Anh rời EU: Giải Ngoại hạng cũng bị ảnh hưởng

6/25/2016 10:35:10 AM
Sau khi nước Anh rời khỏi EU sau 43 năm gắn bó, không chỉ nền kinh tế, chính trị của Anh có sự thay đổi mà cả làng túc cầu (hẹp hơn là giải Premier League) cũng không phải ngoại lệ.

 

Sau khi nước Anh rời khỏi EU sau 43 năm gắn bó, không chỉ nền kinh tế, chính trị của Anh có sự thay đổi mà cả làng túc cầu (hẹp hơn là giải Premier League) cũng không phải ngoại lệ.

Premier League là giải đấu vốn được xem là thiên đường của làng túc cầu với những ngôi sao nước ngoài lừng danh và mức thu nhập kếch xù. Nhưng Brexit sẽ là rào cản lớn đối với sự phát triển của Premier League.

Payet sẽ không đủ điều kiện thi đấu ở Anh sau sự kiện Brexit

Chia sẻ về hệ lụy sau sự kiện Brexit, tiến sĩ Babatunde Buraimo, giảng viên trường Đại học thể thao Liverpool cho biết “Giờ đây, các CLB Premier League sẽ buộc phải chú ý tới những cầu thủ cấp cao từ những đội tuyển hàng đầu. Điều này sẽ khiến giá trị cũng như tiền lương của các cầu thủ tăng phi mã. Ngoài ra, giải đấu này sẽ bỏ lỡ những cầu thủ tiềm năng như Kante”. Không chỉ vậy, chất lượng Premier League cũng sẽ giảm sút kéo theo hệ lụy tiền bản quyền truyền hình có thể sẽ giảm xuống. Trong khi đó, mức giá, tiền lương của các cầu thủ sẽ tăng lên chóng mặt. Những thực tế ấy đã đẩy những CLB Premier League vào tình cảnh vô cùng khó khăn.

Tác động của Brexit đến giải Ngoại Hạng

Trước đây, những cầu thủ có quốc tịch EU trong độ tuổi 16-18 không cần xin giấy phép lao động vào Anh thì sau khi Anh rời khỏi EU họ không còn là trường hợp ngoại lệ. Theo ước tính, hơn 100 cầu thủ Premier League sẽ phải rời khỏi giải đấu này vì không thể xin giấy phép lao động. Theo thống kê của BBC vào mùa giải trước, chỉ có khoảng 23 cầu thủ có hộ chiếu EU đủ điều kiện để thi đấu ở Premier League.

Theo luật, một cầu thủ chỉ được cấp giấy phép lao động ở xứ Sương mù nếu ra sân 30% số trận cho ĐTQG trong vòng 2 năm gần nhất, với những đội tuyển nằm trong top 10 FIFA. Con số này là 45% với ĐTQG xếp hạng từ 11-20 và 60%-75% với những đội xếp hạng từ 31 đến 50. Điều đó có nghĩa rằng De Gea, Dimitri Payet, N’Golo Kante hay Anthony Martial… đều không đủ điều kiện thi đấu ở Premier League mùa tới. Không chỉ vậy, những cầu thủ Nam Mỹ cũng không thể lách luật tới Anh thi đấu bằng cách xin hộ chiếu EU như trước.

Thực tế trên dẫn đến mối nguy hại lớn cho Premier League bởi “nguồn hàng” từ EU và Nam Mỹ, châu Phi (những cầu thủ có thể lách luật nhờ xin hộ chiếu EU) sẽ ngày càng thu hẹp lại. Trong khi đó, công tác đào tạo trẻ ở Anh đã bị đình trệ nhiều năm nay bởi xu hướng phát triển ở Premier League.

“Nguồn hàng” cầu thủ tới Anh sẽ bị thắt chặt

Vì vậy những cầu thủ “đủ điều kiện xin giấy phép lao động” là rất hiếm kéo theo các CLB Premier League sẽ phải trả mức giá trên trời để sở hữu những cầu thủ này. Mặt khác, Premier League sẽ không còn cơ hội kiếm được những cầu thủ tài năng như Kante, Mahrez (trước đó là C.Ronaldo) bởi họ sẽ không thể đủ điều kiện xin giấy phép lao động.

Chưa biết giới chức Anh có nới rộng luật này hay không nhưng có một điều chắc chắn, họ không thể điều chỉnh trong tương lai gần, bởi vậy những CLB Premier League đang đối diện với khủng hoảng thực sự.

Tổng hợp

Các tin khác