Báo Mỹ đánh giá Vịnh Cam Ranh quyết định cục diện Biển Đông

5/11/2016 10:43:04 PM
Biển Đông của đất nước hơn một tỉ dân, mới đây một tờ báo nổi tiếng của Mỹ đã đưa ra những phân tích, lý luận trên nhiều góc độ và cho rằng Vịnh Cam Ranh của Việt Nam sẽ quyết định được cục diện Biển Đông.

Những quan ngại về tình hình Biển Đông đang là đề tài nóng được đưa ra bàn luận trên các diễn đàn Quốc tế. Để ngăn chặn âm mưu thôn tính Biển Đông của đất nước hơn một tỉ dân, mới đây một tờ báo nổi tiếng của Mỹ đã đưa ra những phân tích, lý luậntrên nhiều góc độ và cho rằng Vịnh Cam Ranh của Việt Nam sẽ quyết định được cục diện Biển Đông.

Vị trí địa lý đặc biệt quan trọng của Vịnh Cam Ranh

Theo thông tin trên tờ The National Interest (TNI) của Mỹ cho thấy, Việt Nam là nước Đông Nam Á có khả năng nhất và kiên định nhất trong việc ngăn chặn Trung Quốc ngang ngược ở Biển Đông. Không chỉ vậy, vị trí địa lý của cảng Cam Ranh sẽ góp phần quyết định cục diện trên biển.

Theo TNI, sở dĩ Việt Nam được coi là nước kiên quyết nhất với Trung Quốc bởi hải quân Việt Nam đã nhiều lần dũng cảm đối đầu với quân Trung Quốc để bảo vệ quần đảo Trường Sa và cùng với hải quân các nước láng giềng tập trận chung ở Biển Đông để thể hiện vai trò của mình. Đặc biệt,Chính phủ Việt Nam cũng cương quyết buộc Bắc Kinh phải từ bỏ ý tưởng giải quyết tranh chấp với từng nước riêng lẻ.

Ảnh vệ tinh Vịnh Cam Ranh.

Song hành cùng ý chí kiên định, Việt Nam còn có Vịnh Cam Ranh, một vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong khu vực Biển Đông. Không chỉlà một trong những cảng nước sâu tốt nhất Đông Nam Á, giá trị chiến lược của cảng này lớn hơn nữa khi có một sân bay gần đó để máy bay ném bom chiến lược và máy bay vận tải hạng nặng hoạt động.

Với những lợi thế trên, nếu Việt Nam cho phép cường quốc hải quân nào đó được hoạt động lâu dài ở Vịnh Cam Ranh thì các quốc gia khác sẽ gần như không thể độc chiếm Biển Đông, thậm chí ngay cả khi cướp được quyền kiểm soát hầu hết các đảo đang tranh chấp.

Cũng chính vì lợi thế này mà ở thập kỷ 60, 70 người Mỹ đãsử dụngvịnh Cam Ranh thành một trung tâm hậu cần chủ chốt, một căn cứ chiến lược cực kỳ quan trọng để điều trị cho các lính Mỹ bị thương. Sau hòa bình lập lại, Vịnh Cam Ranh đã được hiện đại hóa.

Đánh giá về các quốc gia muốn tiếp cận Vịnh Cam Ranh

Mỹ mong muốn tiếp cận Cam Ranh

Sau khi bình thường hóa các quan hệ ngoại giao, Mỹ là quốc gia đầu tiên muốn được phép tiếp cận Cam Ranh. Năm 1995, mối quan hệ kinh tế và an ninh Việt – Mỹ đã phát triển mạnh mẽ. Năm 2014, Mỹ đã nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam (được áp dụng từ những năm 1980) và đang tiếp tục có ý định xóa bỏ hẳn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam hiện diện trên quân cảng Cam Ranh.

Việc Mỹ được phép tiếp cận lâu dài Vịnh Cam Ranh cho thấy mối quan hệ giữa 2 quốc gia đang rất tốt đẹp và hứa hẹn nhiều triển vọng giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời vô hiệu hóa nhiều căn cứ Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông. Theo TNI, nếu điều đó xảy ra, mối quan hệ Việt – Trung sẽ “giảm sút” nghiêm trọng.

