Khuyến cáo người dân không nên lạm dụng lò vi sóng
Lò vi sóng từ lâu đã là sự hỗ trợ đắc lực của các bà nội trợ khi hâm nóng thức ăn, rã đông thịt, rang lạc...Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nếu lạm dụng lò vi sóng thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe con người như gây điện từ trường, bức xạ, hình thành chất mới trong cơ thể...
Lò vi sóng tạo ra năng lượng điện từ
Lò vi sóng là một dạng của năng lượng điện từ, giống như sóng ánh sáng hoặc sóng radio. Đó là loại sóng rất ngắn của năng lượng điện từ và di chuyển với tốc độ ánh sáng (186.282 dặm mỗi giây).
Khi hoạt động, lò vi sóng tạo ra các magnetron, được nước, chất béo và các chất hữu cơ khác hấp thụ. Các phân tử thức ăn đó thường ở dạng lưỡng cực điện (có 1 đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương).
Lò vi sóng tạo ra năng lượng điện từ
Những lưỡng cực điện này ở thực phẩm có xu hướng quay sao cho nằm song song với chiều điện trường ngoài qua đó tạo ra ma sát phân tử và làm nóng thực phẩm. Đặc biệt, trong quá trình ma sát phân tử cũng gây thiệt hại đáng kể cho các phân tử xung quanh, chúng thường bị xé nát hoặc biến dạng.
Gây độc hại cho cơ thể từ thực phẩm đóng gói
Khi cho thức ăn được đóng gói trong bao bì làm bằng nhựa, giấy bóng kính, các tông và xốp vào lò vi sóng có thể gây ra độc tố có hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư như adipate, phthalate, benzophenone…các chất độc này (có trong mực in nhãn mác, chất dẻo…) thấm vào thức ăn trong quá trình đun nấu.
Nguyên nhân do các độc tố kể trên có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, làm giảm số lượng tinh trùng và các loại ung thư khác nhau. Vì vậy, người dân không dùng lò vi sóng để nấu các loại thịt hun khói hoặc ướp gia vị vì những thực phẩm này chứa rất nhiều nitrit, khi nấu bằng vi sóng sẽ sản sinh ra các nitrosamine là chất gây ung thư rất mạnh.
Điện từ trường (EMF) và bức xạ
Nhiều nghiên cứu liên quan đến EMFs (trường điện từ) được tạo ra bởi các thiết bị điện gia dụng trong đó có lò vi sóng. Vì vậy, Tiến sĩ David Carpenter-trường Đại học Y tế công cộng, New York, Mỹ tin rằng 30% nguyên nhân của tất cả các bệnh ung thư thời thơ ấu là do tiếp xúc với EMFs.
Lò vi sóng nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến ung thư
Gauss meter là một dụng cụ để đo EMFs. Trong quá trình nghiên cứu, David đo được độ rò rỉ EMFs khi sử dụng lò vi sóng và đã phát hiện lên đến sáu feet. Vì vậy, để an toàn khi sử dụng lò vi sóng, tốt nhất là đứng tránh xa khi nó đang chạy.
Tạo nên các hợp chất mới hình thành trong cơ thể
Ngoài việc làm mất chất dinh dưỡng, lò vi sóng còn sản sinh các hợp chất mới (hợp chất radiolytic) chưa được con người và thiên nhiên biết đến.
Đến nay, mặc dù chưa hiểu và biết chính xác về các hợp chất này trong cơ thể con người sẽ thế nào. Tuy nhiên, bất cứ một sự biến đổi hợp chất nào trong cơ thể cũng đi ngược lại tự nhiên và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Với những lý do trên, hy vọng các bà nội trợ sẽ sử dụng lò vi sóng đúng cách và không lạm dụng loại máy này để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư miệng, ung thư dạ dày, ruột, ung thư tuyến tụy, ung thư phổi, ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật đường ruột, hệ tiêu hóa. -
Rối loạn hệ vi sinh đường ruột do hút thuốc lá
Hút thuốc lá cũng là một trong những yếu tố gấy mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích bài tiết pepsin, thúc đẩy trào ngược tá tràng vào dạ dày, bệnh Crohn, polyp đại tràng, viêm tụy, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch
Xơ vữa động mạch diễn ra âm thầm bên trong động mạnh nên nếu không phát hiện sớm gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch, gây các bệnh tim mạch. -
Hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch ra sao
Hệ vi sinh vật đường ruột không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. -
Tiếp xúc hóa chất gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?
Tiếp xúc với hóa chất môi trường như thuốc trừ sâu, hóa chất trong các dụng cụ nấu ăn, bao bì thực phẩm, đồ nội thất, nước, thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng như thế nào cho hệ vi sinh vật đường ruột, sức khỏe của chúng ta? -
Các loại thực phẩm không tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột
Có những thực phẩm khi bổ sung thường xuyên rất tốt cho lợi khuẩn, hệ vi sinh đường ruột nhưng có những loại thực phẩm gây hại cho lợi khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột. -
Những thực phẩm tốt nhất cho hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh
Tăng cường vi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và đường ruột khỏe mạnh hãy bổ sung những loại siêu thực phẩm dưới đây -
Bí quyết tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh vật đường ruột
Tăng cường lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể. -
Những loại đồ uống không tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột
Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng khỏe mạnh giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch nhưng nếu lạm dụng những đồ uống dưới đây sẽ góp phần tăng hại khuẩn, giảm lợi khuẩn từ đó gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Bổ sung quá nhiều lợi khuẩn ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột như nào?
Lợi khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, sức khỏe đường ruột nhưng nếu bổ sung quá nhiều lợi khuẩn có sao không, cách bổ sung lợi khuẩn đúng cách cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.