ABBA: Tìm hiểu về ban nhạc ABBA nổi tiếng thế giới

1/2/2019 8:08:00 AM
ABBA là tên viết tắt chữ cái đầu của 4 tháng viên của ban nhạc ra đời năm 1970 với tên gọi là Bjorn & Benny, Agnetha & Anni-Frid. Đến năm 1974, ban nhạc này chính thức đổi tên thành ABBA.

 

Bjorn Ulvaeus (sinh năm 1945)

Agnetha Faltskog (sinh năm 1950)

Agnetha Faltskog và Bjorn Ulvaeus kết hôn vào tháng 7 năm 1971

Anni-Frid Lyngstad (sinh năm 1945) hay còn gọi là Frida

Benny Andersson (sinh năm 1946)

Benny và Frida kết hôn vào tháng 10 năm 1978.

ABBA là tên viết tắt chữ cái đầu của 4 tháng viên của ban nhạc ra đời năm 1970 với tên gọi là Bjorn & Benny, Agnetha & Anni-Frid. Đến năm 1974, ban nhạc này chính thức đổi tên thành ABBA. ABBA là một trong những ban nhạc thành công nhất về mặt doanh thu trong lịch sử nhạc Pop, đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc trên toàn thế giới từ 1974 đến 1982, là ban nhạc đầu tiên từ một quốc gia không nói tiếng Anh thành công vang dội trên các bảng xếp hạng âm nhạc của các nước nói tiếng Anh. Đến nay, bộ tứ huyền thoại ABBA đã bán được gần 370 triệu đĩa trên toàn cầu chưa kể những bản không chính thức.

ABBA nổi tiếng với nhiều ca khúc được lưu truyền qua nhiều thế hệ như: Mamma Mia, Chiquitita, Dancing Queen, Super Trouper, Lay all your love on me, Happy new year...

Cơ duyên của các thành viên ABBA đến như thế nào

Bjorn Ulvaeus  và Benny Andersson gặp nhau lần đầu tiên năm 1966. Khi đó Bjorn đang là thành viên của 1 nhóm nhạc nổi tiếng có tên Hootenanny Singers, còn Benny thì đang chơi keyboard cho ban nhạc pop lớn nhất những năm 60 của Thuỵ Điển – The Hep Stars.

Cuối năm đó 2 người đã cùng sáng tác chung 1 ca khúc đầu tiên, và tới cuối thập niên 60 thì họ đã có mối quan hệ khăng khít, đồng sáng tác nhiều tác phẩm. Thời điểm đó Benny rời nhóm The Hep Stars, còn nhóm Hootenanny Singers chỉ còn xuất hiện trong phòng thu. Nhóm Hootenanny Singers đã phát hành các album dưới hãng đĩa Polar Music của Stig Anderson (1931 - 1977) - người sau này trở thành nhà quản lý của nhóm ABBA. Stig Anderson cũng sáng tác khá nhiều lời bài hát cho ABBA trong những năm đầu sự nghiệp của nhóm.

Mùa xuân năm 1969, Bjorn và Benny gặp 2 cô gái mà sau này là 2 vị hôn thê của họ đồng thời cũng là nửa còn lại của nhóm ABBA. Agnetha Faltskog là 1 ca sĩ solo thành công với single đầu tiên phát hành năm 1967. Cô và Bjorn kết hôn vào tháng 7 năm 1971. Anni-Frid Lyngstad còn có tên là Frida đã bắt đầu sự nghiệp âm nhạc ngay sau Agnetha. Frida mang trong mình dòng máu Norway, nhưng đã chuyển tới sống ở Thuỵ Điển từ khi còn rất bé. Benny và Frida kết hôn vào tháng 10 năm 1978.

Ban đầu, 4 thành viên trong nhóm chỉ cùng hợp tác qua việc sáng tác các ca khúc, đệm đàn, sản xuất và hát đệm cho mỗi ca khúc solo của mỗi người. Năm 1970, những âm thanh quyến rũ của 4 giọng ca này hợp lại đã cho họ ý tưởng thành lập ban nhạc. Mùa xuân năm 1972, họ đã thu thanh ca khúc “People Need Love” tương đối thành công tại Thuỵ Điển. Họ tự đặt tên nhóm mình là Bjorn & Benny, Agnetha & Anni-Frid. Được động viên bởi thành công này, họ tham gia Cuộc thi tiếng hát truyền hình toàn Châu Âu ở Thuỵ Điển năm 1973 với bài “Ring Ring”. Nhóm được giải 3, nhưng single và album cùng tên đã vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc của Thuỵ Điển. “Ring Ring” cũng trở thành 1 hit ở một số nước Châu Âu khác.

Nhóm lại 1 lần nữa tham gia cuộc thi này năm 1974, lần này là với ca khúc “Waterloo” và đã lại lọt vào vòng chung kết tổ chức tại Brighton, Anh. Tới lúc này họ đã đổi tên nhóm thành ABBA theo chữ cái đầu tên 4 thành viên. ABBA cũng là tên của 1 công ty cá đóng hộp của Thuỵ Điển, nhưng may mắn thay công ty này đã đồng ý nhường tên của mình cho nhóm nhạc pop này. Cuộc thi tiếng hát truyền hình toàn Châu Âu ngày 6/4/1974 đã trở thành giây phút quan trọng nhất trong lịch sử của nhóm ABBA khi nhóm đạt giải nhất với “Waterloo”.

Ngay sau chiến thắng này, “Waterloo” leo lên No.1 trong các bảng xếp hạng toàn Châu Âu, và thậm chí còn lọt vào Top Ten của Mỹ. Album cùng tên cũng thành công vang dội tại Thuỵ Điển. Nhưng cái bóng của giải thưởng này đã gây khó khăn cho ABBA khi họ cố gắng tiếp tục thành công đầu tiên này. Phải 18 tháng sau họ mới có được 1 hit mới – “SOS” từ album thứ 3 mang tên ABBA.“Mamma Mia” cũng nằm trong album ABBA đã đưa nhóm trở lại với vị trí No.1 tại Anh.

ABBA: Tìm hiểu về ban nhạc ABBA nổi tiếng thế giới

ABBA đã đạt tất cả 9 No.1 từ năm 1974 đến năm 1980. “Mamma Mia” cũng đạt No.1 tại Úc và Úc trở thành nước đầu tiên nơi ca khúc này được phát hành như 1 single vào tháng 8 năm 1975. Trong vài năm sau đó, nước Úc sôi động với wnsốt nhạc ABBA, kết quả là ABBA có 6 hit No.1 tại đây. Năm 1976 chính là thời điểm mà cuối cùng nhóm ABBA cũng đã chắc chắn tạo dựng được cho mình vị trí là một trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất thế giới. Đĩa tuyển chọn những hit lớn nhất của nhóm phát hành ở Anh và Úc năm đó (đĩa Greatest Hits and The Best of ABBA respectively) vẫn là 1 trong những album bán chạy nhất mọi thời đại tại đây.

Những single kinh điển như “Fernando” và “Dancing Queen” đứng đầu các bảng xếp hạng trên khắp thế giới. Tháng 4 năm 1977, “Dancing Queen” trở thành ca khúc đạt No.1 duy nhất tại Mỹ của ABBA. Cuối năm 1976, album thứ 4 của ABBA – Arrival - được phát hành. Album đã gây sóng gió trong khắp các bảng xếp hạng với những hit như “Money, Money, Money” và “Knowing Me, Knowing You”. Tiếp theo album này là 1 chuyến lưu diễn Châu Âu và Úc từ tháng 1 tới tháng 3 năm 1977. Chuyến lưu diễn này đã hết sức thành công, luôn chật kín khán giả. Khi tour diễn tới Úc, thì bộ phim ABBA – The Movie bắt đầu được khởi quay. Bộ phim khởi chiếu vào tháng 12 năm 1977, trùng với việc phát hành album ABBA – The Album.

Những hit trong album này là “The Name of the Game” và “Take a Chance on Me”. Mùa xuân năm 1978 đánh dấu 1 chiến dịch quảng cáo quan trọng của ABBA thâm nhập vào thị trường Mỹ, kết quả là single “Take a Chance on Me” lọt vào Top 3 và album ABBA – The Album lọt vào bảng xếp hạng 20 album. 2 single thành công khác “Summer Night City” và “Chiquitita” phát hành vào tháng 4 năm 1979 trong album thứ 6 của ABBA – Voulez-Vous. Đầu năm 1979, Bjorn và Agnetha tuyên bố li dị.

Nhóm ABBA ko tan rã, nhưng đã mất đi hình ảnh của 2 cặp vợ chồng hạnh phúc cùng hoạt động âm nhạc. Single “Gimme! Gimme! Gimme! (A Man After Midnight)” của nhóm ABBA được phát hành mùa thu năm 1979, kèm theo là 1 tour diễn lớn khắp Canada, Mỹ và Châu Âu. Album tuyển chọn thứ 2 của nhóm – Greatest Hits Vol.2 – trở thành một thành công nữa trên khắp thế giới.

Tháng 3 năm 1980, ABBA đi lưu diễn tại Nhật trong 1 tour diễn có lẽ là tour diễn live cuối cùng của nhóm. Toàn bộ thời gian còn lại của năm đó là dành cho việc thu thanh album tiếp theo của ABBA – Super Trouper – bao gồm những hit kinh điển như “The Winter Takes It All” và “Super Trouper.” Tháng 1 năm 1981, hình ảnh 2 cặp vợ chồng hạnh phúc của ABBA đã chấm dứt hoàn toàn khi Benny và Frida tuyên bố li dị. Nhưng sự kiện này vẫn ko cản trở gì cho hoạt động âm nhạc của 4 thành viên. Cuối năm đó, album thứ 8 của ABBA – The Visitors - được phát hành. “One of Us” là ca khúc thành công nhất.

Năm 1982 bắt đầu có biểu hiện của sự tan rã dần dần, vì Bjorn và Benny bắt đầu chuyển hướng sang sáng tác cho nhạc kịch Chess, còn Agnetha và Frida thì dự định theo đuổi sự nghiệp solo. Album duy nhất ABBA phát hành năm nay là 1 đĩa đôi tuyển chọn những single thành công của họ - album The Singles – The First Ten Years - cộng thêm 2 ca khúc mới. Dù single “The Day Before You Came” là 1 trong những single bán chạy của nhóm, nhưng nó đã ko đạt những thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng. Cuối năm 1982, ABBA quyết định tan rã.

Nhưng họ cũng nói rằng nếu muốn rất có thể sau vài năm họ sẽ lại tái hợp bất cứ lúc nào. 2 thập kỷ đã trôi qua, ABBA vẫn chưa tái hợp. Nhưng âm nhạc của ABBA thì vẫn còn sống mãi. Thập niên 90 chứng kiến một sự trở lại quan trọng bước đầu, với 1 loạt ca sĩ ban nhạc cover lại những ca khúc của ABBA, và những bộ phim thành công sử dụng nhạc của ABBA làm nhạc soundtrack thu hút được rất nhiều sự chú ý. Đĩa tuyển chọn ABBA Gold phát hành năm 1992 tới nay đã bán được 25 triệu bản, thường xuyên đạt vị trí cao trong các bảng xếp hạng thế giới.

Đĩa tuyển chọn phát hành năm 1993 – More ABBA Gold - tiếp tục bán được 2.5 triệu bản. Rồi đĩa Thank You for the Music năm 1994 bao gồm tất cả các hit của ABBA đã thu thập lại những ca khúc đã phát hành và cả những bài hát hiếm có chưa từng được phát hành trước đây. Năm 1999, tại London lần đầu công diễn vở nhạc kịch nổi tiếng Mamma Mia!, gồm toàn những ca khúc của ABBA. Mamma Mia! mở màn tại Toronto vào tháng 5 năm 2000, rồi tới Mỹ mở đầu tại San Francisco vào tháng 11 năm 2000.

Tháng 6 năm 2001, Mamma Mia! được diễn tại Melbourne, Úc, sau đó là nhiều thành phố lớn khác ở Úc. Nhạc kịch được biểu diễn trên sân khấu Broadway ngày 18/10/2001. Tiếp đó kéo dài thêm ra ở Hamburg, Đức tháng 11 năm 2002, và Tokyo, Nhật Bản tháng 12 năm 2002. Năm 2003 Mamma Mia! tiếp tục tại Las Vegas và Hà Lan, năm 2004 là ở Triều Tiên và New Zealand. Tháng 6 và tháng 7 năm 2001, 8 album của ABBA được phát hành lại. Tháng 11 năm 2001, đĩa đôi truyển chọn The Definitive Collection được phát hành.

Đĩa đôi này bao gồm tất cả những single A-side đã từng được nhóm ABBA và hãng đĩa Polar Music của họ phát hành từ năm 1972 đến 1982. Tháng 5 năm 2002 phát hành lại album ABBA Gold. Cuối năm này, album ABBA Oro gồm những ca khúc hát bằng tiếng Tây Ban Nha của nhóm được phát hành. Tháng 7 năm 2002, phát hành đĩa DVD đầu tiên của nhóm ABBA mang tên The Definitive Collection. Các clip cũ của nhóm đã được sắp xếp và chỉnh sửa lại để phát hành. Đĩa DVD ABBA Gold bao gồm video các ca khúc trong đĩa CD cùng tên được phát hành vào tháng 8 năm 2003.

CÁC THÀNH VIÊN:

Bjorn Kristian Ulvaeus:

Ngày sinh: 25/4/1945

Nơi sinh: Gothenburg

Năm anh 6 tuổi, gia đình anh chuyển tới thị trấn nhỏ Vastervik và Bjorn đã lớn lên tại đây. Đầu những năm 50, Bjorn bắt đầu say mê nhạc rock’n’roll và skiffle. Đến thập niên 60, anh trở thành thành viên của 1 nhóm nhạc folk mang tên West Bay Singers. Năm 1963, ban nhạc này đã tham gia 1 cuộc thi âm nhạc của đài phát thanh Thuỵ Điển. Tài năng của nhóm đã được nhà sáng tác ca khúc Stig Anderson cùng cộng sự của ông – Bengt Bernhag – phát hiện. Stig và Bengt vừa mới thành lập 1 hãng đĩa có tên Polar Music. Nhóm nhạc này đã đổi tên thành Hootenanny Singers và nhanh chóng trở thành 1 trong những nhóm nhạc nổi tiếng nhất Thuỵ điển của thập niên 60. Năm 1966, Bjorn đã có cơ hội gặp gỡ Benny Andersson – lúc bấy giờ cũng đang là thành viên của 1 nhóm nhạc pop số 1 Hep Stars của Thuỵ Điển. Họ đã cùng sáng tác ca khúc đầu tiên “Isn’t It Easy to Say”. Bjorn đã thu thanh 1 số single solo cuối những năm 60, và đến thời điểm này anh cũng bắt đầu tập trung vào việc hợp tác với Benny Andersson.

Năm 1970, 2 người đã bắt đầu thu thanh như một cặp song ca, và cùng biểu diễn với 2 vị hôn thê Agnetha Faltskog và Anni-Frid Lyngstad. Ngày 6/7/1971, Bjorn và Agnetha kết hôn. Từ năm 1972 cho tới 1 thập kỷ sau đó, Bjorn rất bận bịu với nhóm ABBA. Năm 1983, Bjorn và Benny bắt đầu sáng tác cho vở nhạc kịch Chess với nhà viết ca khúc Tim Rice. Mùa thu năm 1984, album này được phát hành và đến tháng 5 năm 1986 thì vở nhạc kịch bắt đầu được biểu diễn tại West End, London. Năm 1988, Chess được biểu diễn lần đầu tại Broadway. Năm 2002, Chess lại được biểu diễn lại ở Stockholm, Thuỵ Điển. Năm 1990, Bjorn và Benny quyết định tiếp tục viết nhạc cho 1 vở nhạc kịch mới.

Lần này họ muốn sáng tác bằng tiếng Thuỵ Điển, và họ đã chọn tiểu thuyết Emigrants của tác giả Vilhelm Moberg. Vở nhạc kịch Kristina from Duvemala được biểu diễn vào tháng 10 năm 1995, rồi tiếp tục tại khắp các nhà hát Thuỵ Điển cả ở Malmo, Gothenburg và Stockholm. Gần đây, Bjorn đã tham gia vào vở nhạc kịch Mamma Mia! gồm toàn những ca khúc của nhóm ABBA.3. Goran Bror Benny Andersson: Ngày sinh: 16/12/1946 Nơi sinh: Stockholm Thời thơ ấu Benny sống tại vùng ngoại ô Vallingby. Benny làm quen với âm nhạc từ khi còn rất nhỏ. Mới 6 tuổi anh đã có cây đàn accordion đầu tiên của mình và cùng chơi đàn với cha anh Gosta và ông anh Efraim. Benny cũng được học chơi piano. Anh trở thành thành viên của nhóm Hep Stars tháng 10 năm 1964. Năm sau đó ban nhạc bắt đầu thành công và rồi nhanh chóng trở thành nhóm nhạc pop số 1 trong thập niên 60 của Thuỵ Điển.

Năm 1966, Benny đã gặp Bjorn. Tháng 8 năm 1969, Benny rời nhóm Hep Stars sau vài năm gặp những rắc rối tài chính và những bất đồng về âm nhạc. Thay vào đó, anh mở rộng mối quan hệ hợp tác với Bjorn. 2 người đã sáng tác cho nhiều ca sĩ khác và bắt đầu thu thanh chung. Cũng trong thời gian này, Benny gặp Anni-Frid “Frida” Lyngstad và đã đính hôn với cô (nhưng phải đến năm 1978 họ mới kết hôn). Tháng 11 năm 1970, Benny, Frida, Bjorn và Agnetha bắt đầu biểu diễn cùng nhau. Năm 1972, album đầu tiên của nhóm ABBA được phát hành, và Benny tập trung hoạt động với ABBA suốt thập niên tiếp đó. Năm 1983, anh bắt đầu thực hiện vở nhạc kịch Chess. Năm 1990, Bjorn và Benny cùng viết chung vở nhạc kịch mới Kristina from Duvemala. Song song với những hoạt động này, Benny đã phát hành được 3 album solo bằng tiếng Thuỵ Điển.

Trong khi Bjorn hoạt động gần như gắn chặt với vở nhạc kịch Mamma Mia! của nhóm ABBA, Benny có phần tự do hơn. Anh rất bận rộn sáng tác cho sân khấu, chop him, và thậm chí còn viết cả 1 bài thành ca chính thống bằng tiếng Thuỵ Điển. Năm 2001 và 2002 là năm anh tận hưởng thành công của album The Benny Andersson Orchestra, đứng đầu các bảng xếp hạng album của Thuỵ Điển và biểu diễn 1 loạt chương trình tại Thuỵ Điển và nước ngoài.

Anni-Frid Synni Lyngstad (thường được biết đến với cái tên Frida)

Ngày sinh: 15/11/1945

Nơi sinh: Ballangen, ngoại ô Narvik, Norway.

Cha cô là Alfred Haase – 1 người lính Đức, còn mẹ cô Synni Lyngstad là 1 cô gái Norway tuổi teen. Cha Frida đã rời Norway từ trước khi cô được sinh ra, và đã mất tích khi chiếc tàu chở ông về Đức bị đắm. 18 tháng sau khi Frida ra đời, cô đã chuyển sang sống tại Thuỵ Điển với bà cô – Agny. Mẹ cô cũng sớm đoàn tụ với 2 người, nhưng bi kịch xảy ra khi Frida mới được 2 tuổi - mẹ cô cũng qua đời. Frida lớn lên dưới sự nuôi dạy của bà ở Torshalla, ngay ngoại ô thị trấn Eskilstuna. Năm 11 tuổi, cô lần đầu biểu diễn trên sân khấu trong chương trình từ thiện của Hội Chữ thập đỏ.

2 năm sau, cô bắt đầu hát trong 1 nhóm nhạc dance và đã biểu diễn với rất nhiều nhóm nhạc khác nhau trong suốt 10 năm. Năm 1961 cô gặp người chồng đầu tiên – Ragnar Fredriksson - và có 2 đứa con: Hans (sinh năm 1963) và Lise-Lotte (sinh năm 1967). Ngày 3/9/1967, cô đã đạt giải trong cuộc thi tài năng ở Stockholm. Ngay sau chiến thắng này, cô đã lên truyền hình hát ca khúc giúp cô giành giải. Ngay sau đó, Frida đã ký hợp đồng với hãng EMI. Cho tới đầu thập niên 70, Frida ko mấy thành công với tư cách 1 ca sĩ thu thanh, nhưng cô đã là một ca sĩ khá nổi tiếng trên các sân khấu. Năm 1970, Frida gia nhập nhóm ABBA cùng với vị hôn phu Benny Andersson và Bjorn Ulvaeus cùng vị hôn phu của anh – Agnetha Faltskog. Từ năm 1972 cho tới 1 thập kỷ sau đó, Frida rất bận rộn với sự nghiệp của nhóm ABBA dù cô đã phát hành được 1 album solo bằng tiếng Tây Ban Nha – Frida ensam (nghĩa là Frida Alone) năm 1975. Trong những năm hoạt động cùng ABBA, Frida đã đoàn viên được với cha cô – ông Alfred Haase - nhờ có tạp chí nhạc pop của Đức Bravo. Năm 1978 cô kết hôn với Benny. Tháng 2 năm 1982, Frida bắt đầu thu thanh album solo bằng Tiếng Anh đầu tiên “Something’s Going On” do Phil Collins sản xuất. Tiếp đó là album năm 1984 “Shine” do Steve Lillywhite sản xuất. Nhưng sau đó Frida đã rút lui khỏi công chúng trong một vài năm. Đầu những năm 90, Frida đã cống hiến cuộc đời của mình cho hoạt động vì môi trường, nhưng đến năm 1996 cô lại trở lại với 1 album hát bằng tiếng Thuỵ Điển - album Djupa andetag (nghĩa là Deep Breaths). Cho tới nay đó là hoạt động âm nhạc mới nhất của Frida, và hiện tại cô đang sống một cuộc sống rất bình thường.

Agnetha Ase Faltskog

Ngày sinh: 5/4/1950

Nơi sinh: thị trấn Jonkoping

Agnetha làm quen với âm nhạc từ rất sớm: năm 6 tuổi cô đã sáng tác ca khúc đầu tiên “Tva sma troll” (nghĩa là “Two Little Trolls”). Năm 16 tuổi, Agnetha bắt đầu hát trong 1 nhóm nhạc dance mang tên Bernt Enghardts.

1 ca khúc cô viết cho ban nhạc “Jag var sa kar” (nghĩa là “I was So in Love”) đã trở thành single đầu tiên của cô. Bản thu thanh đầu tay năm 1967 này đã trở thành hit No.1 trên các bảng xếp hạng Thuỵ Điển. Một vài năm sau đó là 1 số single, album và thậm chí cả 1 số ca khúc tiếng Đức phát hành ở Tây Đức. Năm 1969, Agnetha yêu Bjorn và 2 người đính hôn vào tháng 4 năm 1970. Tháng 11 năm 1970, 2 người bắt đầu hợp tác cùng Benny và Frida lập nhóm ABBA. Ngày 6/7/1971, Bjorn và Agnetha kết hôn. Đầu năm 1972, Agnetha thử giọng cho vai diễn Mary Magdalene trong vở nhạc kịch Thuỵ Điển – Jesus Christ Superstar.

Cô đã được nhận vai diễn, dù còn có 2 nữ ca sĩ nữa sẽ thay phiên cô vài vao này trong suốt vở diễn. Sau đó, trong 1 thập kỷ Agnetha bận bịu với nhóm ABBA. Trong khoảng thời gian này cô đã phát hành được album solo bằng tiếng Thuỵ Điển – Elva kvinnor i ett hus (nghĩa là “11 Women in One House”). Tất cả các ca khúc đều do Agnetha sáng tác và sản xuất, ngoại trừ bản tiếng Thuỵ Điển ca khúc SOS của ABBA. Phần lời do Bosse Carlgren phụ trách. Khi ABBA bắt đầu tan rã năm 1982, Agnetha tham gia vai diễn đầu tiên trong bộ phim Thuỵ Điển Raskenstam.

Tháng 1 năm 1983, cô thu thanh album solo tiếng Anh đầu tiên – Wrap Your Arms Around Me do Mike Chapman sản xuất. Album solo tiếng Anh thứ 2 – Eyes of a Woman - được phát hành năm 1985 do Eric Stewart sản xuất. Album thứ 3 bằng tiếng Anh của Agnetha phát hành năm 1987 là I Stand Alone do Peter Cetera sản xuất. Album đạt No.1 trong các bảng xếp hạng Thuỵ Điển. Sau đó Agnetha rút lui ko xuất hiện trước công chúng.

Năm 1996, album tuyển chọn “My Love, My Life” gồm những ca khúc do chính Agnetha lựa chọn được phát hành. Đồng thời cuốn tự truyện “As I Am” do chính coôsáng tác cũng được xuất bản. Mới đây, Agnetha cũng đang cân nhắc trở lại với ngành công nghiệp thu thanh, nhưng vẫn chưa có quyết định chính thức.CÁC ALBUM: Album RING RING: Album được thu thanh từ tháng 3 năm 1972 đến tháng 3 năm 1973, và được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 26/3/1973. Album Ring Ring đánh dấu sự hợp thành chính thức nhóm ABBA. Lúc đó cái tên nhóm phát hành album chưa phải là ABBA, mà mới chỉ sử dụng tên Bjorn & Benny, Agnetha & Frida. Khi ca khúc đầu tiên “People Need Love” của album được thu thanh vào mùa xuân năm 1972, ban nhạc mới chỉ là 1 trong những hoạt động âm nhạc mà 4 thành viên có tham gia.

Phải tới sau khi ca khúc “Ring Ring” trở thành 1 hit thì 4 thành viên mới quyết định cùng hợp thành một ban nhạc thường xuyên hoạt động cùng nhau – nhóm ABBA. Album WATERLOO: Album được thu thanh từ tháng 9 năm 1973 đến tháng 2 năm 1974, và được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 4/3/1974. Album Waterloo được thực hiện khi Bjorn, Benny và Stig Anderson được mời tham gia cuộc thi Tiếng hát truyền hình toàn Châu Âu năm 1974. Tất nhiên ca khúc tham dự cuộc thi chính là “Waterloo”. Album thứ 2 của nhóm ABBA này là album đầu tiên thật sự cho thấy ban nhạc đã là một tập thể gắn bó, thật ra nó chính là album đầu tiên được phát hành dưới cái tên ABBA. Ngoài “Waterloo", 1 hit khác trong album là “Honey, Honey”.

Album ABBA:

Album được thu thanh từ tháng 8 năm 1974 đến tháng 3 năm 1975, và được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 21/4/1975. Đây là album thứ 3 của nhóm, có lẽ là album thể hiện được rõ nét phong cách của nhóm. Với những hit như “Mamma Mia” và “SOS”, giới âm nhạc những năm 70 bắt đầu quen với hình ảnh nhóm nhạc ABBA với những âm thanh độc đáo, thu hút. Chính những ca khúc trong album này, mà có thể kể thêm cả bài “I Do, I Do, I Do, I Do, I Do”, đã làm ABBA có ảnh hưởng đáng kể tại Úc. “Mamma Mia” chiếm lĩnh vị trí đầu bảng xếp hạng ở Úc tới hơn 10 tuần liền! Album GREATEST HITS: Album được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 17/11/1975. Album tuyển chọn này được phát hành để bắt kịp doanh số bán đĩa ra nước ngoài của những album tuyển chọn tương tự trong trào lưu phát hành của những nghệ sĩ khác ở Châu Âu.

Các ca khúc lấy từ 3 album đầu tiên của nhóm ABBA. Ca khúc “Fernando” được thêm vào khi album được phát hành tại một số nước những tháng đầu năm 1976. Bức ảnh kỳ lạ chụp trên bìa đĩa bản album phát hành tại Thuỵ Điển được nghệ sĩ Hans Arnold thiết kế. Đây chính là 1 phần thưởng do 1 tạp chí mà ABBA được bình chọn là Nghệ sĩ của năm trao tặng. ABBA thích bức ảnh này đến mức họ đã dùng ngay nó làm bìa đĩa album. Album ARRIVAL: Album được thu thanh từ tháng 8 năm 1975 đến tháng 9 năm 1976, và được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 11/10/1976. Album thứ 4 này của nhóm bao gồm những hit lớn như: “Dancing Queen”, “Money, Money, Money” và “Knowing Me, Knowing You”.

Album này cũng có cả ca khúc “Fernando” – lúc đó vốn chỉ mới được phát hành như 1 single riêng lẻ ở hầu hết các nước trên thế giới, mặc dù nó có mặt trong album Greatest hits phát hành tại Úc và New Zealand. Đây là album mà nhóm ABBA áp dụng phong cách pop kinh điển của mình. Riêng trong album này, hầu hết các track đều có tiềm năng trở thành 1 hit. Album ABBA – THE ALBUM: Album được thu thanh từ tháng 5 năm đến tháng 11 năm 1977, và được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 12/12/1977. Trong album thứ 5 này, ABBA đã thể hiện 1 phong cách mới: các ca khúc dài hơn, kết cấu ca khúc phức tạp hơn, và phần lời được đầu tư công phu hơn là đơn thuần chỉ là những từ ngữ thích hợp với giai điệu.

Bên cạnh những hit như “The Name of the Game” và “Take a Chance on Me”, album còn có 3 ca khúc từ vở nhạc kịch ngắn của ABBA – The Girl with the Golden Hair. 1 trong số 3 ca khúc này là “Thank You for the Music” – 1 trong những ca khúc nổi tiếng nhất của ABBA dù thực sự nó chưa bao giờ là 1 hit lớn. Album này được phát hành trùng với việc phát hành bộ phim ABBA – The Movie. 1 số ca khúc trong album cũng có mặt trong phim.

Album VOULEZ-VOUS: Album được thu thanh từ tháng 3 năm 1978 đến tháng 3 năm 1979, và được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 23/4/1979. Khi album thứ 6 của nhóm ABBA đang được thu thanh, thì thế giới nhạc pop đang ở giữa trào lưu nhạc disco.

Tất nhiên điều này đã để lại dấu ấn trong album Voulez-Vous với đặc điểm là những nhịp trống nhạc dance và sự chuyển điệu nhẹ nhàng. Như để nhấn mạnh thêm trào lưu âm nhạc này, ca khúc Voulez-Vous được thu thanh tại phòng thu Criteria ở Miami, Florida, Mỹ - nơi ban nhạc Bee Gees đã thực hiện những ca khúc nhạc disco xuất sắc nhất của mình. Những hit khác trong album: “Chiquitita”, “Does Your Mother Know”, “Angeleyes” và “I Have a Dream”.

Album GREATEST HITS VOL. 2: Album được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 29/10/1979 Là 1 sự tổng hợp những hit của ABBA kể từ album tuyển chọn đầu tiên của nhóm phát hành năm 1975, album Greatest Hits Vol. 2 còn bao gồm 1 single mới toanh – “Gimme! Gimme! Gimme! (A Man After Midnight)”. 1 hoặc 2 ca khúc trong album là những hit trong 1 số nước nhất định, chẳng hạn như “Rock Me” là những hit nằm trong Top 5 của Úc và New Zealand. AlbThec phát hành đúng vào lúc ABBA đi lưu diễn Bắc Mỹ và Châu Âu từ tháng 9 đến tháng 11 năm 1979.

Album GRACIAS POR LA MUSICA: Album lần đầu được phát hành tại Thuỵ Điển ngày 23/6/1980. Để tạo nên 1 dấu ấn mới tại Nam Mỹ, năm 1979 ABBA đã thu thanh bản tiếng Tây Ban Nha 2 ca khúc Chiquitita và I Have a Dream. 2 single này được phát hành và tiếp tục trở thành những hit lớn. Được khích lệ bởi thành công này, nhóm quyết định sẽ thực hiện 1 album hoàn toàn bằng tiếng Tây Ban Nha gồm những ca khúc nổi tiếng quen thuộc của nhóm, và những có chút âm hưởng Latin như “Move On” và “Hasta Manana”.

Bjorn và Benny ko tham gia công việc sản xuất được hoàn thành vào tháng 1 năm 1980, mà nhà sản xuất là Agnetha, Frida và chuyên viên âm thanh Michael B. Các ca khúc trong album hiện tại cũng có mặt trong album tổng hợp ABBA ORO. Bản tiếng Tây Ban Nha của ca khúc Dancing Queen mới đầu được đặt tên là Reina Danzante, nhưng sau đó được đặt lại thành La Reina Del Baile khi album ABBA Oro được phát hành.

Album SUPER TROUPER: Album được thu thanh từ tháng 1 đến tháng 10 năm 1980, và được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 3/11/1980. Trong album thứ 7 này, nhóm ABBA đã thể hiện một phong cách âm nhạc trưởng thành hơn. Vụ li dị năm 1979 của Bjorn và Agnetha đã được khai thác làm đề tài cho ca khúc “The Winter Takes it All” và cuộc sống của các thành viên ở thành phố Stockholm đã trở thành nguồn cảm hứng cho phần lời bài hát “On and On and On”. Những ca khúc nổi tiếng khác trong album này: “Super Trouper”, “Lay All Your Love on Me”.

Album THE SINGLES – THE FIRST TEN YEARS: Album được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 8/11/1982. Năm 1982 là năm cuối cùng hoạt động của nhóm ABBA. Ban đầu họ dự định sẽ thu thanh 1 album mới, giống như mọi lần mỗi khi họ tái hợp. Nhưng vì cả 4 thành viên đều cảm thấy kiệt sức với nhóm ABBA, họ đã vạch ra những con đường riêng nên quyết định phát hành 1 album tổng hợp lại những single từ năm 1973 đến năm 1982. 2 single mới có mặt trong album – “The Day Before You Came” và “Under Attack” – cũng trở thành hit lớn của ABBA.

Album ABBA LIVE: Album được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 18/8/1986. 1 album biểu diễn live chính là điều mà các fan của nhóm ABBA đã mong đợi suốt nhiều năm qua. Chính nhóm ABBA đã có ý tưởng phát hành 1 album live nhiều lần, nhưng đều ko thành. Cuối cùng, 4 năm sau khi nhóm tan rã, 1 album tổng hợp các ca khúc live đã được phát hành. Các ca khúc trong album chủ yếu lấy từ chương trình biểu diễn của ABBA tại sân vận động Wembley, London tháng 11 năm 1979, cùng 1 số bài hát trong chuyến lưu diễn Úc tháng 3 năm 1977 và chương trình truyền hình Dick Cavett Meets ABBA tháng 4 năm 1981.