Nga tiếp cận Vịnh Cam Ranh để phục hồi vị thế

TNI khẳng định, Nga thể hiện rõ ràng nhất mong muốn tiếp cận lâu dài Vịnh Cam Ranh. Có thể thấy, trong lần hiện đại hóa Vịnh Cam Ranh gần đây nhất, Việt Nam đã thuê nhiều chuyên gia Nga và cho phép Nga sử dụng sân bay để tiếp nhiên liệu cho máy ném bom Nga. Đó là một mối đe dọa không hề nhỏ với Mỹ.

Bởi vậy việc tiếp cận lâu dài ở Cam Ranh cũng có ý nghĩa tượng trưng lớn đối với Nga. Nó không chỉ giúp ích cho chiến lược rộng lớn hơn của Điện Kremlin về việc phục hồi vị thế trên trường quốc tế và đóng vai trò quốc tế một cách chủ động hay tích cực hơn .

Vịnh Cam Ranh sẽ quyết định “số phận” Biển Đông?

Theo đánh giá chung, Việt Nam và Nga có mối quan hệ quân sự lâu năm rất tốt đẹp, quân đội Việt Nam vẫn đang mua rất nhiều vũ khí từ Nga (nhiều tàu ngầm lớp Kilo trị giá 2,6 tỉ USD). Ngược lại, Việt Nam cũng đã nhiều lần cho phép hải quân Nga tới Cam Ranh.

Tuy nhiên, gần đây, Nga lại khiến Việt Nam thất vọng khi chỉ trích việc quốc tế hóa các tranh chấp Biển Đông và kêu gọi giải quyết thông qua đối thoại song phương giữa các bên liên quan (giống yêu cầu của Bắc Kinh hòng chèn ép các nước láng giềng nhỏ hơn).Từ thực tế trên, TNI đánh giá Nga sẽ không thể đạt được thỏa thuận sử dụng độc quyền đối với Vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Nhật tiếp cận Vịnh Cam Ranh để tăng sự hiện diện trên Biển Đông

Thời gian gần đây, hai tàu khu trục của Nhật đã đến vịnh Cam Ranh. TNI nhận xét, hành động trên của Nhật Bản nhằm tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông.

Tuy nhiên, TNI đánh giá, Việt Nam sẽ khó có khả năng cho phép Nhật Bản hoạt động lâu dài ở Cam Ranh bởi nó sẽ dẫn tới phản ứng mạnh mẽ từ các quốc gia trong khu vực trong đó có Malaysia (năm 1942, quân đội Nhật từng dùng Vịnh Cam Ranh để tấn công Malaysia).Không chỉ vậy, do người dân Nhật đang tức giận với việc Nhật Bản thay đổi hiến pháp để nới lỏng những hạn chế cho quân đội nên có thể sẽ không đồng ý việc chính phủ đưa quân tới Cam Ranh.

Việt Nam không cho phép Trung Quốc tiếp cận Vịnh Cam Ranh

Theo TNI đánh giá, dù đang cố tình chèn ép Việt Nam trên Biển Đông nhưng Trung Quốc vẫn mơ ước được sử dụng căn cứ Cam Ranh. Ở chiều ngược lại, không bao giờ Việt Nam cho phép điều đó xảy ra.Do vậy, vịnh Cam Ranh sẽ do Việt Nam quản lý để bảo vệ vùng biển, vùng trời của quốc gia mình.

Qua những phân tích trên cho thấy các cường quốc Mỹ, Nhật, Trung Quốc hay Nga đều sẽ không đạt được “ý nguyện” với Cam Ranh bởi Việt Nam đã nhiều lần tuyên bố không có ý định kí thỏa thuận quân sự về việc sử dụng căn cứ Cam Ranh với bất kì quốc gia nào.

Tổng hợp từTạp chí National Interest. National Interest

Các tin khác