Tránh đặt những thực phẩm này trong lò vi sóng phòng ngừa phát nổ

4/2/2022 3:05:00 PM
Lò vi sóng là một trong những đồ dùng quen thuộc trong nhiều gia đình nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng

 

Tránh đặt những thực phẩm này trong lò vi sóng phòng ngừa phát nổ

Lò vi sóng là một trong những đồ dùng quen thuộc trong nhiều gia đình nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Những loại thực phẩm dưới đây tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng để tránh phát nổ.

Nước

Có rất nhiều trường hợp đã được ghi nhận khi đun nước bằng lò vi sóng sau khi lấy cốc nước ra khỏi lò vi sóng thấy nước không sôi nhưng ngay sau đó cả cốc nước bất ngờ bắn tung, có thể văng rất xa, gây nguy hiểm cho vùng mặt và tay của con người hay gây bỏng cho những vùng da nước nóng tiếp xúc vào.

Khi đun nước nóng theo kiểu dùng lửa, nước sẽ sôi ùng ục và trào ra ngoài khi đạt đến độ sôi . Nhưng khi làm nóng nước bằng lò vi sóng, nước không trào ra dù nhiệt độ vẫn tăng lên và thậm chí vượt quá nhiệt độ sôi của nước. Khi có sự chuyển động như lấy cốc nước nóng từ lò vi sóng ra tạo sự chuyển động, nước sẽ sôi lên dữ dội từ đó ngờ bắn tung, có thể văng rất xa gây nguy hiểm.

Một số chất lỏng khác như sữa, súp… không dễ bị nóng quá mức giống như trường hợp của nước nhưng vì trong đó còn có các thành phần khác nên nếu được làm nóng quá lâu trong lò vi sóng thì sẽ dễ xảy ra hiện tượng trào ra khỏi hộp đựng dù không có chuyển động.

Do đó nếu muốn làm nóng thức ăn lỏng như sữa, súp, cháo và các loại ngũ cốc khác bằng lò vi sóng, hãy sử dụng hộp đựng có miệng rộng khi hâm trong lò vi sóng và không đổ nước quá nhiều.

Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao và độ ẩm thấp

Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao và độ ẩm thấp như các loại hạt, thịt ở phần bụng lợn, pho mát, đồ chiên... Do có ít hơi ẩm khi sử dụng lò vi sóng để làm nóng, chín thực phẩm nên khi nhiệt độ bên trong các loại thực phẩm này tăng nhanh sau khi đun bằng lò vi sóng rất dễ bị cháy xém, thậm chí là cháy nổ. Ngoài ra, độ ẩm của thịt cá khô cũng rất thấp, khi đun bằng lò vi sóng rất dễ bị cháy xém và sinh ra chất gây ung thư gây nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng. Do đó, nếu bắt buộc phải sử dụng lò vi sóng để làm chín, hâm nóng các thực phẩm này cần phải kiểm soát chặt chẽ thời gian nấu.

Thực phẩm có vỏ cứng, dai

Những loại thực phẩm có vỏ cứng, dai như trứng, hạt dẻ, khoai tây, xúc xích... hay những loại trái cây có vỏ tương đối săn chắc như nho, cam, kiwi không nên cho vào lò vi sóng để làm nóng. Bởi sau khi làm nóng trong lò vi sóng, các loại thực phẩm như trứng hay các loại thực phẩm khác khi được được lấy ra ngoài rất có thể sẽ bất ngờ phát nổ kèm theo tiếng nổ lớn và dễ dàng bắn vào mặt, mắt, miệng...

Để giải thích điều này, theo các chuyên gia cho biết khi làm nóng các thực phẩm bằng lửa hường, thực phẩm sẽ nóng từ bên ngoài vào trong. Nhưng ngược lại khi sử dụng lò vi sóng để làm nóng, chín thực phẩm thì lúc này thực phẩm sẽ nóng từ trong ra ngoài, tạo ra một lượng lớn hơi nước bên trong lớp vỏ. Khi càng được đun nóng lâu, lượng hơi nước bị dồn nén bên trong lớp vỏ càng lớn và khi áp lực lên lớp vỏ quá lớn thì sẽ xảy ra hiện tượng phát nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng

Do đó, để đảm bảo an toàn phòng ngừa thực phẩm phát nổ khi làm nóng trong lò vi sóng không nên nấu các loại thực phẩm có vỏ cứng, dai trong lò vi sóng. Nếu muốn sử dụng lò vi sóng nên loại bỏ phần vỏ của thực phẩm, hoặc có thể dùng tăm hoặc nĩa chọc thủng bề mặt vỏ để hơi nước được tạo thành trong quá trình làm nóng thực phẩm có thể thoát ra ngoài và ngăn chặn nguy cơ phát nổ nguy hiểm cho người sử dụng.

Ớt khô

Ớt khô là một trong những thực phẩm không nên làm nóng, làm chín bằng lò vi sóng bởi ớt khô chứa ít nước, chất capsaicin trong đó dễ bay hơi và không ổn định, rất dễ bắt lửa sau khi đun bằng lò vi sóng.

Khi đó chỉ cần một mồi lửa nhỏ cũng có thể phát nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng thậm chí có thể gây hỏa hoạn làm thiệt hại về tài sản thậm chí tính mạng con người. Ngoài ra, các chất bay hơi từ ớt này cũng có thể gây kích ứng mắt và cổ họng gây ho, đau mắt.. Do dó, đây chắc chắn không phải thực phẩm nên được đặt vào lò vi sóng.

MH

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mẹo vệ sinh lò vi sóng loại bỏ mùi hôi, dầu mỡ bám bẩn

Ảnh hưởng sóng viba lò vi sóng đối với sức khỏe

Trời lạnh: Lưu ý những thứ cấm kỵ cho vào lò vi sóng

Đặt tủ lạnh ở vị trí này rước lộc, đón tài giàu sang cho gia chủ

Hướng dẫn các phương pháp khử khuẩn khẩu trang

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác