Vì sao người Nhật thích món ăn làm từ đậu nành luộc lên men mỗi ngày

5/4/2020 8:56:00 PM
Ngoài những món ăn quen thuộc như sushi, sashimi, mì udon,…thì món ăn có tên gọi là natto hay đậu nành lên men được người dân Nhật Bản cực kỳ yêu thích.

Ngoài những món ăn quen thuộc như sushi, sashimi, mì udon,…thì món ăn có tên gọi là natto hay đậu nành lên men được người dân Nhật Bản cực kỳ yêu thích. Nhưng tại sao món ăn nato có mùi vị rất khó chịu, kết cấu trơn dính lại khiến nhiều người dân thích ăn đến vậy, chúng có tác dụng gì với sức khỏe?

Natto là một món ăn truyền thống của người dân Nhật Bản được làm từ đậu nành lên men. Món ăn này có kết cấu trơn dính, có mùi hương cực kỳ đặc biệt khiến nhiều người nước ngoài không dám thưởng thức nhưng lại khiến người dân Nhật Bản say mê mỗi ngày. Món ăn này thường được ăn kèm với mù tạt, nước tương, hẹ hay chỉ đơn giản với cơm trắng.

Vì sao người dân Nhật Bản thích ăn natto đến vậy?

Bởi theo các nhà dinh dưỡng cho biết, natto chứa rất nhiều dinh dưỡng rất quan trọng cho sức khỏe. Trong natto chứa một lượng nhỏ vitamin B6, axit pantothenic, folate cùng với các chất oxy hóa, các hợp chất thực vật có lợi khác cho cơ thể.

Bên cạnh đó, do natto trải qua quá trình lên men, tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của men vi sinh. Probiotic là vi khuẩn có lợi cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe như giúp thực phẩm dễ tiêu hóa hơn, ruột dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng,…

Những tác dụng tuyệt vời của natto mang lại cho sức khỏe

Giúp xương chắc khỏe

Món ăn có mùi khó chịu này rất giàu chất dinh dưỡng góp phần giúp xương chắc khỏe. Cứ 100gr natto cung cấp 22% lượng canxi được khuyến nghị hằng ngày. Natto còn là một trong những nguồn thực vật quý hiếm chứa vitamin K2 (Vitamin K2 đóng vai trò thiết yếu đối với sức khỏe xương, nó kích hoạt các protein tạo xương, giúp đưa canxi vào xương dễ dàng hơn). Các nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy việc bổ sung vitamin K2 có thể làm chậm quá trình loãng xương liên quan tới tuổi tác, làm giảm nguy cơ gãy xương lên tới 60%. Chính vì vậy nên người dân Nhật Bản ở những người cao tuổi vẫn rất khỏe mạnh, xương chắc khỏe.

Giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Trong ruột của chúng ta có chứa hang nghìn tỷ sinh vật trong đó có nhiều loại vi khuẩn có lợi giúp cho hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh là probiotic. Vi khuẩn probiotic hoạt động như tuyến phòng thủ chống lại các vi khuẩn có hại, độc tố có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, chế phẩm sinh học từ vi khuẩn này có thể giúp giảm khí trong ruột, táo bón, tiêu chảy và đầy hơi do kháng sinh, bệnh viêm ruột, viêm loét đại tràng cũng được cải thiện.

Ngoài ra, trong quá trình lên men natto giúp giảm mức độ chất chống độc tự nhiên có trong đậu nành. Bởi đậu nành tự nhiên chứa chất chống độc, khiến cơ thể khó tiêu hóa khi ăn chúng nhưng quá trình lên men natto giúp giảm mức độ chất chống độc tự nhiên có trong đậu nành, tạo điều kiện tiêu hóa của chúng dễ dàng hơn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Không chỉ góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh, giúp xương chắc khỏe mà natto còn tang cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Bởi natto chứa một số chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ đường ruột khỏe mạnh từ đó thúc đẩy sản xuất các kháng thể tự nhiên bảo vệ cơ thể khỏi virus, vi khuẩn.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Món ăn truyền thống của Nhật Bản còn góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh. Natto chứa nhiều chất xơ và men vi sinh, cả 2 có tác dụng giảm cholesterol hiệu quả. Quá trình lên men natto tạo ra nattokinase, một loại enzyme giúp làm tan cục máu đông. Các nhà nghiên cứu Nhật Bản chỉ ra natto có thể giúp giảm huyết áp bằng cách làm bất hoạt enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE), giúp kiểm soát huyết áp. Việc thường xuyên ăn thực phẩm giàu vitamin K2 có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 57%.

Ăn nhiều natto giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Do hàm lượng men vi sinh cao, giàu vitamin C, kẽm, sắt, selen, đồng những chất này đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Chế độ ăn giàu vi khuẩn có lợi cũng có thể làm giảm khả năng cần dùng kháng sinh để phục hồi sau khi bị nhiễm trùng khoảng 33%.

Ngoài những tác dụng kể trên, natto còn có thể giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện sức khỏe não bộ, giảm cân, kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa lão hóa của cơ thể, tăng tuổi thọ,…

Hướng dẫn cách ăn natto đúng cách

Do có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên ngày nay natto được du nhập vào Việt Nam trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Để thuận tiện thưởng thức món ăn độc đáo của Nhật Bản các nhà sản xuất đóng sẵn các gói nhỏ natto. Bạn chỉ cần mua chúng tại các siêu thị, cửa hàng là có. Cách ăn natto cũng khá đơn giản bạn hãy làm theo các bước hướng dẫn ăn natto dưới đây để thưởng thức trọn vẹn hương vị độc đáo của món ăn này.

Bước 1: Mở hộp đựng natto, sau đó lấy gói nước sốt đặc biệt và mù tạt ra.

Bước 2: Xé màng film trong bên trên phần Natto

Bước 3: Dùng đũa trộn đều natto. Nhiều người nói rằng trộn càng đều thì những hạt đậu sẽ càng kết dính, món ăn sẽ ngon hơn. Vì vậy hãy trộn nhiều hơn một chút nhé cho đến khi nhớt chuyển sang màu trắng đục thì dừng lại.

Bước 4: Thêm nước sốt đặc biệt và mù tạt vào.

Bước 5: Trộn tất cả lên thêm một lần nữa cho đến khi sốt và mù tạt hòa quyện đều với natto là được nhé!

Bạn có thể kết hợp món ăn này với các món ăn kèm khác như: hành lá, cá ngừ khô bào mỏng, kim chi, trứng gà sống hoặc mù tạt, pho mát, sốt mayonnaise, rong biển khô, lá tía tô xanh, mơ ngâm, hạt tiêu hoặc trứng gà chiên cũng là một sự lựa chọn không tồi cho món ăn độc đáo này.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Nhipsongviet

Các tin liên quan

Các tin khác