31 nghìn bộ đội sẵn sàng ứng trực cho đợt mưa lũ mới tại miền Bắc

7/31/2015 12:03:23 AM
Theo thông tin từ Ủy ban phòng chống thiên tai cho biết, miền Bắc sắp có đợt mưa lũ mới. Vì vậy, để phòng tránh những thiệt hại về người và của do mưa lũ gây ra, 31 nghìn bộ đội đã sẵn sàng ứng trực tại các địa phương...

 

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Cao Đức Phát kiêm Trưởng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai  đã đề nghị miền Bắc cần chủ động đối phó với đợt mưa lũ mới, đặc biệt là các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc.

 

 

31 nghìn bộ đội sẵn sàng ứng trực mưa lũ tại các tỉnh phía bắc

 

Ông  Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết trong 12 tiếng qua mưa ở khu vực Đông Bắc bộ đã giảm hẳn. Nhưng một số nơi như Cửa Ông (Quảng Ninh), Chi Lăng (Lạng Sơn) lượng mưa vẫn đạt  200mm trong 12 tiếng qua. Hiện tại lũ trên sông Kỳ Cùng (Lạng Sơn) và sông Lục Nam (Bắc Giang) cũng đang xuống.

 

Dự báo ngày 30-7 và 31-7 mưa vẫn tập trung ở Đông Bắc bộ. Các tỉnh  Quảng Ninh, Lạng Sơn vẫn có lượng mưa 100-200mm, một số nơi có thể mưa cao hơn nhưng lượng mưa không lớn và diện mưa không rộng như những ngày vừa qua. 

 

Tuy nhiên, do đất đã bão hòa nước mưa những ngày qua nên nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Giang vẫn có thể xảy ra, đặc biệt Quảng Ninh đã có nguy cơ sạt trượt cao hơn.

 

Đặc biệt, do vùng xoáy thấp trên vịnh Bắc Bộ đang dịch chuyển vào đất liền nên từ chiều tối 31-7 đến 4-8 mưa lan dần vào các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Các mô hình dự báo có mưa diện rộng cho xác suất 80%, mưa ít có xác suất 20%.

 

Đại tá Vũ Thế Chiến - Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn -  Ủy ban Quốc gia TKCN cho biết rút kinh nghiệm ở Quảng Ninh và chuẩn bị ứng phó với đợt mưa sắp tới, quân đội đã sẵn sàng  31.000 cán bộ chiến sĩ, 860 phương tiện ứng trực hỗ trợ các tỉnh miền núi phía Bắc.

 

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị thực hiện chế độ trực 100% với các hồ đập đã tích nước đến 70%; tăng cường trách nhiệm của địa phương, theo dõi sát các vùng có nguy cơ lũ, sạt lở.

 

Trước những nhận định trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị  các địa phương chuẩn bị phương án phòng tránh, theo dõi sát sao diễn biến và rút kinh nghiệm trong đợt mưa vừa qua ở Quảng Ninh để thường xuyên thông báo, cập nhật tình hình thời tiết đến người dân bằng tất cả các kênh ở địa phương để người dân chủ động phòng chống.

 

31 nghìn bộ đội sẵn sàng ứng trực cho đợt mưa lũ mới tại miền Bắc.

 

Hải Yến

Các tin khác