Sai lầm cần tránh khi nấu thịt dễ gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe

10/25/2022 3:51:00 PM
Trong quá trình sơ chế, chế biến thịt thành nhiều món ăn ngon cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Nhưng một số người vẫn mắc phải một số những sai lầm cực tai hại dưới đây lâu dần có thể dẫn đến ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Sai lầm cần tránh khi nấu thịt dễ gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe

Trong quá trình sơ chế, chế biến thịt thành nhiều món ăn ngon cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Nhưng một số người vẫn mắc phải một số những sai lầm cực tai hại dưới đây lâu dần có thể dẫn đến ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sai lầm 1: Rửa thịt sống bằng nước lạnh

Khi sơ chế thịt sống nhiều người thường rửa thịt với nước lạnh, sử dụng nước từ vòi chảy thẳng vào miếng thịt, rửa thật sạch. Nhưng phương pháp này chỉ làm loại bỏ những vết bẩn bám trên bề mặt của thịt còn không thể loại bỏ những vi khuẩn xâm nhập vào bên trong miếng thịt

Các chuyên gia sức khỏe  về an toàn thực phẩm khuyến cáo việc này sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo khiến nhiều người còn dễ mắc bệnh hơn

Sai lầm 2: Thịt xông khói chiên trong chảo dầu nóng

Khá nhiều người khi sử dụng thịt xông khói để chế biến các món ăn thường chiên thịt xông khói lên chảo nóng nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn được hấp dẫn hơn. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt xông khói khi tiếp xúc với dầu ăn có nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất độc gây ung thư. Do đó, để đảm bảo an toàn, phòng ngừa ung thư chúng ta không nên cho thịt xông khói vào chảo dầu nóng, mà nên cho thịt trực tiếp vào chảo nóng không dầu, tự phần mỡ của thịt sẽ chảy ra và không làm cho thịt bị cháy

Sai lầm cần tránh khi nấu thịt dễ gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe

 Sai lầm 3: Chần thịt bằng nước sôi

Thói quen sơ chế thịt tai hại khá nhiều người vẫn đang thực hiện thường xuyên khi sơ chế, làm sạch thịt trước khi chế biến chính là khi mua thịt về chỉ rửa sơ qua hay thậm chí là không hề rửa mà đun nước sôi để chần. Nhưng thói quen tưởng rằng sẽ loại bỏ những vi khuẩn, chất bẩn, thịt sẽ đảm bảo an toàn nhưng thực chất lại không loại bỏ được chất bẩn trong thịt. Khi chần thịt quá nước sôi chỉ có thể làm giảm bớt một số vi khuẩn đang bám trên bề mặt thịt khiến thực phẩm an toàn hơn. Bởi phần lớn vi khuẩn chỉ chết ở nhiệt độ rất cao khi đạt hơn 100 độ c do đó không đạt hiệu quả như mong muốn, thịt ra sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong thịt, đồng thời làm bề mặt miếng thịt lập tức co lại khiến không thể thải các chất độc có trong thịt ra ngoài khiến cơ thể bị nhiễm độc

 Sai lầm 4: Cho nước lạnh vào khi đang luộc thịt

Khá nhiều người có thói quen khi luộc thịt, cảm thấy nước dần ít đi, nhiều người sẽ đổ ngay nước lạnh vào để tiếp tục luộc thịt. Nhưng thói quen này cực kỳ tai hại, hoàn toàn sai lầm, sẽ khiến cho protein và các chất béo có trong thịt, xương bị kết tủa, làm thịt co lại và cứng, mùi vị của thịt cũng bị ảnh hưởng khiến món ăn kém hấp dẫn hơn

Sai lầm 5: Nấu thịt chín nhừ

Một số người hay có thói quen nấu thịt cho nó đến khi chín nhừ, mềm rục để dễ dàng ăn hơn mà không biết rằng nếu để thịt ở nhiệt độ từ 200 đến 300 độ C, các loại vitamin và dưỡng chất có trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học, từ đó hình thành axit amino aromatic có khả năng gây ung thư nếu tiêu thụ trong thời gian dài, số lượng nhiều

Sai lầm 6: Nấu thịt khi chưa được rã đông

Nhiều người để tiết kiệm thời gian nấu nướng thường nấu thịt khi chưa được rã đông hết hoàn toàn. Nhưng các loại thịt sau khi được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi cho vào nấu ở nhiệt độ cao, bên ngoài thịt sẽ chín trước và bên trong thịt vẫn còn sống nếu ăn phải có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đi ngoài,...Do đó, để bảo đảm an toàn có thể cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông từ từ, tuyệt đối không sử dụng nước nóng để rã đông sẽ làm hỏng thịt, thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây hại cho sức khỏ

 Sai lầm 7: Cho quá nhiều muối vào thịt

Một số người có thói quen ăn mặn khi chế biến thịt thường cho quá nhiều muối vào thịt. Nhưng việc tiêu thụ nhiều muối dễ dẫn tới bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu, bệnh tim mạch, tăng khả năng mắc các bệnh ung thư nguy hiểm. Bởi áp suất thẩm thấu cao của muối làm hỏng niêm mạc dạ dày, theo thời gian kéo dài có thể gây ra một loại các bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những thói quen uống nước cực có hại cho thận cần bỏ ngay

Thói quen ăn uống có hại gây chứng mất ngủ cần bỏ ngay

Viêm xoang: những thực phẩn nên ăn, hạn chế ăn

Cách xử lý khi ngộ độc thực phẩm

Bị ngộ độc thuốc hoặc thực phẩm, có ngay những loại cây giải độc dễ tìm

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác