Bệnh viêm tụy ở mèo và các câu hỏi thường gặp

3/27/2021 10:12:00 PM
Tuyến tụy là một phần của hệ thống nội tiết, tiêu hóa, có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, sản xuất các enzym tiêu hóa để phân hủy thức ăn. Tuyến tụy có hai chức năng:

Bệnh viêm tụy ở mèo là một chứng rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo với các triệu chứng rất tinh vi và có thể dễ dàng bị bỏ qua nó không rõ ràng và khó chẩn đoán.

Mặc dù nó được báo cáo chỉ xảy ra ở 2% số mèo, nhưng nó có thể phổ biến hơn nhiều so với chúng ta nghĩ và một nghiên cứu thú y gần đây cho thấy rằng hơn 40% tổng số mèo có thể bị ảnh hưởng.

Tuyến tụy là một phần của hệ thống nội tiết, tiêu hóa, có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, sản xuất các enzym tiêu hóa để phân hủy thức ăn, sản xuất insulin. Về mặt giải phẫu, mèo khác với chó ở chỗ các ống tuyến tụy, gan rỗng kết hợp với nhau vào ruột non, liên kết bệnh với các tình trạng viêm chung ở ruột, gan.

Chức năng tuyến tụy ở mèo

Tuyến tụy có hai chức năng:

- Chức năng thứ nhất (tuyến tụy nội tiết) liên quan đến các tế bào đặc biệt sản xuất insulin để kiểm soát lượng đường trong máu.

- Chức năng thứ hai, (tuyến tụy ngoại tiết) là sản xuất tiền chất của các enzym giúp tiêu hóa thức ăn. Đó là tuyến tụy ngoại tiết có liên quan đến viêm tụy, khi các enzym được kích hoạt bất thường sớm trong tuyến tụy, gây ra quá trình tiêu hóa của chính cơ quan này.

Triệu chứng của bệnh tuyến tụy ở mèo

Một số triệu chứng mà mèo có thể gặp phải, bao gồm: nôn mửa, biếng ăn, sụt cân, đau bụng, mất nước.

Khi nào chủ nhân nên liên hệ với bác sĩ thú y?

Nếu mèo bị nôn nhiều lần trong một ngày, hoặc nhiều lần trong ngày trong 2-3 ngày, chúng nên được đưa đến bác sĩ thú y để điều trị tình trạng mất nước, trào ngược axit, buồn nôn.

Những nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm tụy ở mèo là gì?

Chúng tôi không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh viêm tụy. Hầu hết mèo đều nôn mửa hoặc nôn trớ định kỳ khi có hoặc không có lông tơ. Có lẽ sự trào ngược của vi khuẩn đường ruột vào ống tụy gây ra tình trạng viêm cục bộ. Nó được biết là có liên quan đến bệnh viêm ruột (IBD) ở mèo, một trong những loại corticosteroid điều trị IBD điều trị cả hai tình trạng này. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến BPTNMT hoặc suy tuyến tụy ngoại tiết, đi ngoài ra phân lỏng hoặc tiêu chảy dẫn đến suy kiệt dần dần.

Vẫn còn sớm để hiểu được vai trò mà hệ vi sinh vật đường ruột trong bệnh tuyến tụy. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị viêm tụy mãn tính, ung thư tuyến tụy có sự khác biệt về thành phần vi khuẩn trong mẫu nước bọt so với những người khỏe mạnh. Và một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật ảnh hưởng đến sự phát triển biểu hiện của bệnh viêm tụy ở động vật thí nghiệm.

Khi xét nghiệm hệ vi sinh vật ngày càng phổ biến rộng rãi, cấy ghép hệ vi sinh vật trong phân (FMT) hiện là một cách tiếp cận được chấp nhận, hiệu quả để giải quyết một loạt các bệnh đường tiêu hóa khác nhau, thì càng có nhiều nghiên cứu được mong đợi.

Viêm tụy có thể phổ biến ở mèo hơn chúng ta nghĩ

“Tôi nghĩ rằng bệnh viêm tụy phổ biến hơn nhiều, vì tôi đã khám cho nhiều con mèo bị bệnh. Con mèo bị ảnh hưởng điển hình thường lớn hơn mười tuổi và đã bị sụt cân trong vài tháng. Nhiều người trong số họ gần đây đã bắt đầu nôn mửa và hoặc nôn trớ thường xuyên hơn. Theo kinh nghiệm của tôi, nôn mửa là một dấu hiệu rất quan trọng, và những con mèo này thường bị mất nước. Nếu không có nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, rất khó để phân biệt những con mèo này với những con mèo bị bệnh thận mãn tính (CKD). Đau vùng bụng trên tuyến tụy có thể thay đổi, nhiều con mèo không thích bị chọc và thúc vào bụng” - Tiến sĩ Michael Sterns nói

Những xét nghiệm nào thường được thực hiện nếu nghi ngờ mèo mắc bệnh viêm tụy?

Công cụ chẩn đoán chính xác là xét nghiệm máu có tên Spec fPL từ IDEXX Labs. Nó là một thước đo định lượng của một loại enzym cụ thể được kích hoạt trong viêm tụy cấp tính. Việc đo nồng độ vitamin B12 cũng đã được khuyến nghị, nhưng tôi không thấy nó cực kỳ hữu ích, vì dù sao thì tôi cũng xử lý tất cả chúng bằng B12.

Bệnh viêm tụy thường được điều trị như thế nào?

Công việc đầu tiên là bù nước bằng liệu pháp truyền dịch, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da. Chúng tôi cho uống thuốc để ngăn buồn nôn, trào ngược axit để mèo có thể thèm ăn trở lại bình thường.

Tiêm corticosteroid giúp giảm viêm tụy, cũng điều trị đồng thời IBD, mà không có xét nghiệm chẩn đoán trực tiếp, ngoài phẫu thuật thăm dò, sinh thiết. Thời gian điều trị bệnh viêm tụy cho mèo thường trong khoảng 7 đến 10 ngày bằng đường uống, dự định khám lại sau 14 ngày. Một số con mèo trở nên mạn tính, bị buồn nôn, nôn theo chu kỳ.

Nếu mèo bị viêm tụy mạn tính cũng bị mất cân bằng vi khuẩn đường ruột (dựa trên đánh giá kiểm tra hệ vi sinh vật), thì việc phục hồi hệ vi sinh vật đường ruột thông qua cấy ghép phân có thể được khuyến khích. 

Có lời khuyên nào dành chủ về quá trình chăm sóc, phục hồi sau khi điều trị không?

Để ý các dấu hiệu chán ăn, buồn nôn, nôn.

Điều trị bằng thuốc chống buồn nôn trong vài ngày.

Điều trị sớm, tránh tình trạng mất nước cho mèo, diễn biến của bệnh sẽ rút ngắn hơn rất nhiều.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

Bệnh viêm tụy ở mèo và các câu hỏi thường gặp

Các tin liên quan

Các tin khác