Tránh tổn thương tử cung phụ nữ tránh ngủ 2 tư thế ngủ bất lợi này

9/17/2020 4:02:00 PM
Tư thế ngủ không tốt có thể ảnh hưởng đến vóc dáng và gây tổn thương tử cung. Không những cần thay đổi thói quen nằm ngủ phụ nữ nên ghi nhớ một số cách sau để bảo vệ tử cung.

Tư thế ngủ không tốt có thể ảnh hưởng đến vóc dáng và gây tổn thương tử cung. Không những cần thay đổi thói quen nằm ngủ phụ nữ nên ghi nhớ một số cách sau để bảo vệ tử cung.

Con người chúng ta có 3 tư thế ngủ cơ bản chính là nằm ngửa, nằm nghiêng và nằm sấp. Nhưng đối với phụ nữ, tư thế ngủ không tốt lâu dần có thể ảnh hưởng đến thân hình, gây tổn thương tử cung, vòng 1 cũng bị ảnh hưởng.

Theo như y học cổ truyền Trung Hoa đánh giá 2 tư thế ngủ gây bất lợi cho phụ nữ nhất chính là tư thế nằm ngừa và nằm sấp

+ Nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa trong thời gian dài cũng không tốt cho phụ nữ. Bởi nằm tư thế này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến tử cung của phụ nữ. Do vị trí bình thường của tử cung trong cơ thể là nghiêng về phía trước, có lợi kinh nguyệt lưu thông và cũng là vị trí thuận lợi nhất cho phụ nữ mang thai.

Tránh tổn thương tử cung phụ nữ tránh ngủ 2 tư thế ngủ bất lợi này

Nhưng khi nằm ngửa trong thời gian dài có thể khiến tử cung bị nghiêng một góc khoảng 45 độ với mặt giường, đồng thời trọng lượng của nước tiểu trong bàng quang cũng sẽ gây chèn ép tử cung về phía sau, làm tổn thương các dây chằng cố định tử cung, dẫn đến sa tử cung. Việc tử cung ngả sau dễ dẫn đến các vấn đề như đau bụng kinh, kinh nguyệt ra nhiều, trường hợp nặng thậm chí có thể dẫn đến vô sinh.

+ Nằm sấp

 Trong khi ngủ một số phụ nữ thích nằm tư thế sấp vì cho rằng dễ đi vào giấc ngủ nhưng tư thế này không hề tốt cho ngực một chút nào. Tư thế này gây áp lực cho ngực nhất là đối với các bé gái đang trong giai đoạn phát triển, không tốt cho tim mạch.

Tư thế nào tốt nhất không gây tổn thương tử cung phụ nữ

Tư thế tốt nhất cho phụ nữ không gây tổn thương tử cung chúng là nằm nghiêng bên phải. Khi nằm tư thế này sẽ không gây chèn ép tim như nằm nghiêng bên trái, đồng thời không ảnh hưởng đến nhu động ruột.

Nhưng theo các chuyên gia cho biết để đảm bảo hãy thay đổi tư thế ngủ trong đêm, ngay cả với nằm nghiêng bên phải nếu thời gian dài không thay đổi tư thế cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến khớp vai, gây ra tình trạng đau mỏi khớp vai sau một đêm thức dậy.

Cần làm gì để có thể bảo vệ sức khỏe tử cung?

Tránh tổn thương tử cung phụ nữ tránh ngủ 2 tư thế ngủ bất lợi này

+ Bổ sung các thực phẩm như cá ngừ, cá hồi bởi những loại cá biển này chứa nhiều axit béo Omega-3, có thể ức chế sự bài tiết của prostaglandin ở phụ nữ.

+ Hãy bơi hai giờ mỗi tuần để cải thiện các cơn co thắt và giảm cân, duy trì vóc dáng, hạn chế mỡ thừa.

+ Do tử cung rất sợ lạnh nên phụ nữ thường xuyên ngâm chân có thể thúc đẩy kinh mạch và mạch máu trên khắp cơ thể, nuôi dưỡng tử cung, cải thiện các bệnh phụ khoa.

+ Tránh ăn đồ nhiều ăn dầu mỡ bởi thực phẩm giàu chất béo giúp thúc đẩy sản xuất và giải phóng một số hormone, làm hình thành u xơ tử cung

+ Áp dụng chế độ ăn ít chất béo

+ Uống nhiều nước

+ Tránh đồ cay, rượu, thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến sẵn...

+ Tập thể thao thường xuyên, xây dựng chế độ nghỉ ngơi tập luyện hợp lý

+ Kiểm tra sức khỏe định kỳ

+ Ngủ đủ giấc, không thức khuya.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Trí thức trẻ

Các tin liên quan

Các tin khác