Bệnh cao huyết áp ở mèo: nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

3/17/2021 9:59:00 AM
Bệnh cao huyết áp ở mèo là một bệnh mạn tính nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời mèo có thể bị tử vong. Nguyên nhân nào gây bệnh cao huyết áp ở mèo? Cách điều trị mèo bị cao huyết áp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bệnh cao huyết áp ở mèo?

Bệnh cao huyết áp xảy ra khi huyết áp động mạch của mèo liên tục ở mức cao hơn bình thường. Tình trạng cao huyết áp được gây ra bởi nhiều bệnh nguyên phát hay thứ phát gây ra. Cao huyết áp có thể ảnh hưởng đến nhiều hệ thống quan trọng trên cơ thể mèo như: thận, tim mạch, mắt, hệ thần kinh. Bệnh thường gặp ở những con mèo lớn tuổi, mèo già.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh cao huyết áp ở mèo

Nguyên nhân gây tăng huyết áp ở mèo có thể do nhiều bệnh bệnh nguyên phát hay thứ phát gây ra.

Cao huyết áp nguyên phát:

Theo thống kê, có khoảng 20% cao huyết áp là nguyên phát chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, bệnh này có thể ảnh hưởng một phần bởi di truyền

Cao huyết áp thứ phát:

Bệnh cao huyết áp thứ phát  chiếm khoảng 80% số ca cao huyết áp ở mèo hiện nay. Có thể bao gồm nhiều bệnh như: suy thận, cường giáp, thay đổi nội tiết tố, bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, khi mèo mắc các bệnh như tim mạch, máu, hệ thần kinh, suy giảm miễn dịch, rối loạn nội tiết tố, rối loạn hocmon cũng có thể dẫn đến tình trạng bệnh cao huyết áp cho mèo.

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp ở mèo

Khi mèo mắc bệnh cao huyết áp chúng sẽ có những triệu chứng như sau:

+ Mèo bị nôn

+ Sụt cân

+ Lông mèo bị xỉn màu

+ Xuất hiện triệu chứng co giật, quay tròn, mất phương hướng

+ Đồng tử mở rộng, mù, bong võng mạc, xuất huyết mắt, nhãn cầu dao động không chủ đích

+ Có máu trong nước tiểu

+ Chảy máu mũi

+ Protein trong nước tiểu, thận sưng hoặc co lại

+ Tay chân yếu, một bên cơ thể

+ Tuyến áp dễ nhìn rõ bằng trực quan (khi có bệnh cường giáp trạng)

+ Phát hiện tiếng thổi tim mới

Chẩn đoán bệnh cao huyết áp ở mèo

Để chẩn đoán tình trạng bệnh cao huyết áp ở mèo được thực hiện giống như con người. Chúng ta có thể đo huyết áp mèo bằng máy cơ hay máy đo huyết áp tự động. Bạn có thể tự đo huyết áp cho mèo ở nhà. Một vòng đệm bơm hơi sẽ được đặt vào chân hoặc đuôi của mèo, dụng cụ đo huyết áp chuẩn sẽ kiểm tra. Điều quan trọng để đo chính xác được huyết áp của mèo chính là giữ cơ thể mèo duỗi đủ dài.

Các tiêu chuẩn cho huyết áp của mèo

+ Chỉ số 150/95: Huyết áp ở chỉ số này hoặc thấp hơn có ít rủi ro nhất, không cần phải điều trị.

+ Chỉ số 150/99 – 159/95: Chỉ số này mèo chưa nguy hiểm đến mức phải can thiệp điều trị nhưng cần được theo dõi và tiến hành đo lại sau 1 tuần

+ Chỉ số 160/119 – 179/100: Chỉ số số này có thể sử dụng thuốc hạ huyết áp để ngăn ngừa các tổn thương các cơ quan cơ thể

+ Chỉ số 180/120: Chỉ số này thì cần điều trị ngay lập tức, tránh tình trạng nghiêm trọng đe dọa tính mạng mèo.

Điều trị bệnh cao huyết áp ở mèo

Sau khi có kết quả chính xác về bệnh cao huyết áp ở mèo các bác sĩ tiến hành điều trị cho mèo.

Nguyên nhân cơ bản gây bệnh cao huyết áp được các bác sĩ tiến hành điều trị trước tiên. Đối với tình trạng cao huyết áp cấp tính sẽ tùy thuộc vào số đo huyết áp, tác nhân gây bệnh cao huyết áp bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp can thiệp phù hợp

Đối với trường hợp mèo bị cao huyết áp mạn tính việc sử dụng thuốc nhằm làm ổn định có thể kéo dài vô thời thời hạn. Thuốc điều trị được bác sĩ sử dụng là thuốc canxi hoặc thuốc beta. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đề nghị bạn sử dụng các thực phẩm cho mèo có hàm lượng natri thấp.

Khi bệnh ổn định, huyết áp cũng theo đó trở về bình thường. Chỉ trường hợp huyết áp mèo tăng quá cao gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng mèo thì sử dụng thuốc hạ để tránh tổn thương nội tạng và hệ thần kinh của mèo.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.