Bệnh giun tim ở mèo có thể kiến mèo tử vong như thế nào

4/11/2021 4:43:00 PM

Bệnh giun tim ở mèo có thể kiến mèo tử vong như thế nào - suckhoecuocsong.vn

Bệnh giun tim ở mèo có thể kiến mèo tử vong như thế nào

Bệnh giun tim do muỗi bị nhiễm bệnh lây lan. Giun tim ngày càng được công nhận là nguyên nhân cơ bản gây ra các vấn đề sức khỏe ở mèo nhà. Mèo là vật chủ không điển hình của giun tim. Mặc dù có tên như vậy, bệnh giun tim chủ yếu gây ra bệnh phổi ở mèo. Đó là một mối quan tâm quan trọng đối với bất kỳ chủ sở hữu mèo nào sống trong khu vực đông dân cư có muỗi, và việc phòng ngừa nên được thảo luận với bác sĩ thú y.

Bệnh giun tim ảnh hưởng đến chó, ít phổ biến hơn ở mèo. Mèo không phải là vật chủ tự nhiên của ký sinh trùng giun tim (Dirofilaria immitis). Do đó, giun tim không có khả năng hoàn thành toàn bộ vòng đời của nó, ngày càng ít giun nhỏ sống sót, nhiều con không đến được tới tim mèo. Mèo có giun tim trưởng thành thường chỉ có một đến ba con giun, phần lớn là những con chưa trưởng thành. Những con giun chưa trưởng thành này có thể gây ra tổn thương thực sự dưới dạng một bệnh gọi là bệnh hô hấp liên quan đến giun tim (HARD – Heartworm Associated Respiratory Disease). May mắn thì những con giun sống sót này bị phản ứng miễn dịch mà cơ thể mèo thiết lập để tiêu diệt.

Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh giun tim ở mèo

Khi một con muỗi mang ký sinh trùng giun tim, Dirofilaria immitis, cắn mèo, ấu trùng sẽ được truyền vào máu. Ấu trùng di chuyển về phía tim trong khoảng thời gian khoảng bốn đến sáu tháng, trưởng thành khi di chuyển, sau đó định cư ở tim, động mạch phổi, mạch máu của phổi. Vì mèo nhà không phải là vật chủ tự nhiên của ký sinh trùng giun tim nên nhiều con giun sẽ chết. Những thứ này cùng với giun sống gây ra các phản ứng miễn dịch, viêm nghiêm trọng ở mèo bị nhiễm bệnh. 

Mèo ở mọi lứa tuổi, sống ở bất kỳ vùng nào đều có thể mắc bệnh giun tim, nhưng bệnh phổ biến hơn ở mèo sống ở khu vực đông dân cư có nhiều muỗi. Mèo ở ngoài trời có nguy cơ cao hơn do phơi nhiễm với muỗi nhiều hơn. Tuy nhiên, mèo trong nhà cũng dễ bị muỗi đốt, vì vậy bạn nên thảo luận về cách phòng ngừa với bác sĩ thú y. Nhiễm giun tim có thể đặc biệt đe dọa đến tính mạng đối với mèo con, mèo lớn tuổi.

Những dấu hiệu sau đây có thể cho thấy mèo của bạn đã bị nhiễm bệnh:

+ Khó thở (thở hổn hển, thở khò khè, thở nhanh hoặc há miệng)

+ Ho dai dẳng

+ Ăn mất ngon

+ Giảm cân

+ Nôn mửa lẻ tẻ

+ Phiền muộn

+ Hôn mê

+ Đột tử

Khó thở xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh giun tim, do giun mới đến tim, phổi, trước đây có thể được chẩn đoán là hen suyễn hoặc viêm phế quản ở mèo. Tuy nhiên, những vấn đề về hô hấp hiện nay được cho là thực sự là do căn bệnh ngày nay được gọi là bệnh hô hấp liên quan đến giun tim (HARD).

Phòng chống giun tim ở mèo

Có một số loại thuốc được FDA chấp thuận có thể ngăn ngừa nhiễm giun tim ở mèo một cách đáng tin cậy. Hãy kiểm tra với bác sĩ thú y, mèo nên được kiểm tra nhiễm giun tim bằng xét nghiệm máu trước khi được cho bất kỳ loại thuốc phòng ngừa nào.

Nên hạn chế cho mèo tiếp xúc với những khu vực có muỗi, đưa mèo đến khám để phòng ngừa trong các lần khám bác sĩ thú y.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên là chìa khóa để phát hiện sớm các bệnh nhiễm trùng, có thể giúp mèo có cơ hội hồi phục tốt hơn.

Chẩn đoán bệnh giun tim ở mèo

Bệnh giun tim không dễ chẩn đoán ở mèo như ở chó.

Xét nghiệm định kỳ cần kết hợp nhiều xét nghiệm máu.

Khi mèo có dấu hiệu khó thở, nghi ngờ có giun tim, việc chẩn đoán thường dựa trên tiền sử của mèo, khám sức khỏe, chụp X quang, siêu âm tim, xét nghiệm máu.

Điều trị bệnh giun tim

Hiện không có sản phẩm nào ở Hoa Kỳ được chấp thuận để điều trị nhiễm giun tim ở mèo. Tin tốt là nhiều con mèo bị nhiễm giun tim có thể tự chống lại sự lây nhiễm, có thể được theo dõi bằng X quang vài tháng một lần, trong khi chờ đợi hết tuổi thọ của giun. Nếu mèo bị nhiễm bệnh có các triệu chứng của bệnh phổi, mèo có thể được cho dùng thuốc giống cortisone nếu cần. Thuốc cũng có thể được cho để giúp kiểm soát ho, nôn mửa.

Mặc dù một số con mèo có thể tự chống lại sự lây nhiễm, những điều sau có thể xảy ra nếu giun tim không được theo dõi, điều trị:

Tổn thương tim

Tổn thương mạch máu phổi

Có thể tắc nghẽn dòng chảy của máu qua động mạch phổi

Khó thở

Suy tim và phổi

tổn thương gan, thận

Đột tử

Suckhoecuocsong.vn lược dịch theo apca

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.