Trang tìm việc lớn nhất nhì Việt Nam lộ thông tin bảo mật

11/4/2016 8:15:20 AM
Chiều qua 2/11, website tuyển dụng và tìm việc quy mô lớn của Việt Nam - Vietnamworks.com đã bị tin tặc tấn công và truy cập cơ sở dữ liệu thông tin thành viên.

Chiều qua 2/11, website tuyển dụng và tìm việc quy mô lớn của Việt Nam - Vietnamworks.com đã bị tin tặc tấn công và truy cập cơ sở dữ liệu thông tin thành viên.

Nguồn tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho hay chiều 2/11, website tuyển dụng và tìm việc quy mô lớn của Việt Nam Vietnamworks.com đã bị tin tặc tấn công. Theo ước đoán sơ bộ, số người dùng bị ảnh hưởng bởi vụ việc có thể lên tới hàng chục nghìn người.

Đại diện Cục An toàn thông tin cho biết các thông tin lộ lọt bao gồm mật khẩu đăng nhập (không mãhoá) và username để truy cập Tài khoản Vietnamworks. Điều đáng nói là sau khi kiểm tra ngẫu nhiên một số mật khẩu, các chuyên gia của Cục phát hiện nhiều người dùng đã sử dụng chung mật khẩu này cho nhiều trang khác như Gmail, hay thậm chí là e-banking của một số ngân hàng. Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dùng đang là thành viên của Vietnamworks cần tiến hành thay đổi ngay mật khẩu đăng nhập trang này, cũng như cập nhật mật khẩu của tất cả các tài khoản khác dùng chung mật khẩu đó, đặc biệt là những tài khoản quan trọng, nhạy cảm như thanh toán ngân hàng.

Về phía các ngân hàng, Cục cũng khuyến nghị liên hệ với cơ quan chức năng và Vietnamworks để có sự đề phòng, phối hợp ngăn chặn tình trạng hacker lợi dụng các thông tin lộ lọt để tấn công tài khoản khách hàng.

Trước tình hình này, ông Gaku Echizenya, CEO Vietnamworks đã lên tiếng khẳng định toàn bộ dữ liệu người tìm việc, nhà tuyển dụng và các cá nhân liên quan đến Vietnamworks đều được đảm bảo an toàn. Trong thông cáo chính thức trên blog của Vietnamworks, ông Echizenya cho biết ngày hôm qua (2/11/2016), một cá nhân đã cố gắng xâm nhập bất hợp pháp vào trang Đăng ký Tham gia Hội thảo của Vietnamworks. Tuy nhiên, đây lại là một trang độc lập hoàn toàn với hệ thống chính của Vietnamworks nên toàn bộ dữ liệu người dùng chưa bị hề hấn gì. Ông Echizenya cũng cho biết công ty sẽ tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết đối với cá nhân này.

Vietnamworks là nền tảng việc làm cho phép nhà tuyển dụng đăng thông tin tuyển dụng và các ứng viên xây dựng profile cũng như trực tiếp ứng tuyển qua site này. Những người dùng tìm việc vì thế đã chia sẻ rất nhiều thông tin cá nhân lên trang, thậm chí sử dụng đúng email đăng ký tài khoản ngân hàng để đăng nhập.

Theo genk

Các tin khác