Sai lầm cần tránh khi nấu thịt dễ gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe
Sai lầm cần tránh khi nấu thịt dễ gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe
Trong quá trình sơ chế, chế biến thịt thành nhiều món ăn ngon cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Nhưng một số người vẫn mắc phải một số những sai lầm cực tai hại dưới đây lâu dần có thể dẫn đến ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sai lầm 1: Rửa thịt sống bằng nước lạnh
Khi sơ chế thịt sống nhiều người thường rửa thịt với nước lạnh, sử dụng nước từ vòi chảy thẳng vào miếng thịt, rửa thật sạch. Nhưng phương pháp này chỉ làm loại bỏ những vết bẩn bám trên bề mặt của thịt còn không thể loại bỏ những vi khuẩn xâm nhập vào bên trong miếng thịt
Các chuyên gia sức khỏe về an toàn thực phẩm khuyến cáo việc này sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo khiến nhiều người còn dễ mắc bệnh hơn
Sai lầm 2: Thịt xông khói chiên trong chảo dầu nóng
Khá nhiều người khi sử dụng thịt xông khói để chế biến các món ăn thường chiên thịt xông khói lên chảo nóng nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn được hấp dẫn hơn. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt xông khói khi tiếp xúc với dầu ăn có nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất độc gây ung thư. Do đó, để đảm bảo an toàn, phòng ngừa ung thư chúng ta không nên cho thịt xông khói vào chảo dầu nóng, mà nên cho thịt trực tiếp vào chảo nóng không dầu, tự phần mỡ của thịt sẽ chảy ra và không làm cho thịt bị cháy
Sai lầm 3: Chần thịt bằng nước sôi
Thói quen sơ chế thịt tai hại khá nhiều người vẫn đang thực hiện thường xuyên khi sơ chế, làm sạch thịt trước khi chế biến chính là khi mua thịt về chỉ rửa sơ qua hay thậm chí là không hề rửa mà đun nước sôi để chần. Nhưng thói quen tưởng rằng sẽ loại bỏ những vi khuẩn, chất bẩn, thịt sẽ đảm bảo an toàn nhưng thực chất lại không loại bỏ được chất bẩn trong thịt. Khi chần thịt quá nước sôi chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt khiến thực phẩm an toàn hơn. Bởi phần lớn vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ rất cao khi đạt hơn 100 độ c do đó không đạt hiệu quả như mong muốn, thịt ra sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt, đồng thời làm bề mặt miếng thịt lập tức co lại khiến không thể thải các chất độc có trong thịt ra ngoài khiến cơ thể bị nhiễm độc
Sai lầm 4: Cho nước lạnh vào khi đang luộc thịt
Khá nhiều người có thói quen khi luộc thịt, cảm thấy nước dần ít đi, nhiều người sẽ đổ ngay nước lạnh vào để tiếp tục luộc thịt. Nhưng thói quen này cực kỳ tai hại, hoàn toàn sai lầm, sẽ khiến cho protein và các chất béo có trong thịt, xương bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, mùi vị của thịt cũng bị ảnh hưởng khiến món ăn kém hấp dẫn hơn
Sai lầm 5: Nấu thịt chín nhừ
Một số người hay có thói quen nấu thịt cho nó đến khi chín nhừ, mềm rục để dễ dàng ăn hơn mà không biết rằng nếu để thịt ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các loại vitamin và dưỡng chất có trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, từ đó hình thành axit amino aromatic có khả năng gây ung thư nếu tiêu thụ trong thời gian dài, số lượng nhiều
Sai lầm 6: Nấu thịt khi chưa được rã đông
Nhiều người để tiết kiệm thời gian nấu nướng thường nấu thịt khi chưa được rã đông hết hoàn toàn. Nhưng các loại thịt sau khi được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi cho vào nấu ở nhiệt độ cao, bên ngoài thịt sẽ chín trước và bên trong thịt vẫn còn sống nếu ăn phải có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài,...Do đó, để bảo đảm an toàn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ, tuyệt đối không sử dụng nước nóng để rã đông sẽ làm hỏng thịt, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây hại cho sức khỏ
Sai lầm 7: Cho quá nhiều muối vào thịt
Một số người có thói quen ăn mặn khi chế biến thịt thường cho quá nhiều muối vào thịt. Nhưng việc tiêu thụ nhiều muối dễ dẫn tới bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu, bệnh tim mạch, tăng khả năng mắc các bệnh ung thư nguy hiểm. Bởi áp suất thẩm thấu cao của muối làm hỏng niêm mạc dạ dày, theo thời gian kéo dài có thể gây ra một loại các bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những thói quen uống nước cực có hại cho thận cần bỏ ngay
Thói quen ăn uống có hại gây chứng mất ngủ cần bỏ ngay
Viêm xoang: những thực phẩn nên ăn, hạn chế ăn
Cách xử lý khi ngộ độc thực phẩm
Bị ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm, có ngay những loại cây giải độc dễ tìm
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.