Tin tặc người Việt trộm thông tin của hơn 200 triệu người Mỹ

7/16/2015 7:54:19 AM
Hacker là tên gọi dành cho những đối tượng thâm nhập vào hệ thống máy tính của các tổ chức chính phủ, các doanh nghiệp và cá nhân...

 

Đối tượng này thường có trình độ tin học cao và là tội phạm cực kỳ nguy hiểm của xã hội hiện đại. Đặc biệt, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng của Mỹ đã điều tra và truy bắt một người Việt Nam với tội danh trên...

 

Một người đàn ông Việt Nam vừa bị tòa án ở tiểu bang New Hampshire, Mỹ tuyên án 13 năm tù vào ngày 14/7 vì tội đột nhập và đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân của hàng triệu cá nhân, doanh nghiệp nước này.

 

 

Ngo Hieu Minh, 25 tuổi bị tuyên án 13 năm tù

 

Financial Times cho biết, tin tặc người Việt có tên Ngo Hieu Minh, 25 tuổi đã thu về hơn 2 triệu USD từ việc bán các dữ liệu cá nhân đánh cắp được cho các tên tội phạm khác.Ngo Hieu Minh bị bắt hồi tháng 2/2013 khi y vừa tới Mỹ.

 

Theo Yahoo! Tech, từ năm 2007 đến năm 2013, Ngo Hieu Minh hoạt động tại nhà riêng ở Việt Nam. Trong thời gian đó, y đã đột nhập vào các hệ thống máy tính và lấy cắp dữ liệu bao gồm các con số an sinh xã hội, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân….Để tiêu thụ các thông tin này, y đã rao bán trên trang web của mình.

 

NBC dẫn nguồn tin từ cơ quan tư pháp New Hampshire cho biết “Đặc biệt, Ngo đã thừa nhận truy cập lấy cắp PII (thông tin cá nhân) đối với 200 triệu công dân Mỹ và hơn 1.300 khách hàng trên khắp thế giới sau khi tiến hành “truy vấn” hơn 3 triệu người thông qua cơ sở dữ liệu của bên thứ ba ở trên website của hắn”.

 

Sở Thuế Vụ Mỹ (Internal Revenue Service) cho biết các tội phạm thưởng sử dụng thông tin cá nhân và trao đổi trên website của Ngo Hieu Minh để nộp tờ khai thuế thu nhập gian lận. Bằng việc lợi dụng các thông tin chi tiết của 13.673 người Mỹ, Ngo Hieu Minh đã nhanh chóng lấy được toàn bộ thông tin cá nhân của nhiều người.

 

Leslie Caldwell, trợ lý chánh án cho biết “Các tên tội phạm mua và bán các thông tin lấy cắp được bởi chúng cho rằng đó là một lời đề nghị hậu hĩnh mà rủi ro thấp”.

 

Được biết, cơ quan Quản lý nhân sự Mỹ mới đây đã tiết lộ các tin tặc đã đánh cắp 21,5 triệu các con số an sinh xã hội trong đó có 19, 7 triệu thông tin cá nhân và ít nhất 1,1 triệu hồ sợ bị đánh cắp qua dấu vân tay.

 

Các con số trên cho thấy tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi và cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, nếu các đơn vị an ninh mạng không kịp thời phát hiện và có biện pháp bảo vệ các thông tin cá nhân cho người dân thì đây sẽ là thảm họa cho loài người ở thời kỳ hiện đại.

 

Tin tặc người Việt trộm thông tin của hơn 200 triệu người Mỹ.

 

Hải Yến

Các tin khác