Bí thư Hà Nội: Cần kiểm điểm trách nhiệm minh bạch, nghiêm túc

3/24/2015 10:31:42 AM
Chiều 23/3, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và chỉ đạo xử lý những vấn đề liên quan đến việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh đang được dư luận quan tâm những ngày gần đây.    

 

Tại cuộc họp, bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, dư luận bức xúc trước việc thực hiện cải tạo, thay thế cây xanh thời gian qua là có lý do chính đáng và yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm từ giám đốc, phó giám đốc, cán bộ của các sở, ngành liên quan tới vụ chặt cây xanh.

 

Ông cho biết nguyên nhân kiểm điểm là do những cơ quan thực hiện đã lựa chọn cách làm không phù hợp, không lường trước những hệ quả do việc làm của mình gây ra. Trong đó có sự nôn nóng và giản đơn, cho dù chủ trương cải tạo, thay thế cây là đúng đắn và Thành phố đã thực hiện có kết quả trong nhiều năm qua.

 

 

Các đơn vị thay thế cây xanh đã chọn cách làm không phù hợp, không lường trước đến hậu quả.

 

Bí thư Thành ủy yêu cầu các cơ quan liên quan phải thể hiện tinh thần nghiêm túc kiểm điểm, nhìn nhận lại từng vấn đề, từng việc đã làm, chỉ rõ những thiếu sót, khuyết điểm, từ đó rút kinh nghiệm chung.

 

Trước mắt phải nghiêm túc thực hiện việc dừng cải tạo, thay thế cây để đánh giá, rà soát, hoàn thiện tất cả các quy trình, thủ tục liên quan, làm rõ các tiêu chí đánh giá, phân loại để có căn cứ quyết định cây nào cần thay, cây nào không, với tinh thần hạn chế đến mức thấp nhất việc thay những cây đã trồng.

 

Về vấn đề xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan, Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo khẩn trương việc thanh tra theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

 

Ông Nghị cũng nhấn mạnh việc xử lý trách nhiệm này phải bảo đảm tính kỷ cương, tinh thần nghiêm túc, cầu thị, nhất định không được né tránh, bao biện hay xử lý kiểu "hòa cả làng" và ngay khi có kết quả phải công khai, minh bạch cho tất cả người dân và báo chí biết.

 

Ngoài ra, về 21 câu hỏi được phóng viên đưa ra tại buổi họp báo mới đây nhất chưa được trả lời, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng  phải trả lời đầy đủ để gửi từng cơ quan báo chí. Nội dung trả lời phải rõ ràng, chính xác, thuyết phục, không được bao biện, quanh co.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác