Auld Lang Syne - Bài hát phổ biến chỉ sau Happy Birthday

1/7/2015 2:17:56 PM
Theo tờ Washington Post, Auld Lang Syne là bài hát được chơi nhiều nhất trên thế giới chỉ sau bài hát chúc mừng sinh nhật Happy Birthday.

 

Mọi người thường hát hoặc nghe Auld Lang Syne khi năm mới về, khi dự một ngày lễ tốt nghiệp, khi ăn mừng một sự kiện gì đó trong đời hoặc thậm chí là trong tang lễ tiễn biệt người thân… Quả thực, Auld Lang Syne xuất hiện ở khắp mọi nơi, ngay cả trong những đoạn nhạc thu sẵn có chất lượng nghệ thuật không cao lắm dùng cho đồ chơi hay đàn organ đối với người mới tập chơi.

 

 

Bài hát Auld Lang Syne hay Old Long Since (theo tiếng Anh) bất chấp mối liên hệ mật thiết của nó với đêm giao thừa, trên thực tế lại không được sáng tạo với mục đích đón giao thừa hay năm mới. Ca khúc cũng không liên quan gì đến những ngày lễ mà thường được dùng để nhắc về những người bạn cũ và không để họ bị lãng quên. Đoạn điệp khúc bài hát có cụm từ “For Auld Lang Syne” (Vì những ngày xưa ấy) đặc biệt thích hợp nếu vừa hát vừa nâng ly cùng những người bạn, cho một năm cũ đã qua và một năm mới đang đến.

 

Hàng trăm giọng ca đỉnh cao của thế giới từ Elvis Presley, Billy Joel, Rod Stewart, Aretha Franklin, Boney M, The Beach Boys, Susan Boyle, Lea Michele đến Chipmunks và cả người già hay trẻ nhỏ… nhiều thế hệ đã hát Auld Lang Syne. Ngay cả Jimi Hendrix và Kenny G còn biến bài hát thành điệu nhạc.

 

Bài hát đã được dịch ra 40 thứ tiếng trên thế giới. Nhiều chất giọng, nhiều phong cách nhưng sự da diết không bao giờ thay đổi. Tuy rằng cũng có phiên bản rộn rã, nhanh và vui tươi nhưng những nốt nhạc “dập dềnh” của Auld Lang Syne trở đi trở lại thực sự hợp rất với ý nghĩa ca ngợi kỷ niệm của “những ngày xưa cũ”…

 

 

Nếu Robert Burns còn sống, hẳn ông sẽ trở thành một tỷ phú nhờ số tiền tác quyền mà bài hát thu về.

 

Theo Washington Post, Auld Lang Syne là bài hát được chơi nhiều nhất trên thế giới chỉ sau Happy Birthday. Và nếu Robert Burns còn sống, số tiền tác quyền từ bài hát hẳn sẽ biến ông thành một tỷ phú.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác