1200 người ở làng hành tím Vĩnh Châu mù mắt do nguyên nhân gì?

5/11/2015 2:25:23 PM
Làm nghề nào cũng có thể mắc “bệnh nghề nghiệp”. Nếu như giới văn phòng bị thoái hóa đốt sống cổ, các bệnh về mắt, ngành dệt may bị bụi phổi...thì người dân làng hành tím Vĩnh Châu cũng đối mặt với bệnh lý mù mắt....

 

 

Theo nguồn tin từ Hội Chữ thập đỏ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng cho biết khu vực thị xã Vĩnh Châu có hơn 1200 người mù. Trong đó không phải ai cũng bị dị tật bẩm sinh, nhiều người bị hỏng mắt khi bóc hành tím.

 

Trưởng phòng Y tế thị xã Vĩnh Châu, ông Huỳnh Văn Hồng cho biết khi bóc hành, hơi cay của củ hành xộc vào mắt, nhiều người dân lấy tay dụi gây viêm loét. Ông cũng cho biết số người trồng hành bị mù đang có dấu hiệu tăng nhưng chưa có thống kê đầy đủ.

 

Ngoài ra, để bảo quản hành tím khỏi bị bị côn trùng tấn công người dân còn sử dụng phấn trộn.Loại phấn có thành phần gồm bột đất sét và thuốc trừ sâu. Trước đây người dân dùng thuốc sâu DDT nhưng loại thuốc độc hại này hiện đã bị cấm nên người dân chuyển sang dùng thuốc Mipcin.

 

 

1200 người ở Vĩnh Châu mù mắt do tác dụng của thuốc bảo quản hành.

 

Theo các chuyên gia y tế, tuy loại này ít độc hơn DDT nhưng thuốc trừ sâu Mipcin vẫn có chất độc methyl parathion gây hại cho thần kinh con người. Đặc biệt là khi tiếp xúc với những vùng da nhạy cảm trên cơ thể như vùng da mỏng, mắt… thuốc có thể gây tác hại lớn. Mặt khác, người dân còn không chú trọng đến các biện pháp bảo hộ (không đeo kính, khẩu trang...) nên dễ bị bụi bẩn và bụi thuốc bay vào mắt.

 

Đây cũng là kết quả nghiên cứu của bác sĩ Trần Trường Giang, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khi ông khẳng định bản thân hành tím không thể gây mù mắt cho người tiếp xúc mà những hóa chất bảo quản thường dùng làm phấn mới là thủ phạm.

 

Những người lao động lâu năm không mặc quần áo bảo hộ và đeo găng, thuốc có thể thấm vào da gây bệnh viêm da, cháy da và nếu kéo dài có thể dẫn đến ung thư da. Những người làm nghề bóc hành lâu năm, hít phải lượng phấn bảo quản lớn dễ bị tổn thương nội tạng, mang bệnh tật. Những phụ nữ đang mang thai nếu hít phải nhiều phấn bảo quản có thể gây hại đến thai nhi, trẻ sinh ra dễ ốm yếu, thậm chí dị tật...

 

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên tuân thủ trang phục bảo hộ khi làm việc. Hãy sử dụng quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính mắt trong mọi công đoạn sản xuất hành...

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác