Những người cần tránh xa không nên ăn cà muối xổi

6/12/2023 4:15:00 PM
Cà muối xổi là món ăn yêu thích trong mùa hè nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, những người thuộc nhóm này cần tránh xa tránh ảnh hưởng sức khỏe.

 

Những người cần tránh xa không nên ăn cà muối xổi   

Cà muối xổi là món ăn yêu thích trong mùa hè nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, những người thuộc nhóm này cần tránh xa tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Cà pháo vị ngọt, tính hàn, tác dụng tán huyết, tiêu viêm, nhuận tràng. Y học hiện đại chỉ ra trong 100g cà pháo cung cấp 1,5g protein, 12mg canxi, 0,7mg sắt, 18mg magiê, 16mg phospho, 22,1mg kali, 0,3mg kẽm cùng nhiều khoáng chất có lợi khác.

Ăn cà xổi còn vị cay, hăng nồng hơn nhiều so với các chế biến món cà khác, thường là hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật trong nước dưa cà muối tác động, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình có thói quen làm cà muối xổi vài tiếng là lấy ra ăn luôn cùng với món ăn, món canh khác. Mặc dù cà muối xổi khá ngon miệng, đem lại hương vị hấp dẫn do với cà muối thông thường, vừa giòn, ngọt, chua kích thích vị giác đem lại cảm giác ngon miệng hơn. Nhưng theo các chuyên gia cho biết việc ăn cà muối kiểu này chưa đảm bảo việc cà được lên men như thông thường, cà chưa ngấm đủ các gia vị, cà còn sống nên nguy cơ bị ngộ độc do nhiễm solanine là điều khó tránh.

Ngay cả khi món ăn đảm bảo vệ sinh an toàn, chế biến đúng cách, cũng không nên ăn quá nhiều, liên tục. Chính vì vậy, nếu chúng ta thuộc những trường hợp dưới đây thì không nên ăn cà muối xổi tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Người đang bị ốm

Cà muối xổi, cà muối chua có chứa chất solanin có trong cà là chất độc nên với người đang ốm không nên ăn.

Những người bị bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng

Cà muối hay cà muối xổi chứa nhiều gia vị như ớt, muối, hay lên men chúng đều ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, hệ tiêu hóa, chính vì thế những người có tiền sử mắc bệnh này nên hạn chế ăn món ăn này dù có thích đến mấy

Người bị rối loạn tiêu hóa

Người bị rối loạn tiêu hóa tuyệt đối tránh ăn cà muối xổi, cà muối chua. Bởi các loại ngâm muối, đặc biệt là cà muối xổi có thể không đảm bảo loại trừ hoàn toàn được các loại vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm từ đó có thể làm tình trạng rối loạn đường tiêu hóa trở lên nguy hiểm hơn.

Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh gan:

Cà muối chua, cà muối xổi thường nhiều muối nên bác sĩ khuyên tránh dùng ở người bệnh tim, tăng huyết áp hoặc bệnh gan, bệnh thận. Bởi muối cùng với các gia vị kích thích có thể làm tăng những nguy cơ ảnh hưởng làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Trẻ em

Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh, nên cha mẹ cần tránh cho trẻ ăn những món ăn lên men và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phụ nữ mang thai

Khi mang thai, đường tiêu hóa của phụ nữ trở nên nhạy cảm hơn, nhất là khi ốm nghén. Trong khi đó cà muối xổi có thể trở thành thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn từ đó gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng.

Khi ăn cà muối xổi còn xanh và hăng sẽ có hàm lượng nitrit cao hơn cà đã muối chín bởi trong một vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử, nitrat có trong cà sẽ trở thành nitrit.  Nhưng hàm lượng nitrit giảm dần và sẽ mất hẳn khi cà đã chua. Vì vậy, nếu ăn cà muối, không nên ăn nhiều và khi muối cà không nên muối quá mặn để hạn chế lượng muối ăn vào cơ thể.  Khi ăn chỉ chỉ nên ăn 4-5 quả cà muối trong một bữa, không nên ăn quá nhiều

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe

Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt

Những điều cần tránh khi ăn mồng tơi tránh ảnh hưởng sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác