10 nghìn cây xanh được trồng bởi một người cụt tay và một người mù

3/21/2015 1:02:43 AM
Trồng được 10 nghìn cây xanh trong mười năm là thành quả của đôi bạn thân khuyết tật: một người mù và một người cụt tay đến từ làng Yeli (Đông Bắc, Trung Quốc) - Jia Haixia và Jia Wenqi. Câu chuyện đã khiến nhiều người cảm động ….  

 

Được biết, ông Haixia ngay từ khi sinh ra đã bị mù một mắt, đến năm 2000, ông tiếp tục mất đi con mắt còn lại trong một tai nạn lao động. Trong khi đó, ông Wenqi cũng bị mất đi cả hai cánh tay trong một tai nạn lúc nhỏ.

 

 

Bất chấp điều kiện khó khăn, gian khổ cả về thể chất lẫn vật chất, hai người đàn ông khuyết tật đã cùng nhau thuê lại 8 mẫu đất (khoảng 32 nghìn mét vuông) từ Chính Phủ và tiến hành trồng lại hệ thống cây nhằm bảo vệ ngôi làng mình sinh sống khỏi lũ lụt.

 

Theo chia sẻ, hai người đã chơi với nhau từ nhỏ. Họ cùng nhau làm tất cả mọi việc khi người này bù cho khiếm khuyết của người kia. Trong suốt 10 năm qua, hai ông này đã trồng đến hơn 10 nghìn cây xanh và chưa hề có ý định dừng lại. Mỗi ngày, họ làm việc từ 7 giờ sáng đến 4 giờ chiều mới nghỉ.

 

 

Vì không có tiền mua cây giống nên họ toàn phải trồng bằng cách chiết cành. Công việc của ông lão khiếm thị Haixia là trèo lên cây và sờ xem cành nào tốt nhất để chặt xuống đem đi chiết.Còn ông Wenqi có nhiệm vụ làm giá đỡ bạn lên.

 

Sau khi được nhiều người biết tới, ông Haixia đã được một số bệnh viện mời đến để chữa mắt miễn phí. Hiện tại, hai người đàn ông vẫn tiếp tục hàng ngày làm công việc quen thuộc từ 10 năm nay.

 

An Nguyên - Skcs.vn (Theo Boredpnada)

Các tin khác