Tin nhắn độc hại Black Dot khiến ứng dụng Messages trên iOS treo cứng

5/10/2018 10:00:22 AM
Tài khoản EverythingApplePro trên YouTube tiết lộ một tin nhắn độc hại có tên gọi  "Black Dot" (chấm đen) sau khi quậy tưng bừng trên các thiết bị Android đã bắt đầu tung hoành trên hệ điều hành iOS 11.3 và iOS 11.4.

Tài khoản EverythingApplePro trên YouTube tiết lộ một tin nhắn độc hại có tên gọi  "Black Dot" (chấm đen) sau thời gian quậy tưng bừng trên các thiết bị Android nay đã bắt đầu tung hoành trên hệ điều hành iOS 11.3 và iOS 11.4 beta.

Theo như tài khoản này chia sẻ tin nhắn này lợi dụng một lỗi trong hệ thống bảng mã Unicode để khiến ứng dụng Messages trên iPhone và iPad chạy hệ điều hành iOS 11.3 và iOS 11.4 beta treo cứng.

Tin nhắn này chứa một biểu tượng emoji hình chấm đen và một bàn tay chỉ vào nó, được gửi từ ứng dụng Messages đến một người khác. Tin nhắn độc hại này có khả năng khiến Messages ngay lập tức treo cứng khi người dùng vừa mở tin nhắn ra, và nó vẫn tiếp diễn cho dù người dùng đã buộc đóng ứng dụng và mở nó lên lần nữa.

Trên Android, người dùng WhatsApp sẽ nhận được một tin nhắn đặc biệt mời họ bấm vào chấm đen, và nếu họ bấm vào thật thì WhatsApp sẽ treo ngay. Tuy nhiên, khác với iOS, người dùng Android chỉ gặp vấn đề khi họ bấm vào chấm đen.

Cả hai lỗi nêu trên đều lợi dụng cùng một lỗi văn bản Unicode gồm một chuỗi hàng ngàn ký tự ẩn, thường được dùng vào các chức năng như thông báo cho một ứng dụng biết đoạn văn bản đi kèm nên được đọc từ trái sang phải hay phải sang trái chẳng hạn. Việc sử dụng liên tục hàng ngàn ký tự bị xung đột kia khiến chip xử lý phải hoạt động rất nặng và tiêu thụ một lượng lớn bộ nhớ, dẫn đến ứng dụng bị treo.

Thế nhưng, dù được gọi là tin nhắn "Block Dot", lỗi này thực ra lại không hề liên quan đến emoji chấm đen được dùng trong tin nhắn.

Lỗi tin nhắn "Black Dot" làm treo ứng dụng Messages trên iPhone

Cách giải quyết hiện tại đối với lỗi này là tránh màn hình đang hiển thị tin nhắn kia để nó không còn hiện ra khi mở ứng dụng nữa. Nếu iPhone đã nhận tin nhắn này, bạn có thể buộc đóng ứng dụng, sau đó sử dụng 3D Touch để tạo một tin nhắn mới; hoặc bạn cũng có thể xoá tin nhắn này từ một thiết bị iOS khác được kết nối đến cùng tài khoản iCloud trên máy bị nhiễm.

Hiện Apple vẫn chưa tung ra bản vá cho lỗi này, nhưng như các lỗi trước đó, bản vá sẽ sớm xuất hiện trong thời gian đến.

Một lỗi cũng tương tự như lỗi này xuất hiện vào hồi 2015 lợi dụng bảng mã Unicode để khiến iPhone bị treo khi nhận được một tin nhắn cụ thể. Vào thời điểm đó, người ta đã phát hiện ra một dòng mã tiếng Ả-rập khi cố hiển thị trong một thông báo trên iOS sẽ tiêu thụ quá nhiều tài nguyên và khiến hệ thống bị treo. Tuy nhiên, dòng mã này nếu được nhận khi đang nhắn tin thông thường sẽ chẳng gặp vấn đề gì, cho thấy đó có thể là một vấn đề liên quan bản thân hệ thống thông báo của iOS.

Vào đầu năm một tin nhắn độc hại khác đã lợi dụng quá trình render tiêu đề trang OpenGraph chưa được tối ưu hoá để tạo ra một đoạn mã siêu dài khiến Messages và nhiều ứng dụng khác trên cả iOS lẫn macOS bị treo, và đôi khi cả hệ điều hành cũng chịu số phận tượng tự.

Theo Trí thức trẻ/Tham khảo: Apple Insider

Các tin khác