Bệnh Chlamydia ở mèo: Cách điều trị chuẩn, nguyên nhân, dấu hiệu

3/25/2021 10:02:00 AM
Bệnh Chlamydia ở mèo có tốc độ lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp. Khi mèo bị Chlamydia mèo sẽ có những dấu hiệu như thế nào? Cách điều trị mèo bị bệnh Chlamydia

Bệnh Chlamydia ở mèo là gì?

Bệnh Chlamydia ở mèo là căn bệnh do vi khuẩn Chlamydophila Felis gây ra. Vi khuẩn Chlamydophila Felis có thể sống trên màng nhầy của hệ hô hấp, tiêu hóa, mắt, thậm chí là cả niêm mạc sinh dục ở mèo. Bệnh Chlamydia gây viêm màng nhầy của mắt, làm chảy nước mũi và gây hắt xì cho mèo.

Nguyên nhân gây bệnh Chlamydia ở mèo

+ Theo các bác sĩ thú y cho biết, bệnh Chlamydia ở mèo do vi sinh vật nội bào có tên Chlamydia gây ra.

+ Mèo tiếp xúc trực tiếp hoặc gần gũi với một con mèo khác đang bị bệnh Chlamydia hoặc mèo hoang

+ Chủ nhân của mèo ôm ấp, vuốt ve mèo bị bệnh Chlamydia và không rửa tay trước khi ôm mèo nuôi của mình.

+ Mèo ăn phải thức ăn có nhiễm Chlamydia

+ Mèo được sinh ra từ mèo bị nhiễm chlamydia có mầm bệnh sống trong các tế bào của màng nhầy của cơ quan sinh dục

Triệu chứng của bệnh Chlamydia ở mèo

Triệu chứng cảu bệnh Chlamydia ở mèo sẽ phụ thuộc vào vị chính của nó, khả năng miễn dịch của mèo. Tuy nhiên, khi mèo mắc Chlamydia mèo sẽ có những triệu chứng điển hình như sau:

+ Các dấu hiệu viêm kết mạc sẽ tăng lên khi bệnh phát triển ở mức độ nặng

+ Mèo khó thở

+ Viêm phổi, viêm mũi hoặc viêm phế quản

+ Xuất hiện gỉ mắt

+ Hắt xì

+ Chán ăn

+ Chảy nước mắt

+ Sốt

+ Màng mắt đỏ, xuất hiện dịch nhầy

+ Chảy nước mũi, hắt hơi liên tục

Điều trị mèo bị Chlamydia

Bệnh Chlamydia tuy không quá nguy hiểm nhưng chúng sẽ làm tình trạng sức khỏe của mèo bị xấu đi. Do đó, việc điều trị càng sớm thì khả năng phục hồi sẽ càng nhanh.

Khi phát hiện mèo bị Chlamydia bạn hãy để mèo bị bệnh tránh xa những con mèo hay động vật nuôi khác trong nhà. Dọn dẹp sạch sẽ môi trường xung quanh mèo sinh sống cũng như rửa bát nước, bát đựng thức ăn, giặt đệm ngủ cho mèo.

Bệnh Chlamydia ở mèo được điều trị bằng việc sử dụng thuốc kháng sinh. Loại thuốc này có thể sử dụng dưới 2 dạng đó là thuốc mỡ và dạng tiêm và sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch, vitamin.

Cho mèo uống doxycycline 5- 10 mg/kg hai lần mỗi ngày trong 3 đến 4 tuần hoặc liều 10 mg/kg mỗi ngày một lần đều thấy hết các triệu chứng lâm sàng ở hầu hết mèo.

Đối với những dịch chảy ra từ mắt của mèo bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt với tetracycline.

Nếu tình trạng của mèo bị chuyển sang giai đoạn mãn tình thì việc điều trị sẽ khác nhau. Thời gian điều trị cũng kéo dài hơn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.