Vì đâu lễ hội văn hóa Việt Nam ngày càng nhuốm màu bạo lực?

3/4/2015 4:13:41 PM
Ngày nay, đa số người Việt chúng ta đã không còn hiểu ý nghĩa của các lễ hội nữa. Trong khi mỗi lễ hội đều có phần ý nghĩa tinh thần thâm thúy ở bên trong thì qua lưu truyền theo thời gian, người ta đã dần không hiểu hết được phần ý nghĩa sâu sắc đó.

 

Đồng thời, đạo đức tinh thần ngày càng suy đồi và biến dị, khi con người đứng trên chuẩn mực đạo đức ấy thì đã không thể hiểu hết được những ý nghĩa tốt đẹp của các lễ hội…

 

Vừa qua, hai trận ẩu đả để tranh cướp lễ vật tại hội Gióng và hội Phết đã gây nên nhiều tranh cãi. Vì đâu các lễ hội Việt ngày này càng trở nên bạo lực và đáng lo ngại đến vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

 

Hội Gióng

 

 

Hỗn chiến giành giật giò hoa tre tại lễ hội Đền Gióng 2015.

 

Bạo lực trong hội Gióng diễn ra do giành giật giò hoa tre. Giò hoa tre là lễ vật được làm rất công phu nhằm tưởng nhớ đến cảnh Thánh Gióng khi bị gãy roi sắt đã nhổ bụi tre ven đường để đánh giặc.

 

Thế nhưng, với đạo đức suy đồi ngày nay, khi mà giá trị vật chất được đề cao hơn giá trị đạo đức, người ta lại xem giò hoa tre là “lộc hoa tre”, ai cướp được thì cả năm sẽ có tài lộc dồi dào. Vì thế mà giò hoa tre trở thành “lộc” để người ta xông vào giành giật lẫn nhau dẫn đến mâu thuẫn, xô xát.

 

Hội phết Hiền Quan

 

 

Ẩu đả kinh hoàng, thậm chí đổ máu tại hội cướp phết Hiền Quan.

 

Trước đây, lễ hội cướp Phết được xem là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt. Những người tham gia đều thông qua hội Phết để rèn đức, luyện tài, tập hợp sức mạnh đoàn kết và cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, mọi người, mọi nhà được an vui, hạnh phúc…

 

Người được Phết thì nghĩ mình là người may mắn mà có được, còn người không giành được Phết thì chỉ xem như là mình không may mắn vì quả Phết chỉ có một mà người giành thì quá nhiều. Sau lễ hội, ai cũng xem như mình vừa tham gia xong một trò chơi và đều vui vẻ.

 

Tuy nhiên, ngày nay với sự xuống dốc của đạo đức, người ta không còn xem đó là may mắn bình thường nữa. Họ cố giành giật cho bằng được, bất kể là phải đánh nhau đến đổ máu. Chính vì nhận thức và tâm tính của con người hiện đại không còn tốt nữa mà lễ hội cướp Phết ngày nay đã khác xa trước đây, hoàn toàn nhuốm màu bạo lực. Lễ hội cướp Phết đã trở thành lễ hội đánh nhau của trai làng đến đổ máu và không còn mang bản sắc văn hóa dân tộc nữa…

 

Kết luận

 

Nguyên nhân chính dẫn đến sự xuống dốc đạo đức là xã hội không còn xem trọng tính giáo dục của văn hóa cổ truyền, đồng thời phổ biến trong xã hội “học thuyết đấu tranh”, khiến người đấu với người, làm cho con người mất dần tính thiện lương vốn sẵn có nên chỉ biết giành giật và chà đạp lẫn nhau mà thôi.

 

Skcs.vn (Trích Đại kỷ nguyên)

Các tin khác