10 tổn thất người và của trong vụ chìm tàu Titanic

4/12/2015 3:08:34 PM
Rạng sáng ngày 15/4/1912, con tàu xa hoa Royal Mail Ship (RMS) Titanic chìm vào lòng đại dương trong vòng ba giờ ngắn ngủi kể từ khi đâm vào một tảng băng trôi lang thang trên biển. Chỉ có 713 người sống sót trong số 2.229 hành khách và thuyền viên. Những những mất mát trong vụ chìm tàu này không phải ai cũng biết rõ.

 

10 mất mát về người và của trong vụ chìm tàu lịch sử này là:

 

1. Tiện nghi cho hành khách

 

Đắm tàu Titanic cũng có nghĩa là mất đi một số tiện nghi xa hoa chưa từng thấy trên những chiếc tàu thủy cùng loại. Trong số đó có một bể bơi nước nóng lần đầu tiên được đưa lên tàu biển, một bể tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ, thư viện ở khoang hạng nhất và hạng nhì.

 

Ngoài ra, trên tàu còn có một quán cafe vườn với những cây cọ xanh tươi, một tram radio không dây Marconi để gửi, nhận điện tín, 50 tổng đài điện thoại và người trực. Tàu Titanic thậm chí còn có bệnh viện riêng và phòng phẫu thuật với hai bác sĩ điều trị.

 

 

Con tàu Titanic nổi danh trong lịch sử.

 

2. Hàng hóa

 

Một trong những chức năng quan trọng của Titanic là chuyên chở thư tín xuyên Đại Tây Dương. Tàu chìm đem theo 3.364 túi thư từ và khoảng 700 - 800 bưu kiện chưa mở. Những hàng hóa khác là 50 thùng kem đánh răng, một thùng đồ sứ được gửi cho hãng Tiffany’s, 5 cây đại dương cầm và 30 kiện hàng bao gồm gậy đánh golf và vợt tennis của A.G Spalding. Bên cạnh đó, Titanic đã không hề chở bất cứ một xác ướp Ai Cập cổ nào như lời đồn.

 

3. Tác phẩm nghệ thuật

 

Nếu bạn đã biết hành khách trên tàu giàu có thế nào thì cũng dễ hiểu khi bạn biết Titanic đã mang một số lượng lớn các tác phẩm nghệ thuật xuống lòng đại dương. Một trong những tác phẩm giá trị nhất là phiên bản nạm đá quý của tác phẩm The Rubaiyat , bộ sưu tập hơn 1.000 bài thơ của Omar Khayyam - nhà toán học và thiên văn học người Ba Tư của thế khỉ XI. Bìa bản sao này được nạm vàng và cẩn 1.500 viên đá ngọc quý. Cuốn sách được bán đấu giá vào tháng 3/1912 cho một người Mỹ với giá 405 bảng Anh(khoảng 1.900 đô-la Mỹ) tương đương với lương 15 năm của một thuyền viên trên tàu Titanic thời đó.

 

4. Vải vóc

 

Để phục vụ nhu cầu khổng lồ về các sản phẩm vải vóc như khăn trải bàn, khăn ăn, khăn trải giường… trong các nhà hàng, quán café, nhà bếp và các khoang ngủ trên tàu Titanic, hãng White Star Line (sở hữu và quản lý tàu) đã xây một xưởng giặt lớn ở bến tàu Southampton.

 

Theo đó, mỗi khi tàu cập bến, toàn bộ hàng vải vóc đã sử dụng sẽ được chuyển nhanh chóng vào xưởng giặt, chuẩn bị cho hành trình tiếp theo. Trong 200.000 sản phẩm vải vóc (chưa kể đồ đạc của hành khách) có 18.000 bộ ga trải giường, 6.000 khăn trải bàn, 36.000 khăn tắm và 45.000 khăn ăn.

 

 

Nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị đã chìm mãi vào lòng đại dương.

 

5. Dụng cụ ăn uống

 

Nhu cầu ẩm thực của tất cả khách đi tàu đòi hỏi khoảng 57.600 món đồ sứ, 29.000 ly tách thủy tinh và 44.000 dao nĩa. Chỉ riêng khối lượng dao nĩa được sử dụng trên tàu đã nặng gần 2 tấn, bằng khoảng bốn con bò.

 

6. Đồ uống

 

Tàu Titanic chở 15.000 chai bia đủ loại, 1.000 chai rượu vang, 850 chai rượu mạnh, 1.200 chai nước ngọt bao gồm nước chanh, nước cam và soda.

 

7. Thực phẩm

 

Titanic chở một lượng khổng lồ thực phẩm. Tàu chứa hơn 34 tấn thịt tươi, gần 7 tấn cá, hơn 11 tấn thịt gà, 1.1 tấn xúc xích (khoảng 40.000 cây). Nó còn chở khoảng 40 tấn khoai tây và gần 800kg kem, tương đương với trọng lượng của một con voi trưởng thành.

 

8. Tàu cứu hộ

 

Đây là vấn đề được bàn luận nhiều nhất sau thảm họa. Với số người trên tàu lên đến 2.229 người nhưng tàu Titanic chỉ có 20 tàu cứu hộ với tổng sức chứa là 1.178 người. Con tàu đã thiết kế để có thể mang theo 32 tàu cứu hộ nhưng hãng White Star Line đã cho rằng, quá nhiều tàu cứu hộ sẽ làm xấu con tàu nên bỏ lại bớt. Thật ra, dù có 32 tàu cứu hộ thì cũng vẫn không đủ giải thoát tất cả cá hành khách và thuyền viên khi tàu xảy ra tai nạn.

 

 

Dù có tới 20 chiếc thuyền cứu hộ với hơn 450 chỗ trống còn lại nhưng chỉ có 1 chiếc quay lại nơi tàu Titanic đắm để cứu những người còn sống. 10 người đã may mắn thoát chết.

 

9. Thuyền viên

 

Trong số khoảng 900 thuyền viên trên tàu, chỉ có khoảng 215 người sống sót. Các thuyền viên bao gồm nhân viên phụ trách boong có trách nhiệm coi sóc việc ra khơi, bộ phận kĩ sư cơ khí, bộ phận lương thực - thực phẩm quản lý mảng ẩm thực của khách đi tàu, nhân viên phục vụ trong nhà hàng và các nhạc sĩ.

 

Khi Titanic gặp nạn, hai ban nhạc đã cung tấu lên khúc nhạc để giữ tinh thần cho hành khách. Bất hạnh thay, không có thành viên của ban nhạc nào sống sót.

 

10. Hành khách

 

Tàu Titanic chở tổng cộng 1.316 hành khách gồm 325 khách hạng nhất, 285 khách hạng hai và 706 khách hạng ba. Số hành khách sống sót là 489 người. Khoảng 2/3 hành khách hạng nhất thoát chết so với 1/4 số khách hạng ba. Lý do của sự chênh lệch này là khi tai nạn xảy ra, cánh cửa thoát hiểm của khoang hạng ba đã bị kẹt làm cho phần lớn khách trong khoang này không thể đến được nơi để tàu cứu hộ.

 

 

Nhiều hành khách giàu có và nổi tiếng đã có mặt trên con tàu này.

 

Vài hành khách nổi tiếng có mặt trên con tàu là triệu phú Benjamin Guggenheim và quản gia. Hai người đã hết lòng giúp đỡ phụ nữ và trẻ em lên tàu cứu hộ. Sau đó, họ thay bộ quần áo đẹp nhất và thanh thản ra đi.

 

Ở khoang hạng nhất còn có bà Duff Gordon, nhà thiết kế trang phục cho hoàng gia Anh. Bà và chồng đã sống sót nhưng bị chất vấn về việc con tàu cứu hộ mà hai người lên còn trống một nửa. Họ bị cáo buộc đã hối lộ các thuyền viên để không cho thêm người lên con tàu cứu hộ.

 

John Jacob Astor đệ tứ là người giàu nhất thế giới thời bấy giờ cũng đi cùng vợ. Sau khi giúp người vợ đang mang thai - Madeleine lên tàu cứu hộ, ông không được lên theo vì thuyền viên quản lý nhất quyết chỉ ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em. Bà Madeleine đã sống sót nhưng John đã ra đi cùng với con tàu oan nghiệt.

 

Skcs.vn (Theo FB Có thể bạn chưa biết)

Các tin khác