Mẹo vệ sinh lò vi sóng loại bỏ mùi hôi, dầu mỡ bám bẩn

9/20/2021 4:52:00 PM
Khi vệ sinh lò vi sóng nhiều người chỉ dùng khăn ẩm để lau sạch những bẩn mà mắt thường nhìn thấy được nhưng vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn mùi thức ăn cũng như dầu mỡ bám bẩn.

 

Mẹo vệ sinh lò vi sóng loại bỏ mùi hôi, dầu mỡ bám bẩn

Khi vệ sinh lò vi sóng nhiều người chỉ dùng khăn ẩm để lau sạch những bẩn mà mắt thường nhìn thấy được nhưng vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn mùi thức ăn cũng như dầu mỡ bám bẩn. Những mẹo vệ sinh lò vi sóng dưới đây vừa nhanh lại có thể loại bỏ hoàn toàn mùi hôi, mùi thức ăn cũng như dầu mỡ bám một một cách hiệu quả.

Cũng giống như nhiều thiết bị nhà bếp khác, lò vi sinh nên được vệ sinh định kỳ khoảng 1-2 lần/tháng để hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn, mùi hôi, dầu mỡ bám bẩn, tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, lò vi sóng sử dụng bức xạ vi sóng để làm chín cũng như làm nóng thức ăn. Bức xạ sóng này sẽ làm các phân tử thức ăn rung động và sinh ra nhiệt để làm chín, nóng đều thức ăn. Sau một thời gian sử dụng, bề mặt bên trong lò vi sóng có thể xuất hiện gỉ sét, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, có thể dẫn đến sự chố nghiêm trọng như cháy nổ, hỏa hoạn.

Cụ thể, bức xạ vi sóng tác động vào bề mặt kim loại bị gỉ sét có thể gây nên tia lửa và phóng điện. Điều này sẽ dẫn đến những sự cố nghiêm trọng như cháy nổ, hỏa hoạn. Do đó cần phải được vệ sinh, bảo trì định kỳ.

Mẹo vệ sinh lò vi sóng bị mốc

Lò vi sóng bị mốc là tình trạng khá thường gặp ở nhiều gia đình có thể một nguyên nhân nào đó khiến nấm mốc phát triển bên trong lò vi sóng nếu chỉ sử dụng khăn ẩm thì không thể làm sạch được tận gốc, có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Vệ sinh đĩa xoay lò vi sóng

Bước 1: Rút phích cắm ra khỏi ổ điện để đảm bảo an toàn khi vệ sinh lò sóng

Bước  2: Lấy đĩa xoay di động trong lò vi sóng ra và làm sạch với nước rửa chén cho sạch. Khi vệ sinh tránh làm vỡ, nứt vì đĩa xoay di động của lò vi sóng chủ yếu được làm bằng thủy tinh

Bước 3: Rửa sạch, để ráo và dùng khăn ẩm lau khô

Vệ sinh bên trong lò vi sóng

Do bên trong lò vi sóng bị mốc nên sẽ xuất hiện mùi ẩm mốc khó chịu do đó cần tạo dung dịch khử mùi để loại bỏ mùi mốc bên trong.

Bước 1: Đặt một chiếc bát trong lò vi sóng, bên trong bát cho 2 chén nước cộng thêm nước cốt chanh, vỏ chanh hoặc có thể thay thế bằng cam, quất, giấm.

Bước 2: Cài đặt nhiệt độ cao với thời gian 2 phút. Bấm máy cho lò vi sóng hoạt động, khi đó dung dịch được đun sôi sẽ bốc hơi lên toàn bộ không gian trong lò vi sóng từ đó khử mùi hiệu quả

Bước 3: Sau 2 phút không cửa lò ra ngay, để như vậy trong 15 phút cho vi khuẩn và mùi thức ăn được tiêu diệt hoàn toàn và tiến hành vệ sinh các bước tiếp theo.

Bước 4: Pha nước rửa chén cùng với nước sạch tạo thành dung dịch loãng. Sử dụng miếng vải sạch nhúng vào dung dịch, vắt khăn ráo nước, sử dụng khăn lau khắp các thành lò vi sóng, lau kỹ các vết bẩn đậm màu, khó trị.

Bước 5: Sau khi lau sạch bên trong lò vi sóng dùng khăn nhúng nước sạch để lau lại 1-2 lần và kiểm tra chắc chắn rằng đã sạch hết xà phòng hoặc  để lò vi sóng khô tự nhiên, cuối cùng là lắp đĩa xoay vào trong lò

Mẹo vệ sinh lò vi sóng loại bỏ mùi hôi, dầu mỡ bám bẩn

Mẹo vệ sinh lò vi sóng mới mua về

Lò vi sóng sau khi mua về không nên sử dụng ngay mà cần phải vệ sinh, lau chùi bụi bẩn trước khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe. Các bước vệ sinh lò vi sóng trước khi sử dụng được thực hiện theo các mẹo sau đây:

Giấm và nước sạch

Bước 1: Lò vi sóng sau khi mua về tiến hành gỡ bỏ bao bì, các vật liệu đóng gói, nhãn ra khỏi nồi.

Bước 2: Trộn giấm với nước sạch theo tỷ lệ 1:5 vào chén nước. Đặt chén nước chứa hỗn hợp giấm, nước đã pha trong lò vi sóng

Bước 3: Cắm điện lò vi sóng, điều chỉnh lò trong 5 phút để sức nóng làm hỗn hợp bốc hơi.

Bước 4: Rút điện khỏi ổ cắm, để lò vi sóng trong khoảng 15 phút sau đó dùng khăn sạch lau sạch hơi ẩm hỗn hợp bám trên thành.

Bước 5: Sau khi lau sạch bên trong lò vi sóng dùng khăn nhúng nước sạch để lau lại 1-2 lần và kiểm tra chắc chắn rằng đã sạch để lò vi sóng khô tự nhiên, cuối cùng là lắp đĩa xoay vào trong lò

Nước cốt chanh

Bước 1: Chanh tươi vắt lấy nước cốt, cho nước cốt chanh vào một cái bát bằng kim loại hoặc thủy tinh chịu nhiệt, đặt trong lò vi sóng

Bước 2: Cắm điện lò vi sóng, điều chỉnh nhiệt độ ở mức nóng nhất, hẹn 10 phút.  Nên lặp lại 2 lần để mùi nhựa khó chịu được khử hoàn toàn

Bước 3: Rút ổ cắm khỏi nguồn điện, để lò vi sóng nguội rồi lau sạch bằng khăn sạch.

Tinh dầu sả, quế hay hoa hồi

Bước 1: Đặt một chiếc bát nhỏ bằng thủy tinh chịu nhiệt có chứa tinh dầu sả, quế hoặc hoa hồi

Bước 2: Cắm điện lò vi sóng điều chỉnh nhiệt độ lò vi sóng mức cao và cho nồi hoạt động trong vòng 5 phút.

Bước 3: Rút ổ cắm khỏi nguồn điện, để lò vi sóng nguội rồi lau sạch lại bằng khăn ẩm và mở cửa để cho khô hoàn toàn bên trong

Vệ sinh lò vi sóng sau khi sử dụng sạch vụn thức ăn thừa, dầu mỡ bám bẩn

Giấm và baking soda

Bước 1: Cho 4 muỗng canh baking soda vào 1 lít nước ấm rồi khuấy đều để hỗn hợp hòa tan.

Bước 2: Sử dụng miếng vải mềm thấm đều hỗn hợp vừa pha, vắt ráo nước rồi lau chùi bên trong lò vi sóng

Bước 3: Hòa tan giấm và nước với tỉ lệ ngang nhau rồi đổ vào bát. Đặt bát trong lò vi sóng và khởi động lò khoảng 3 phút ở công suất lớn để nước sôi mạnh. Đóng cửa lò khoảng 10 phút để hơi nước bay khắp lò.

Bước 4: Mở cửa lò và lấy bát ra, tiến hành bỏ đĩa xoay, băng chuyền và ngâm trong nước xà phòng nóng để rửa sạch.

Bước 5: Dùng hỗn hợp giấm và nước tiếp tục lau sạch bên trong lò, bên ngoài lò vi sóng

Chanh tươi

Bước 1: Lò vi sóng sau khi sử dụng để làm nóng thức ăn, thức ăn bắn xung quanh thành lò vi sóng khiến lò vi sóng bị bẩn.

Bước 2: Sử dụng trái chanh còn nguyên vỏ, cắt lát chanh, đổ nước vào được ½ tô

Bước 3: Cắm điện lò vi sóng, điều chỉnh lò trong 3 phút, để nguyên như vậy trong 5 phút để hơi nước bốc hơi lên làm các vết dầu mỡ bong ra. Dùng khăn mềm thấm nước lau sạch vết dầu mỡ bám trên lò vi sóng.

Nước lau kính

Nước lau kính có tác dụng làm sạch mọi vết bẩn cứng đầu nhất là những vết bẩn như dầu mỡ, thức ăn bám lâu ngày bên trong thành lò vi sóng.

Bước 1: Lò vi sóng sau khi sử dụng để làm nóng thức ăn, thức ăn bắn xung quanh thành lò vi sóng khiến log vi sóng bị bẩn, bám dầu mỡ.

Bước 2: Trộn nước lau kính với nước với số lượng vừa đủ, không nên trộn quá nhiều tránh dư thừa

Bước 3: Dùng khăn sạch thấm vào hỗn hợp vừa pha, lau sạch lên bề mặt vết bẩn, lau sạch tất cả từ đĩa xoay, lỗ thông gió, để loại bỏ mọi vết bẩn cứng đầu bên trong và bên ngoài lò vi sóng

Bước 4: Sau khi lau sạch bên trong lò vi sóng dùng khăn nhúng nước sạch để lau lại 1-2 lần và kiểm tra chắc chắn rằng đã sạch để lò vi sóng khô tự nhiên, cuối cùng là lắp đĩa xoay vào trong lò

Chất tẩy rửa đa năng

Chất tẩy rửa đa năng thường có mùi đặc trưng và nó có thể ảnh hưởng đến mùi vị thức ăn sau đó do đó khi sử dụng chất tẩy rửa đa năng nên thận trọng khi sử dụng

Nên lựa chọn sản phẩm có mùi nhẹ hoặc không mùi, sau khivệ sinh lò vi sóng  nên lau lại bằng khăn sạch khoảng 2-3 lần cho sạch, cũng nên nhớ mở cửa lò trong khoảng vài giờ.

Baking soda

Bước 1: Lò vi sóng sau khi sử dụng để làm nóng thức ăn, thức ăn bắn xung quanh thành lò vi sóng khiến log vi sóng bị bẩn, bám dầu mỡ.

Bước 2: Trộn baking soda và nước theo tỷ lệ 1:2 để tạo hỗn hợp đặc quánh, thoa hỗn hợp lên khắp bề mặt trong lò

Bước 3: Sử dụng bàn chải mềm, chà sạch nhẹ nhàng các vết bẩn bên trong không chà lên bộ phận làm nóng sẽ khiến máy bị hư hỏng.

Bước 4: Để yên hỗn hợp trên chờ 12 tiếng, khi lớp bột khô lại dùng khăn khô lau sạch lớp bột bám trên bề mặt. Dùng khăn ẩm lau sạch lại lượng bột dư thừa còn bám trên bề mặt.

Nước rửa bát

Bước 1: Lò vi sóng sau khi sử dụng để làm nóng thức ăn, thức ăn bắn xung quanh thành lò vi sóng khiến log vi sóng bị bẩn, bám dầu mỡ.

Bước 2: Lấy một bát nước và thêm vào đó một chút nước rửa bát. Cắm điện điều chỉnh lò khởi động trong khoảng 1 phút rồi lấy bát ra. Hơi nước sẽ làm ẩm và trôi các mảnh vụn thức ăn đã khô, dầu mỡ bám bẩn

Bước 3: Để lò vi sóng nguội, dùng khăn mềm được làm ẩm và lau chùi bên trong lò vi sóng

Những điều lưu ý khi vệ sinh lò vi sóng

+ Khi vệ sinh lò vi sóng để đảm bảo hãy sử dụng găng tay chống nóng để lấy tô/chén/cốc dung dịch ra khỏi lò.

+ Luôn luôn nhớ phải rút điện và đợi lò vi sóng bớt nóng rồi mới lau chùi, vệ sinh lò vi sóng

+ Không sử dụng bàn chải lông cứng, bàn chải sắt để vệ sinh lò vi sóng vì có thể tạo các vết xước trong lò và khiến các mảng bám sẽ càng bám chặt tại vết xước gây mất thẩm mỹ

+ Nên tận dụng bàn chải đánh răng cũ để vệ sinh lò vi sóng

+ Tiến hành vệ sinh xong đặt lại vị trí khay xoay như ban đầu, kiểm tra xem đã đặt đúng khay xoay hay chưa

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát sạch, loại bỏ mùi hôi

Vệ sinh nồi chiên không dầu đúng cách, loại bỏ dầu mỡ cặn bẩn

Vệ sinh lò nướng sạch mùi tanh, làm sạch vết bẩn cứng đầu

+ Vệ sinh máy hút mùi sạch bong vết dầu mỡ bám bẩn

 + Mẹo xử lý dầu ăn thừa vừa tiết kiệm, tránh gây tắc cống

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác