi bạo lực gia đình tại Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Ninh. 23 câu chuyện, 23 bộ ảnh đã đưa người xem đến những cung bậc cảm xúc khác nhau của những đứa trẻ sớm bị thương tổn về tình cảm vì thiếu đi sự chăm sóc của người cha, thay vào đó là những trải nghiệm đau buồn về bạo lực.

 

Mỗi bức ảnh là một vết thương lòng nhức nhối của các em - nạn nhân của bạo lực gia đình. Nhưng cũng qua những bức ảnh đó, chúng ta có thể thấy được cả tình yêu thương, sự bao dung của các em với người cha bạo lực, gia trưởng của mình. Không có hận thù, không có oán trách, mà ở đó, ta chỉ thấy sự khao khát được có một mái ấm trọn vẹn, khao khát được yêu thương và che chở từ chính gia đình của mình. Triển lãm sẽ đưa người xem đến những cung bậc cảm xúc khác nhau về những đứa trẻ sớm bị thương tổn về tình cảm và những trải nghiệm buồn về bạo lực gia đình. Qua đó, các em được nói lên ước mơ về một người cha, một gia đình hạnh phúc.

 

Triển lãm “Bố ơi, con ước” còn là thông điệp kêu gọi sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa của các ban ngành trong việc thực thi Luật Bình đẳng giới và Phòng chống Bạo lực gia đình cũng như vận động sự tham gia của xã hội chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em.  Với sự hỗ trợ nghệ thuật từ nghệ sỹ nhiếp ảnh đương đại Nguyễn Thế Sơn, triển lãm “Bố ơi, con ước” giúp các em nói lên ước mơ của mình về người cha mẫu mực, một gia đình hạnh phúc. Mỗi điều ước có thể khiến chúng ta, những người lớn thấy mình phải tự hoàn thiện hơn để không làm tổn thương con cái.

 

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác