Top các loại thực phẩm khó tiêu gây đầy bụng

10/16/2023 8:08:00 AM
Những người bị đầy hơi, chướng bụng cần tránh xa những loại thực phẩm khó tiêu dưới đây nếu không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Top các loại thực phẩm khó tiêu gây đầy bụng

Những người bị đầy hơi, chướng bụng cần tránh xa những loại thực phẩm khó tiêu dưới đây nếu không muốn tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Sữa chua

Sữa chua từ lâu được biết đến là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa bởi sữa chua có chứa probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện vấn đề đầy hơi, chướng bụng, ợ hơi, khó tiêu nên không phải là thực phẩm khó tiêu. Có một số loại sữa sữa chua có thể khiến tình trạng đầy bụng trở nên nghiêm trọng hơn bởi các loại sữa chua này chứa đường lactose khác nhau nên khi tiêu thụ nhiều chúng sẽ lên men trong hệ tiêu hóa, tạo ra khí gây chướng bụng.

Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa vì chúng có chứa probiotic có thể làm dịu bụng nên không phải là thực phẩm khó tiêu. Tuy nhiên, một số loại sữa chua có thể khiến tình trạng đầy hơi nghiêm trọng thêm. Các loại sữa chua này có chứa nhiều đường lactose khác nhau, chúng sẽ lên men trong cơ thể và tạo ra khí từ đó gây đầy bụng.

Rau cải

Các loại rau bắp cải, bông cải xanh đều có chứa một loại carbohydrate có tên là raffinose. Do cơ thể của chúng ta không thể tạo ra một loại enzyme cần thiết có thể phá vỡ raffinose nên khi ăn nhiều bắp cải, bông cải xanh sẽ khiến cho carbohydrate đi thẳng qua ruột non và không bị tiêu hóa từ đó bị vi khuẩn lên men. Trong đại tràng sẽ phát sinh khí, gây ra đầy hơi, chướng bụng, có thể gây tình trạng xì hơi.

Các loại đậu

Vỏ ngoài của các loại đậu có chứa kháng tinh bột nên khi tiêu thụ vào bên trong cơ thể, một số chất không thể tự tiêu hóa được từ đó gây đầy bụng. Do đó, để tiêu hóa một số loại đậu nên ngâm nước để qua đêm, nước sẽ có tác dụng phá vỡ một số kháng tinh bột, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Hành củ

Hành có chứa fructan, một loại carb có thể gây khó chịu cho bụng từ đó phát sinh khí gây đầy hơi.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều vitamin, nước nhưng có hàm lượng fructose rất cao nên cũng là thức ăn khó tiêu.  Khi ăn nhiều dưa hấu khiến cơ thể không thể hấp thụ được fructose hoàn toàn, dẫn đến đầy hơi, ứ khí, thậm chí bị tiêu chảy với những người có hệ tiêu hóa kém.

Kẹo cao su

Kẹo cao su có chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, điển hình là sorbitol và xylitol, được hấp thụ rất chậm trong ruột non. Khi ăn kẹo cao su những chất làm ngọt này có thể lên men, phát sinh khí, làm đầy hơi.

Ngũ cốc (lúa mì, lúa mạch đen)

Lúa mì, lúa mạch đen có chứa hàm lượng fructan khá cao không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa. Những người bị dị ứng gluten, việc ăn các loại ngũ cốc này có thể gây ra phản ứng miễn dịch, phá hủy màng trong ruột non dẫn đến phát sinh khí, đầy hơi và tiêu chảy.

Nước ngọt có gas

Các bong bóng do carbon hóa tạo ra bị mắc kẹt trong bụng, có thể dẫn đến tình trạng ứ khí trong bụng từ đó gây đầy hơi.

Cà phê

Cà phê cũng là một trong những tác nhân gây đầy bụng. Caffeine trong cà phê sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây kích ứng ruột từ đó có thể dẫn đến đầy hơi nhất là khi uống lúc đói.

Bánh mặn

Bánh mặn cũng là thực phẩm khó tiêu, gây đầy bụng bởi chúng là thực phẩm mặn kích thích cơ thể tích trữ nước, những chất lỏng dư thừa này có thể làm cho cơ thể cảm thấy chướng bụng.

Rượu bia

Rượu bia có tác dụng kích thích, nên có thể góp phần làm đầy hơi nhất là những người đang mắc hội chứng ruột kích thích.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Top 8 loại thảo dược chữa đầy hơi, chướng bụng cực hiệu quả

Táo bón, tiêu chảy và bệnh xen kẽ táo bón tiêu chảy

Chướng bụng, đầy hơi nên ăn gì giúp giảm nhanh

Khi bị tiêu chảy có ăn trứng được không?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác