Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe

5/22/2023 11:07:00 AM
Mùa hè được thưởng thức bát canh cua đồng nấu cùng với các loại rau được nhiều người yêu thích. Nhưng khi ăn cua đồng tránh làm ảnh hưởng sức khỏe cần ghi nhớ những điều cực quan trọng sau.

 

Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe

Mùa hè được thưởng thức bát canh cua đồng nấu cùng với các loại rau được nhiều người yêu thích. Nhưng khi ăn cua đồng tránh làm ảnh hưởng sức khỏe cần ghi nhớ những điều cực quan trọng sau.

Cua đồng từ lâu được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cua đồng cần tránh những điều dưới đây để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Những điều cần nhớ khi ăn cua đồng

Không ăn cua sống

Tại nhiều nơi có thói quen ăn gỏi cua sống nhưng đây là điều cực quy hiểm cho sức khỏe bởi thịt cua sống có chứa nang trùng hút máu phổi. Nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống sẽ rất dễ mắc bệnh “trùng phổi”. Loại nang trùng loại trùng hút máu ký sinh trong phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu thậm chí còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt cực kỳ nguy hiểm.

Không nấu canh từ cua chết

Tuyệt đối không nấu canh cua có lẫn cua đã bị chết tránh bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Bởi hiện nay khá nhiều người có thói quen mua cua xay sẵn ở chợ rồi về lọc nấu nhằm tiết kiệm thời gian. Hay khá nhiều người tiếc rẻ nên không loại bỏ những con cua đã chết.  Nhưng trong cua chết thường có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa thậm chí gây ngộ độc. Nếu cua càng chết lâu lượng histidine trong cuacàng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn

Do đó chúng ta khi lựa chọn cua để chế biến nên chọn những con cua còn sống, loại bỏ những con đã chết, nên chọn những con cua cái hơn là cua đực bởi chúng chắc thịt hơn. Cũng không nên chọn cua cái đang đẻ và con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn

Không ăn đi ăn lại

Các món ăn, món canh chế biến từ cua đồng sau khi ăn hết không nên cất trữ lại để dành bữa sau ăn hoặc nên sử dụng đến đâu hết đến đó. Do thịt cua đồng có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… từ đó gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc

Khoai tây, khoai lang

Trong khoai tây, khoai lang có chứa một lượng lớn axit phytic, còn cua thì lại giàu canxi. Đây là 2 chất khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhau và tạo thành muối.

Từ đó, khiến cơ thể không thể hấp thu được canxi từ cua đồng,  cũng sẽ loại bỏ hợp chất muối này ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết, từ đó dẫn đến cơ thể thiếu cả muối lẫn canxi.

Đồng thời hàm lượng canxi khi đi vào cơ thể sẽ bị axit phytic ngăn cản, vì thế không đi tới các bộ phận khác được. Từ đó khiến canxi ứ đọng trong thận, viêm thận, suy thận.

Không uống trà, ăn quả hồng gần với thời gian ăn canh cua

Như đã biết, cua đồng rất protein nhưng trong nước trà hay quả hồng lại chứa tanin. Khi đó protein trong cua đồng kết hợp với tanin gây kết tủa tạo ra các triệu hứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy... thậm chí có thể kết thành sỏi nguy hiểm đổi với sức khỏe

Mật ong

Cua đồng thuộc tính hàn trong khi mật ong lại đại nhiệt do đó khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành phản ứng kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Các loại quả giàu vitamin C

Không nên ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, kiwi, hồng, bưởi, chanh,... sau khi ăn cua đồng. Bởi trong các loại quả giàu vitamin thường có hàm lượng lớn chất axit tanic. Do đó, các chất này khi kết hợp với các chất dinh dưỡng trong cua sẽ kết tủa và gây hại lên hệ tiêu hóa, gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.

Phụ nữ đang mang thai

Những phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, không nên ăn canh cua đồng. Do cua đồng có chứa tính độc không tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra thịt cua đồng tính hàn dễ gây đau bụng.

Thức ăn lạnh

Cua đồng là thực phẩm có tính hàn nếu chúng ta ăn chung các thức ăn lạnh như kem, đá, với cua đồng sẽ rất dễ bị tiêu chảy hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa khác.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mùa hè nắng nóng nên uống bao nhiêu nước là hợp lý

Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt

Nước vối cực tốt cho sức khỏe nhưng cũng cực độc nếu dùng sai cách

Nguy cơ ngộ độc do rau mầm

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác