Bệnh giun tim ở mèo có thể kiến mèo tử vong như thế nào

4/11/2021 4:43:00 PM

Bệnh giun tim ở mèo có thể kiến mèo tử vong như thế nào - suckhoecuocsong.vn

 

Bệnh giun tim ở mèo có thể kiến mèo tử vong như thế nào

Bệnh giun tim do muỗi bị nhiễm bệnh lây lan. Giun tim ngày càng được công nhận là nguyên nhân cơ bản gây ra các vấn đề sức khỏe ở mèo nhà. Mèo là vật chủ không điển hình của giun tim. Mặc dù có tên như vậy, bệnh giun tim chủ yếu gây ra bệnh phổi ở mèo. Đó là một mối quan tâm quan trọng đối với bất kỳ chủ sở hữu mèo nào sống trong khu vực đông dân cư có muỗi, và việc phòng ngừa nên được thảo luận với bác sĩ thú y.

Bệnh giun tim ảnh hưởng đến chó, ít phổ biến hơn ở mèo. Mèo không phải là vật chủ tự nhiên của ký sinh trùng giun tim (Dirofilaria immitis). Do đó, giun tim không có khả năng hoàn thành toàn bộ vòng đời của nó, ngày càng ít giun nhỏ sống sót, nhiều con không đến được tới tim mèo. Mèo có giun tim trưởng thành thường chỉ có một đến ba con giun, phần lớn là những con chưa trưởng thành. Những con giun chưa trưởng thành này có thể gây ra tổn thương thực sự dưới dạng một bệnh gọi là bệnh hô hấp liên quan đến giun tim (HARD – Heartworm Associated Respiratory Disease). May mắn thì những con giun sống sót này bị phản ứng miễn dịch mà cơ thể mèo thiết lập để tiêu diệt.

Nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh giun tim ở mèo

Khi một con muỗi mang ký sinh trùng giun tim, Dirofilaria immitis, cắn mèo, ấu trùng sẽ được truyền vào máu. Ấu trùng di chuyển về phía tim trong khoảng thời gian khoảng bốn đến sáu tháng, trưởng thành khi di chuyển, sau đó định cư ở tim, động mạch phổi, mạch máu của phổi. Vì mèo nhà không phải là vật chủ tự nhiên của ký sinh trùng giun tim nên nhiều con giun sẽ chết. Những thứ này cùng với giun sống gây ra các phản ứng miễn dịch, viêm nghiêm trọng ở mèo bị nhiễm bệnh. 

Mèo ở mọi lứa tuổi, sống ở bất kỳ vùng nào đều có thể mắc bệnh giun tim, nhưng bệnh phổ biến hơn ở mèo sống ở khu vực đông dân cư có nhiều muỗi. Mèo ở ngoài trời có nguy cơ cao hơn do phơi nhiễm với muỗi nhiều hơn. Tuy nhiên, mèo trong nhà cũng dễ bị muỗi đốt, vì vậy bạn nên thảo luận về cách phòng ngừa với bác sĩ thú y. Nhiễm giun tim có thể đặc biệt đe dọa đến tính mạng đối với mèo con, mèo lớn tuổi.

Những dấu hiệu sau đây có thể cho thấy mèo của bạn đã bị nhiễm bệnh:

+ Khó thở (thở hổn hển, thở khò khè, thở nhanh hoặc há miệng)

+ Ho dai dẳng

+ Ăn mất ngon

+ Giảm cân

+ Nôn mửa lẻ tẻ

+ Phiền muộn

+ Hôn mê

+ Đột tử

Khó thở xảy ra trong giai đoạn đầu của bệnh giun tim, do giun mới đến tim, phổi, trước đây có thể được chẩn đoán là hen suyễn hoặc viêm phế quản ở mèo. Tuy nhiên, những vấn đề về hô hấp hiện nay được cho là thực sự là do căn bệnh ngày nay được gọi là bệnh hô hấp liên quan đến giun tim (HARD).

Phòng chống giun tim ở mèo

Có một số loại thuốc được FDA chấp thuận có thể ngăn ngừa nhiễm giun tim ở mèo một cách đáng tin cậy. Hãy kiểm tra với bác sĩ thú y, mèo nên được kiểm tra nhiễm giun tim bằng xét nghiệm máu trước khi được cho bất kỳ loại thuốc phòng ngừa nào.

Nên hạn chế cho mèo tiếp xúc với những khu vực có muỗi, đưa mèo đến khám để phòng ngừa trong các lần khám bác sĩ thú y.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên là chìa khóa để phát hiện sớm các bệnh nhiễm trùng, có thể giúp mèo có cơ hội hồi phục tốt hơn.

Chẩn đoán bệnh giun tim ở mèo

Bệnh giun tim không dễ chẩn đoán ở mèo như ở chó.

Xét nghiệm định kỳ cần kết hợp nhiều xét nghiệm máu.

Khi mèo có dấu hiệu khó thở, nghi ngờ có giun tim, việc chẩn đoán thường dựa trên tiền sử của mèo, khám sức khỏe, chụp X quang, siêu âm tim, xét nghiệm máu.

Điều trị bệnh giun tim

Hiện không có sản phẩm nào ở Hoa Kỳ được chấp thuận để điều trị nhiễm giun tim ở mèo. Tin tốt là nhiều con mèo bị nhiễm giun tim có thể tự chống lại sự lây nhiễm, có thể được theo dõi bằng X quang vài tháng một lần, trong khi chờ đợi hết tuổi thọ của giun. Nếu mèo bị nhiễm bệnh có các triệu chứng của bệnh phổi, mèo có thể được cho dùng thuốc giống cortisone nếu cần. Thuốc cũng có thể được cho để giúp kiểm soát ho, nôn mửa.

Mặc dù một số con mèo có thể tự chống lại sự lây nhiễm, những điều sau có thể xảy ra nếu giun tim không được theo dõi, điều trị:

Tổn thương tim

Tổn thương mạch máu phổi

Có thể tắc nghẽn dòng chảy của máu qua động mạch phổi

Khó thở

Suy tim và phổi

tổn thương gan, thận

Đột tử

Suckhoecuocsong.vn lược dịch theo apca

Các tin khác