Album ABBA GOLD: Album được phát hành lần đầu ngày 21/9/1992 Với hơn 22 triệu bản bán ra trên toàn thế giới, album này là album thành công nhất của nhóm. Album tổng hợp 19 ca khúc đã được lựa chọn sau khi nhà quản lý của ABBA – Stig Anderson – bán 1 loạt công ty của mình, trong đó có cả hãng đĩa Polar Music. Công ty mua lại chính là PolyGram sau này bị sáp nhập vào hãn Universal từ cuối những năm 90.

Năm 1999, album này được chỉnh sửa lại và phát hành lại để kỷ niệm 25 năm thắng lợi của ABBA trong cuộc thi Tiếng hát truyền hình toàn Châu Âu với ca khúc “Waterloo”. Trong lễ kỉ niệm 10 năm phát hành album ABBA GOLD năm 2002, album đã được phát hành lại.

Album MORE ABBA GOLD: Album được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 1/6/1993. Sau thành công của đĩa tổng hợp ABBA GOLD làm mưa làm gió các bảng xếp hạng sau khi phát hành hồi tháng 9 năm 1992, người ta đã quyết định phát hành thêm 1 album tổng hợp khác. Album MORE ABBA GOLD bao gồm những ca khúc ko có trong album ABBA GOLD như “Summer Night City”, “I Do, I Do, I Do, I Do, I Do” và “Angeleyes” bên cạnh những bài hát quen thuộc. 1 bất ngờ của album là có cả 1 ca khúc chưa từng được phát hành – “I Am the City” được ABBA thu thanh từ năm 1982.

Album THANK YOU FOR THE MUSIC: Album được phát hành lần đầu tại Thuỵ Điển ngày 31/10/1994. Những album tuyển chọn đã trở nên phổ biến mỗi khi kỷ niệm sự nghiệp của 1 nghệ sĩ. Album tuyển chọn gồm 4 đĩa – THANK YOU FOR THE MUSIC - của nhóm ABBA bao gồm những hit lớn, những ca khúc quen thuộc, 1 số ca khúc hiếm, và 1 số ca khúc chưa từng được phát hành. Những ca khúc chưa được phát hành trước đó: 1 bản mới của “Thank You for The Music”, “Dream World” và “Put on Your White Sombrero”.

Có cả 1 liên khúc tổng hợp “ABBA Undeleted” dài 23 phút bao gồm nhiều bài hát chưa được phát hành. Album ABBA ORO: Album được phát hành lần đầu năm 1993. Nguyên bản album bằng tiếng Tây Ban Nha này gồm có 10 ca khúc nằm trong album năm 1980 của ABBA – Gracias Por La Musica. 1 vol khác của album này – Mas Oro – phát hành năm 1994, bao gồm 5 ca khúc bằng tiếng Tây Ban Nha của nhóm ABBA: Andante, Andante, Felicidad; No Hay A Quien Culpar, Se Me Esta Escapando và Ring Ring. Năm 1999, cả 15 ca khúc này đã được tập hợp chung trong 1 đĩa. Năm 2002, album ABBA ORO được tái phát hành. Album THE DEFINITIVE COLLECTION: Dựa trên cơ sở album năm 1982 của ABBA – THE SINGLES – THE FIRST TEN YEARS, album đĩa đôi mới này tập hợp tất cả những single của ABBA đã từng được hãng đĩa Polar Music phát hành từ năm 1972 đến 1982.Vì điều kiện kỹ thuật thời bấy giờ, album THE SINGLES – THE FIRST TEN YEARS chỉ có 23 ca khúc.

Nhưng giờ đây 1 đĩa nhạc đã có thể kéo dài hơn, nên album THE DEFINITIVE COLLECTION có tới 37 ca khúc: 23 ca khúc trong album cũ, còn lại là các single khác do hãng Polar phát hành cũng chưa chưa phát hành. Ngoài ra còn có 1 bản remix lại ca khúc Ring Ring năm 1974 và 1 bản remix bài Voulez-Vous tại Mỹ năm 1979.

Ngoài âm nhạc ABBA còn được nhưng danh dự khác như:

ABBA được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll năm 2010.

Năm 2015, ca khúc "Dancing Queen" của ABBA được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Grammy của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật thu âm Quốc gia.

Bảo tàng dành riêng cho ABBA được mở cửa tại Stockholm ngày 7/5/2013. Bảo tàng vinh danh ABBA được xây dựng trong khuôn viên đại sảnh âm nhạc Thụy Điển. Bảo tàng trưng bày những kỷ vật gắn bó với ban nhạc lừng danh một thời, đưa khán giả vào "vương quốc" ABBA.

Năm 2016, các thành viên của ABBA công bố một dự án đặc biệt sẽ được tiết lộ trong năm 2017.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác