Bệnh búi lông ở mèo: Triệu chứng, điều trị, phòng ngừa

3/20/2021 3:31:00 PM
Bệnh búi lông của mèo nếu không được xử lý, điều trị có thể gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Bệnh búi lông ở mèo là gì? Nguyên nhân gây bệnh búi lông ở mèo, cách điều trị và phòng ngừa bệnh búi lông.

Bệnh búi lông ở mèo là gì?

Những búi lông trong dạ dày của mèo được hình thành từ quá trình mèo dùng lưỡi liếm láp bộ lông của mình để loại bỏ lông chết, gãy rụng, bụi bẩn bám trên lông. Khi liếm những gai vị giác hình móc nhỏ li ti trên đầu lưỡi mèo bắt lấy lông rụng. Mèo sẽ nuốt chúng vào trong dạ dày dần dần theo thời gian tích tụ tạo thành búi lông.

Thường mèo có thể tiêu hóa các búi lông khi chúng nuốt phải tuy nhiên khi những búi lông này tích tụ to lên khiến mèo không thể tự tiêu hóa được, mèo sẽ cố gắng nôn chúng ra. Khi mèo không thể nôn búi lông ra ngoài, búi lông lớn bị đẩy xuống ruột làm tắc ruột có thể gây nguy hiểm.

Triệu chứng mèo bị bệnh búi lông

+ Mèo bị táo bón nặng

+ Sụt cân

+ Mèo ho, khạc nhiều

+ Ăn ít, không hứng thú với đồ ăn

+ Mệt mỏi, ủ rũ

+ Nôn mửa

+ Mèo bị căng thẳng, stress

+ Mèo đi vệ sinh phân cứng, nhìn khô như đá, trong phân có nhiều lông

Điều trị bệnh búi lông ở mèo

Chính do thói quen liếm lông của mèo khiến cho bệnh này không thể chữa dứt điểm hoàn toàn mà chỉ có thẻ giảm bớt các búi lông, thói quen liếm lông của mèo. Người nuôi có thể áp dụng một trong cách điều trị bệnh búi lông cho mèo như sau:

Chải lông cho mèo thường xuyên:

Việc chải lông cho mèo thường xuyên sẽ giảm bớt những lông rụng, làm sạch bụi bẩn bám trên lông, gia tăng tình cảm giữa chủ nuôi và thú cưng. Bạn nên sử dụng lược chuyên để chải lông cho mèo, khi chải nên chải nhẹ nhàng để giúp mèo không cảm thấy khó chịu. Nếu những con mèo sở hữu bộ lông dài bạn hãy đưa chúng đến cửa hàng chăm sóc thú cưng để cắt ngắn lông đi.

Bên cạnh đó, hãy sử dụng các loại thức ăn giúp lông mèo mượt, chắc khỏe để hạn chế việc mèo bị rụng lông, hạn chế búi lông hình thành trong bụng của mèo.

Thuốc trị búi lông hoặc thuốc nhuận tràng

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc sử dụng thuốc trị búi lông hoặc thuốc nhuận tràng để trị bệnh búi lông cho mèo. Các loại thuốc trị búi lông có tác dụng tống các búi lông còn mắc kẹt ra ngoài cơ thể mèo

Thuốc nhuận tràng giúp hệ tiêu hóa của mèo khỏe mạnh, giảm  giảm bớt sự tích tụ, hình thành búi lông ở mèo.

Sử dụng thức ăn giảm búi lông

Để điều trị bệnh búi lông bạn có thể sử dụng các loại thức ăn giảm búi lông. Loại thức ăn này chứa chất xơ cao giúp bộ lông chắc khỏe, hạn chế rụng lông và kích thích hệ tiêu hóa tống búi lông ra ngoài cơ thể

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thực phẩm như rau quả chứa nhiều chất xơ cho mèo ăn để loại bỏ búi lông. Hay lựa chọn thức ăn khô trị búi lông và làm sạch đường ruột cho mèo.

Phòng ngừa bệnh búi lông ở mèo

+ Sử dụng các loại đồ chơi mà mèo yêu thích để chúng giảm bớt thời gian liếm lông

+ Hãy chải lông thường xuyên cho mèo

+ Giúp mèo vận động, thể dục nhiều hơn

+ Kết hợp thức ăn tự nhiên với thức ăn khô

+ Thường xuyên tắm cho mèo để loại bỏ lông rụng

+ Kiểm tra sức khỏe của mèo thường xuyên

+ Sử dụng cỏ mèo để mèo ăn ngon miệng hơn, lông bóng mượt và kích thích sự phát triển tự nhiên cho mèo

Với những thông tin hữu ích trên chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh búi lông ở mèo và từ đó biết phòng chống bệnh búi lông ở mèo hiệu quả.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác