Alaska - vùng đất nhiều cái “Khủng”

10/28/2015 9:30:39 AM
Alaska là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi khiến nhiều ngành phát triển như dầu mỏ, ngư nghiệp. Đây còn là vùng đất vô cùng kỳ lạ: sinh sôi các loại rau củ quả khổng lồ. Bắp cải nặng tới 63 kg, dưa lưới 30 kg hay bông cải xanh 15 kg… không còn là điều gây ngạc nhiên với nông dân vùng Alaska.

 

Rau, củ, quả khổng lồ được trưng bày tại Hội chợ Nông nghiệp bang Alaska được tổ chức thường niên.

 

Tuy nhiên nó lại khiến các du khách không khỏi kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến những bắp cải, dưa khổng lồ …tại các Hội chợ Nông nghiệp bang Alaska.

 

 

Rau, củ, quả khổng lồ được trưng bày tại Hội chợ Nông nghiệp bang Alaska được tổ chức thường niên.

 

“Quá nhiều loại với kích thước quá lớn đến nỗi bạn thậm chí không thể tin nổi vào mắt mình”, Giám đốc Hội chợ nông nghiệp Alaska Kathy Liska chia sẻ.

 

 

Bí ngồi khổng lồ thương hiệu Alaska.

 

Lý do gì mà rau củ, quả ở đâylại có kích cỡ “khủng” đến thế? Bạn có hình dung ra câu trả lời đơn giản thế nào không? Đó là nhờ mặt trời.

 

Ở Alaska, mùa gieo trồng thường rất ngắn, trung bình chỉ 105 ngày, trong khi mùa sinh trưởng ở California là 300 ngày. Tuy nhiên, trong mùa gieo trồng ở Alaska, đêm thường ngắn trong khi ngày rất dài. Do bang Alaska nằm gần Bắc Cực, nên trong mùa hè và vào cao điểm của mùa gieo trồng ở đây, ánh nắng mặt trời chiếu sáng suốt 19 giờ/ngày.

 

Thêm nữa, lượng ánh sáng cao giúp cây quang hợp tốt hơn, mang lại lượng đường trong rau củ nhiều hơn. Rau, củ, quả trồng ở vùng Alaska nhờ đó luôn ngọt hơn các nơi khác trên toàn nước Mỹ. Ví dụ như cà rốt Alaska, nhờ 3/4 thời gian trong ngày nhận được ánh nắng mặt trời nên hầu hết chứa đường, và chỉ còn lại 1/4 thời gian để chuyển hóa đường thành tinh bột. Rau củ như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, cải brussel, củ cải, củ dền, khoai tây, cà rốt, rau bina, và rau diếp đều phát triển rất tốt ở đây.

 

 

Vườn bắp cải khủng ở Alaska.

 

Tương tự như cà rốt, các loại rau, củ, quả khác như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, củ cải, khoai tây, cà rốt, rau bina, rau diếp… ở Alaska đều phát triển "khủng" như vậy.

 

Đó chỉ là một vài ví dụ cho các loại rau, củ, quả “kì quái” được sinh ra từ dưới lòng đất Alaska. Rau, củ, quả khổng lồ nhiều năm nay đã trở thành thương hiệu của vùng đất lớn kỳ diệu Alaska này.

 

Alaska,vùng đất nhiều cái “Khủng”

 

Suckhoecuocsong.com.vn

Các tin khác