Bệnh Herpesvirus ở chó phát triển ra sao?

5/13/2016 4:28:01 PM
Bệnh Herpesvirus ở chó-Canine herpesvirus là một bệnh lây lan mạnh trong đàn chó, do Canine herpesvirus (CHV) thuộc họ virus Herpesviridae gây xuất huyết, tử vong cao cho chó con dưới 2-3 tuần tuổi.

Bệnh Herpesvirus ở chó-Canine herpesvirus là một bệnh lây lan mạnh trong đàn chó, do Canine herpesvirus (CHV) thuộc họ virus Herpesviridae gây xuất huyết, tử vong cao cho chó con dưới 2-3 tuần tuổi. Virus CHV lần đầu tiên được phát hiện vào giữa những năm 1960 thế kỷ trước. Cũng là một tác nhân kết hợp gây bệnh Kennel Cough (Ho ở cũi chó).

Bệnh Herpesvirus ở chó non phát triển ra sao?:

Là bệnh do Canine herpesvirus type 1 (CHV1) - alpha-herpesvirus) gây bỏ bú và chết đột ngột ở chó sơ sinh từ 1 đến 2 tuần tuổi vì thân nhiệt chó sơ sinh dưới 2 tuần tuổi thấp dưới 37oC ( 98oF ) thích hợp cho virus phát triển. Chó trên 3 tuần tuổi không mắc bệnh này.

Virus dễ bị diệt trong điều kiện dưới ánh nắng mặt trời và các chất tẩy rửa sát trùng thông dụng.

Bệnh Herpesvirus lây lan qua đường nào?

Thời gian ủ bệnh từ 6 đến 10 ngày. CHV-1, alpha-herpesvirus xâm nhiễm chó ở mọi lứa tuổi, nhưng chỉ nguy hiểm với chó sơ sinh. Chó mẹ bị nhiễm virus trong thời kỳ giao phối qua đường sinh dục. Chó con trong khi sinh, di hành và nhiễm trực tiếp virus ở tử cung mẹ rồi sinh bệnh sau 1-2 tuần.

Virus xâm nhập vào các tế bào bề mặt của tuyến nhầy, Amidan, họng rồi lan tỏa vào các bộ phân còn lại của cơ thể. Chó con tụt thấp thân nhiệt, kêu la, yếu xỉu, chảy dịch mũi, phân lỏng vàng xanh, mất phản xạ bú mẹ. Viêm và xuất huyết các mao mạch, phủ tạng. Đau mắt, kéo đục thủy tinh thể cùi nhãn. Chó con chết nhanh sau 1-2 ngày phát bệnh. Tỷ lệ tử vong cao tới 80% ở chó dưới 1 tuần tuổi. Chó từ 3-5 tuần tuổi sức kháng bệnh cao hơn do khả năng tự điều hòa thân nhiệt nhưng vẫn có thể chết do các triệu chứng thần kinh, liệt vận động hoặc mù mắt.

Viêm và xuất huyết các mao mạch, phủ tạng.

CHV gây chết yểu chó sơ sinh.

Bệnh Herpesvirus ở chó trưởng thành:

Thường kết hợp cùng gây bệnh Kennel Cough (Ho ở cũi chó ). Virus lây lan qua giao phối, nhân giống nên gây sảy thai, đẻ non , viêm đường sinh dục, dương vật...

CHV lây lan qua đường sinh dục khi nhân giống.

Có thể phân lập virus, chẩn đoán bệnh qua các triệu chứng lâm sàng mô tả trên. Kết quả điều trị rất thấp. Vaccine phòng bệnh này hiệu quả rất thấp. Bệnh không lây sang người.

Phòng bệnh:

Phòng bệnh chủ yếu bằng giám sát nhân giống, kiểm dịch vận chuyển, đặc biệt các chó giống quý xuất, nhập khẩu.

Ở Châu Âu, từ năm 2003 đã dùng vaccine Eurican Herpes 205 tiêm 2 lần cho chó mẹ : Mũi 1 khi đang hành kinh hoặc mới mang thai, Mũi 2 : 1 hoặc 2 tuần trước khi sinh. Tác dụng phòng bệnh có khả quan.

Vệ sinh môi trường sạch sẽ. Ánh nắng và Các loại thuốc sát trùng thông dụng đều dễ dàng diệt virus ở môi trường.

Bệnh Herpesvirus ở chó phát triển ra sao?

Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Các tin khác

 • Tiêm phòng vacxin cho chó con qua từng giai đoạn phát triển

  Tiêm phòng vacxin cho chó con qua từng giai đoạn phát triển

  Chó hay các vật nuôi khác trong nhà cũng có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí có thể khiến chúng bị tử vong. Nếu không được tiêm phòng vacxin chúng rất dễ bị nhiễm bệnh hoặc bệnh của chúng có thể lây truyền sang cho người.
 • Chó con kén ăn, biếng ăn phải làm sao?

  Chó con kén ăn, biếng ăn phải làm sao?

  Chó con biếng ăn, kén ăn là một trong những tình trạng rất thường gặp, nhất là thời điểm nắng nóng nhiệt độ cao. Tình trạng chó kén ăn khiến nhiều chủ nuôi lo lắng cho sự phát triển, cân nặng của chúng.
 • Cách lựa chọn thức ăn cho chó con mau lớn, khỏe mạnh

  Cách lựa chọn thức ăn cho chó con mau lớn, khỏe mạnh

  Nếu chó con không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết chó con có thể bị ốm yếu, dễ mắc các bệnh hay không có đủ sức khỏe để khỏe mạnh, ngược lại nếu bổ sung quá nhiều chất cho chó con khiến chúng dễ mắc phải tình trạng thừa cân, béo phì.
 • Chó con ngủ quá nhiều có nguy hiểm không, nên ngủ bao nhiêu là hợp lý?

  Chó con ngủ quá nhiều có nguy hiểm không, nên ngủ bao nhiêu là hợp lý?

  Nếu chó con dưới 1 tháng tuổi, việc ngủ nhiều rất tốt cho sự phát triển của chó con. Thời gian này cơ thể của chúng đang làm quen và thích nghi với môi trường xung quanh, bộ não của chúng đang phát triển,...
 • Bật mí cách nuôi chó con theo từng giai đoạn phát triển

  Bật mí cách nuôi chó con theo từng giai đoạn phát triển

  Những giai đoạn đầu đời chó con rất yếu ớt, non nớt, hệ miễn dịch còn yếu nên cần nhận được nhiều sự chăm sóc từ chó mẹ lẫn chủ nuôi. Để đảm bảo chó con phát triển khỏe mạnh, mau lớn trong từng giai đoạn phát triển chủ nuôi cần chăm sóc như thế nào?
 • Có nên tắm cho chó con, cách tắm cho chó con đúng chuẩn

  Có nên tắm cho chó con, cách tắm cho chó con đúng chuẩn

  Chó con khi còn nhỏ thường hay chạy nhảy, vui chơi nên bộ lông của chúng hay bị bám bụi bẩn, bùn đất, nước bẩn,…Nếu tắm cho chó con không đúng cách có thể khiến chó con bị cảm lạnh, ốm yếu.
 • Những loại sữa nào chó con nên uống, không nên uống

  Những loại sữa nào chó con nên uống, không nên uống

  Khi lựa chọn sữa cho chó con không phải loại sữa nào chó cũng có thể uống được, một số loại sữa chó tuyệt đối không nên uống tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, sức khỏe của chó con
 • Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

  Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt
 • Viêm nướu ở chó: dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

  Viêm nướu ở chó: dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

  Khi có bị viêm nướu chó cảm thấy khó khăn khi ăn, nhai hoặc nuốt thức ăn. Nguyên nhân nào khiến chó bị viêm nướu, cách nhận biết chó bị viêm nướu và phương pháp điều trị viêm nướu.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.