Bệnh cao huyết áp ở mèo: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

3/17/2021 9:59:00 AM
Bệnh cao huyết áp ở mèo là một bệnh mạn tính nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời mèo có thể bị tử vong. Nguyên nhân nào gây bệnh cao huyết áp ở mèo? Cách điều trị mèo bị cao huyết áp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh cao huyết áp ở mèo?

Bệnh cao huyết áp xảy ra khi huyết áp động mạch của mèo liên tục ở mức cao hơn bình thường. Tình trạng cao huyết áp được gây ra bởi nhiều bệnh nguyên phát hay thứ phát gây ra. Cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống quan trọng trên cơ thể mèo như: thận, tim mạch, mắt, hệ thần kinh. Bệnh thường gặp ở những con mèo lớn tuổi, mèo già.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh cao huyết áp ở mèo

Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở mèo có thể do nhiều bệnh bệnh nguyên phát hay thứ phát gây ra.

Cao huyết áp nguyên phát:

Theo thống kê, có khoảng 20% cao huyết áp là nguyên phát chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, bệnh này có thể ảnh hưởng một phần bởi di truyền

Cao huyết áp thứ phát:

Bệnh cao huyết áp thứ phát  chiếm khoảng 80% số ca cao huyết áp ở mèo hiện nay. Có thể bao gồm nhiều bệnh như: suy thận, cường giáp, thay đổi nội tiết tố, bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, khi mèo mắc các bệnh như tim mạch, máu, hệ thần kinh, suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết tố, rối loạn hocmon cũng có thể dẫn đến tình trạng bệnh cao huyết áp cho mèo.

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp ở mèo

Khi mèo mắc bệnh cao huyết áp chúng sẽ có những triệu chứng như sau:

+ Mèo bị nôn

+ Sụt cân

+ Lông mèo bị xỉn màu

+ Xuất hiện triệu chứng co giật, quay tròn, mất phương hướng

+ Đồng tử mở rộng, mù, bong võng mạc, xuất huyết mắt, nhãn cầu dao động không chủ đích

+ Có máu trong nước tiểu

+ Chảy máu mũi

+ Protein trong nước tiểu, thận sưng hoặc co lại

+ Tay chân yếu, một bên cơ thể

+ Tuyến áp dễ nhìn rõ bằng trực quan (khi có bệnh cường giáp trạng)

+ Phát hiện tiếng thổi tim mới

Chẩn đoán bệnh cao huyết áp ở mèo

Để chẩn đoán tình trạng bệnh cao huyết áp ở mèo được thực hiện giống như con người. Chúng ta có thể đo huyết áp mèo bằng máy cơ hay máy đo huyết áp tự động. Bạn có thể tự đo huyết áp cho mèo ở nhà. Một vòng đệm bơm hơi sẽ được đặt vào chân hoặc đuôi của mèo, dụng cụ đo huyết áp chuẩn sẽ kiểm tra. Điều quan trọng để đo chính xác được huyết áp của mèo chính là giữ cơ thể mèo duỗi đủ dài.

Các tiêu chuẩn cho huyết áp của mèo

+ Chỉ số 150/95: Huyết áp ở chỉ số này hoặc thấp hơn có ít rủi ro nhất, không cần phải điều trị.

+ Chỉ số 150/99 – 159/95: Chỉ số này mèo chưa nguy hiểm đến mức phải can thiệp điều trị nhưng cần được theo dõi và tiến hành đo lại sau 1 tuần

+ Chỉ số 160/119 – 179/100: Chỉ số số này có thể sử dụng thuốc hạ huyết áp để ngăn ngừa các tổn thương các cơ quan cơ thể

+ Chỉ số 180/120: Chỉ số này thì cần điều trị ngay lập tức, tránh tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng mèo.

Điều trị bệnh cao huyết áp ở mèo

Sau khi có kết quả chính xác về bệnh cao huyết áp ở mèo các bác sĩ tiến hành điều trị cho mèo.

Nguyên nhân cơ bản gây bệnh cao huyết áp được các bác sĩ tiến hành điều trị trước tiên. Đối với tình trạng cao huyết áp cấp tính sẽ tùy thuộc vào số đo huyết áp, tác nhân gây bệnh cao huyết áp bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp

Đối với trường hợp mèo bị cao huyết áp mạn tính việc sử dụng thuốc nhằm làm ổn định có thể kéo dài vô thời thời hạn. Thuốc điều trị được bác sĩ sử dụng là thuốc canxi hoặc thuốc beta. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đề nghị bạn sử dụng các thực phẩm cho mèo có hàm lượng natri thấp.

Khi bệnh ổn định, huyết áp cũng theo đó trở về bình thường. Chỉ trường hợp huyết áp mèo tăng quá cao gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng mèo thì sử dụng thuốc hạ để tránh tổn thương nội tạng và hệ thần kinh của mèo.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác