Trung Quốc: Đồn cảnh sát hoạt động bằng trí tuệ nhân tạo

11/14/2017 1:58:40 PM
Nhận diện bảo mật là công nghệ đã và đang trở nên ngày càng phổ biến hơn tại Trung Quốc, nhất là với lực lượng cảnh sát. Mới đây Trung Quốc vừa thông báo sẽ xây một đồn cảnh sát không người, hoạt động hoàn toàn bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)

 

Nhận diện bảo mật là công nghệ đã và đang trở nên ngày càng phổ biến hơn tại Trung Quốc, nhất là với lực lượng cảnh sát. Mới đây Trung Quốc vừa thông báo sẽ xây một đồn cảnh sát không người, hoạt động hoàn toàn bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới tại thành phố Vũ Hán.

Đồn cảnh sát hoạt động băng công nghệ AI của Trung Quốc

Theo trang tin TheNextWeb, đồn cảnh sát AI này được thiết kế để xử lý các công việc liên quan đến giao thông, tài xế và phương tiện cơ giới. Nhiệm vụ chính của nó là tiến hành các bài thi lấy bằng lái thông qua các thiết bị mô phỏng, thực hiện việc đăng ký phương tiện giao thông và các dịch vụ vận tải... Đặc biệt, bên cạnh AI thì đồn cảnh sát này còn được trang bị công nghệ quét gương mặt tiên tiến.

Nhận diện bảo mật là công nghệ đã và đang trở nên ngày càng phổ biến hơn tại Trung Quốc, nhất là với lực lượng cảnh sát. Trên toàn Trung Quốc, các đồn cảnh sát đều đã ứng dụng công nghệ nhận diện trong công tác của họ.

Với việc sử dụng khuôn mặt như một tấm thẻ chứng minh (ID Card), người dân sẽ không phải đến đồn cảnh sát và xếp hàng dài đợi đăng ký tài khoản, hay phải tải về các ứng dụng di động phục vụ việc đăng ký nữa. Người dân cũng không cần chứng minh nhân dân, không cần ảnh chân dung xác thực, không cần chạy lòng vòng để điền đủ các mẫu văn bản khác nhau, cũng không cần chứng minh rằng "tôi là tôi", hệ thống AI nhận diện hình ảnh sẽ tự động nhận biết từng người một và tự truy cập đến mọi thông tin cần thiết liên quan.

Các địa điểm như vậy sẽ được mở cửa 24/7 và vì người dân có thể tương tác trực tiếp với các thiết bị phần cứng nên có thể giảm thiểu nguy cơ trục trặc thủ tục do rớt mạng như vẫn xảy ra trong quá trình tiến hành các thủ tục qua mạng.

Chắc chắn, những văn phòng công quyền không người như vậy sẽ giải quyết được những bức xúc của người dân trước nạn cửa quyền, nhũng nhiễu tại một số điểm. Đây được xem là một cuộc cách mạng trong cải cách hành chính nếu được triển khai thành công.

Với "đồn cảnh sát do AI làm chủ", một lần nữa Trung Quốc muốn chứng tỏ rằng không có quốc gia nào trên thế giới dành sự quan tâm và đầu tư đáng kể như Trung Quốc trong lĩnh vực phát triển công nghệ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VGP)

Các tin khác