Bé gái 12 tuổi bị mẹ đốt đã được xuất viện

10/14/2015 3:02:04 PM
Sau chuỗi ngày đau đớn chịu đựng những vết bỏng trên cơ thể và những mặc cảm, tổn thương về tinh thần khi bị mẹ đẻ tẩm xăng đốt, ngày hôm nay 14/10, bé Nguyễn Thị Kim Linh đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

 

Sau chuỗi ngày đau đớn chịu đựng những vết bỏng trên cơ thể và những mặc cảm, tổn thương về tinh thần khi bị mẹ đẻ tẩm xăng đốt, ngày hôm nay 14/10, bé Nguyễn Thị Kim Linh đã được xuất viện trong niềm vui của gia đình và các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM…Tuy nhiên, khi nhắc đến mẹ, ẩn sâu trong đôi mắt trong veo của bé là sự khắc khoải bởi không biết vì sao mẹ lại đổ xăng đốt mình…

 

Nhớ lại chuỗi thời gian 50 ngày qua là "cuộc chiến" đầy căng thẳng của các bác sĩ để giành giật lại mạng sống cho bé Linh. Từ những đợt nhiễm trùng máu tái đi tái lại do vết phỏng trên cơ thể nhiễm trùng, giọt nước mắt xót xa của cả y bác sĩ tới bệnh nhi khi Linh la hét đau đớn lúc thay băng.

 

Khoảng thời gian đầy nguy kịch của bé Kim Linh

 

Có giai đoạn cùng cực, Linh đã đuổi tất cả mọi người, thậm chí đuổi cả bác sĩ và bất hợp tác điều trị. Cô bé khi ấy phản ứng rất quyết liệt khi có ai nhắc về mẹ, bởi ký ức non nớt đã tổn thương quá sâu sắc khi bị chính mẹ ruột tẩm xăng đốt vì thiếu tiền bán vé số và đó  là vết thương lòng không thể nào khỏa lấp.

 

Hôm nay, ngày xuất viện, hình ảnh của Linh hoàn toàn khác, mặc dù bị băng bó khắp người nhưng miệng cô bé luôn nở nụ cười. Linh còn hồn nhiên chia sẻ với mọi người những cảm xúc của mình: “Sài Gòn nhiều xe ô tô thế nhỉ, nguyên một hàng dài taxi luôn. Bệnh viện gì mà rộng thế, đẹp như công viên…” Những lời nói vô tư hồn nhiên ấy khiến những người trong cuộc vừa vui mà cũng không tránh khỏi chạnh lòng. Vui vì Linh đã khỏe, còn thương cho đứa trẻ thật tội nghiệp, chưa bao giờ đi đâu xa khỏi mái tranh nghèo…

 

Niềm vui của các bác sĩ và nụ cười đã nở trên môi bé Linh

 

Linh cho biết không muốn ở bệnh viện nữa vì thay băng đau lắm, vì tóc bé ngày xưa đẹp và dài nhưng bị cháy hết nên các cô y tá trong bệnh viện đành cạo đầu cho em.

 

Nhắc đến mẹ, ẩn sâu trong đôi mắt cô bé là nỗi buồn thăm thẳm. Linh nói: “mẹ chỉ thương con khi con có tiền. Chưa bao giờ mẹ ôm con cả. Mẹ đánh con, đốt con. Con không biết sao mẹ lại thế!”

 

Ước mơ được đi học của cô bé 12 tuổi

 

Được biết, sau khi ra viện, Linh và em gái sẽ ở với cô ruột. Anh trai của Linh đi làm thuê xa nhà, không sống cùng hai chị em được. Nhân dịp này, bà con làng xóm thương hoàn cảnh bé đã chung tiền thuê xe lên bệnh viện đón em về.

 

Nụ cười hồn nhiên của cô bé dù trải qua biết bao đau đớn, tủi cực

 

Bác sĩ Đinh Tấn Phương – Phó Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 nhớ lại: “ngày 25/8, bé được đưa vào khoa tôi. Khi ấy bé bỏng toàn thân rất nghiêm trọng, đang sốc. Biết hoàn cảnh bị nạn của bệnh nhi, cá y bác sĩ ai cũng thương và ái ngại.”

 

Bác sĩ Phan Vũ Bảo – Quyền Trưởng Khoa bỏng – tạo hình Bệnh viện Nhi Đồng 1 là người thấu hiểu nhất tình trạng của bé Linh: “cháu bị bỏng xăng độ 2 – 3 gần 50% diện tích cơ thể. Sau 50 ngày điều trị cô bé sụt tới 9 kg. Từ đó đủ để hiểu Linh đã phải trải qua những gì đau đớn nhất, cùng cực nhất. Vừa tích cực điều trị vết thương, vừa hỗ trợ về tâm lý tới nay bé đã hồi phục.” Bác sĩ Bảo còn căn dặn người thân của Linh phải giúp bé tập vật lý trị liệu đều đặn trong 1 năm, tái khám định kỳ để tránh di chứng sẹo co rút.

 

Trong buổi tiễn bé Linh, bác sĩ Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 công bố, trao sổ tiết kiệm 800 triệu đồng và hơn 22 triệu đồng tiền mặt cho bà Nguyễn Thị Duy (cô ruột, đại diện hợp pháp của bé). Đây là số tiền mạnh thường quân hỗ trợ bé Linh.

 

Nhờ sự tận tụy cứu chữa của các các bác sĩ BV Nhi Đồng 1 và những tấm lòng nhân ái của cộng đồng xã hội Bé Linh đã được trở về với gia đình

 

Bà Duy có trách nhiệm dùng số tiền trên để chi phí, lo lắng cho Linh trong thời gian sau này và cho Linh đi học như đúng nguyện vọng của bé.

Được biết bà Duy sinh sống bằng nghề bán mì và có hai con, chồng đã mất 7 năm về trước. Người con lớn đã lập gia đình, hiện bà đang nuôi dưỡng cậu con trai học lớp 10. Hy vọng rằng, bên gia đình mới của mình, bé Linh sẽ có những ngày tháng êm đềm, hạnh phúc, mãi mãi chôn vùi quá khứ đau thương để tiếp bước những hành trình dài trong cuộc sống.

 

Tổng hợp

Các tin khác