Bên lề sân cỏ: HLV tranh thủ bán quất, đào lấy tiền sắm tết

1/20/2017 1:59:58 PM
Mỗi người một ngành nghề, ai cũng vất vả để mưu sinh, kiếm sống. Trong đó, vị trí huấn luyện viên (HLV) ai cũng nghĩ mức lương cao, rủng rỉnh tha hồ tiêu sài…nhưng thực tế không phải vậy.

Mỗi người một ngành nghề, ai cũng vất vả để mưu sinh, kiếm sống. Trong đó, vị trí huấn luyện viên (HLV) ai cũng nghĩ mức lương cao, rủng rỉnh tha hồ tiêu sài…nhưng thực tế không phải vậy. Đón Tết Đinh Dậu 2017, một nhóm HLV thể thao Hải Phòng đã cùng nhau hùn vốn mua đào, quất để kiếm thêm tiền lo cái tết cho gia đình.

Nghề “tay trái” bất đắc dĩ

HLV Phạm Cao Sơn, trưởng bộ môn bắn súng Hải Phòng, đã đưa lên Facebook cá nhân hình ảnh một số HLV Hải Phòng đang ngồi bán quất trên vỉa hè để mời mọi người đến mua hàng ủng hộ. Ông chia sẻ “Tranh thủ thêm thu nhập cho ngày tết của gia đình. Mọi người ủng hộ nhé. Thương lắm!”.

Gian hàng bán cây cảnh dịp tết của các HLV Hải Phòng nằm ở vỉa hè ngã ba Lạch Tray và đường vòng Nhà văn hóa Thanh niên thành phố với vài chục chậu quất cảnh loại nhỏ cùng các giỏ quà tết. Chủ gian hàng là một nhóm HLV công tác tại Trung tâm đào tạo VĐV Hải Phòng đang tất bật với công việc “tay trái” để có thể trang trải thêm cho Tết Đinh Dậu cận kề.

HLV taekwondo Trần Thị Phương Thảo cho biết gian hàng này mở ra từ nguồn vốn hùn vào của mấy anh chị em cùng đơn vị, là các HLV aerobic, taekwondo và cả trọng tài bóng đá. Chị bùi ngùi, do mức thưởng Tết dương và Tết Nguyên đán, kể cả giám đốc trung tâm khá thấp (chỉ 1,5 triệu đồng/người) nên phần lớn đều phải đi làm thêm bên ngoài để trang trải, sắm sửa cho cái tết được đầy đủ hơn.

Tương tự, chị N.T.T. - HLV aerobic  cho biết đây là năm đầu tiên mấy anh em trong đơn vị cùng góp vốn để bán quất cảnh, quà tết nhằm kiếm thêm thu nhập dịp cuối năm khi phải sắm sửa nhiều thứ. Tuy nhiên, “Do vốn ít nên mọi người bàn nhau mua quất cảnh loại nhỏ, nhập về chỉ khoảng 100.000 đồng cả chậu lẫn cây, qua hai ngày cũng bán được khoảng chục chậu với tiền lãi mỗi chậu được vài chục ngàn đồng”.

Do đây là nghề tay trái nên đa phần nên các “lái buôn” bất đắc dĩ cảm thấy rất ái ngại. Ngoài việc tranh thủ thời gian thay phiên nhau trông hàng, các HLV cũng phải kêu gọi thêm người nhà đến hỗ trợ bán giúp vì vẫn còn bận với công tác huấn luyện.

Nhiều HLV, VĐV tay không về quê đón tết

Đô vật Vũ Thị Hằng, đội tuyển vật quốc gia, cho biết đã 9 năm tập luyện và thi đấu trong màu áo đội tuyển Hà Nội rồi đến đội tuyển quốc gia nhưng cô chưa bao giờ có tiền thưởng tết. Hằng chia sẻ: “VĐV như chúng tôi nếu trong năm thi đấu có huy chương thì có tiền thưởng huy chương theo quy định của Nhà nước. Đó cũng coi như là tiền tết mang về quê biếu bố mẹ chứ đội tuyển quốc gia và đội Hà Nội không có thưởng tết cho VĐV, cả gói quà nhỏ cũng không”.

Một HLV đang làm việc tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội cho biết nỗi buồn lớn nhất của các VĐV, HLV là gần như ai cũng tay không về quê. HLV này chia sẻ: “Trước khi là HLV tôi đã có nhiều năm là VĐV quốc gia nhưng hầu như chẳng bao giờ có thưởng hay quà tết, dù đó chỉ là tờ lịch. Ai đi làm cũng mong cuối năm có gì đó mang về biếu bố mẹ nhưng với VĐV thể thao thì tay không về quê. Những VĐV có thành tích trong năm có tiền thưởng huy chương thì không sao, có VĐV không có thành tích thì đời sống rất khó khăn. Có địa phương may mắn, lãnh đạo quan tâm thì họ có túi quà nhỏ hoặc nấu nồi bánh chưng để phát cho VĐV mỗi người 1-2 chiếc gọi là có quà”.

Dưới góc độ quản lý, tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Vương Bích Thắng cho biết hiện nay không có quy định nào về việc thưởng tết cho VĐV thể thao. Dù vậy, để chăm lo đời sống VĐV, một số trung tâm huấn luyện thể thao, đơn vị sự nghiệp thể thao được sự cho phép của Nhà nước có nguồn thu từ các hoạt động dịch vụ, kinh doanh có thể có chút quà cho VĐV về quê đón tết. Ông chia sẻ “Năm 2017, Bộ VH-TT&DL sẽ trình Chính phủ phương án nâng tiền ăn, tiền công, tiền thưởng cho VĐV, HLV thể thao, thay thế quyết định 32 Chính phủ ban hành năm 2011. Nếu phương án này được thông qua hi vọng đời sống của VĐV, HLV sẽ bớt khổ hơn. Hiện nay, một VĐV quốc gia chỉ được nhận trung bình 3,6 triệu đồng/tháng tiền công tập luyện”.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo tuoitre.vn)

Các tin khác