Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe
Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe
Mùa hè được thưởng thức bát canh cua đồng nấu cùng với các loại rau được nhiều người yêu thích. Nhưng khi ăn cua đồng tránh làm ảnh hưởng sức khỏe cần ghi nhớ những điều cực quan trọng sau.
Cua đồng từ lâu được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cua đồng cần tránh những điều dưới đây để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
Những điều cần nhớ khi ăn cua đồng
Không ăn cua sống
Tại nhiều nơi có thói quen ăn gỏi cua sống nhưng đây là điều cực quy hiểm cho sức khỏe bởi thịt cua sống có chứa nang trùng hút máu phổi. Nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống sẽ rất dễ mắc bệnh “trùng phổi”. Loại nang trùng loại trùng hút máu ký sinh trong phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu thậm chí còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt cực kỳ nguy hiểm.
Không nấu canh từ cua chết
Tuyệt đối không nấu canh cua có lẫn cua đã bị chết tránh bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc. Bởi hiện nay khá nhiều người có thói quen mua cua xay sẵn ở chợ rồi về lọc nấu nhằm tiết kiệm thời gian. Hay khá nhiều người tiếc rẻ nên không loại bỏ những con cua đã chết. Nhưng trong cua chết thường có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa thậm chí gây ngộ độc. Nếu cua càng chết lâu lượng histidine trong cuacàng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn
Do đó chúng ta khi lựa chọn cua để chế biến nên chọn những con cua còn sống, loại bỏ những con đã chết, nên chọn những con cua cái hơn là cua đực bởi chúng chắc thịt hơn. Cũng không nên chọn cua cái đang đẻ và con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi gây ảnh hưởng đến hương vị món ăn
Không ăn đi ăn lại
Các món ăn, món canh chế biến từ cua đồng sau khi ăn hết không nên cất trữ lại để dành bữa sau ăn hoặc nên sử dụng đến đâu hết đến đó. Do thịt cua đồng có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… từ đó gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc
Khoai tây, khoai lang
Trong khoai tây, khoai lang có chứa một lượng lớn axit phytic, còn cua thì lại giàu canxi. Đây là 2 chất khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhau và tạo thành muối.
Từ đó, khiến cơ thể không thể hấp thu được canxi từ cua đồng, cũng sẽ loại bỏ hợp chất muối này ra khỏi cơ thể qua hệ bài tiết, từ đó dẫn đến cơ thể thiếu cả muối lẫn canxi.
Đồng thời hàm lượng canxi khi đi vào cơ thể sẽ bị axit phytic ngăn cản, vì thế không đi tới các bộ phận khác được. Từ đó khiến canxi ứ đọng trong thận, viêm thận, suy thận.
Không uống trà, ăn quả hồng gần với thời gian ăn canh cua
Như đã biết, cua đồng rất protein nhưng trong nước trà hay quả hồng lại chứa tanin. Khi đó protein trong cua đồng kết hợp với tanin gây kết tủa tạo ra các triệu hứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy... thậm chí có thể kết thành sỏi nguy hiểm đổi với sức khỏe
Mật ong
Cua đồng thuộc tính hàn trong khi mật ong lại đại nhiệt do đó khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành phản ứng kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Các loại quả giàu vitamin C
Không nên ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, kiwi, hồng, bưởi, chanh,... sau khi ăn cua đồng. Bởi trong các loại quả giàu vitamin thường có hàm lượng lớn chất axit tanic. Do đó, các chất này khi kết hợp với các chất dinh dưỡng trong cua sẽ kết tủa và gây hại lên hệ tiêu hóa, gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.
Phụ nữ đang mang thai
Những phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu, không nên ăn canh cua đồng. Do cua đồng có chứa tính độc không tốt cho sự phát triển của trẻ. Ngoài ra thịt cua đồng tính hàn dễ gây đau bụng.
Thức ăn lạnh
Cua đồng là thực phẩm có tính hàn nếu chúng ta ăn chung các thức ăn lạnh như kem, đá, với cua đồng sẽ rất dễ bị tiêu chảy hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa khác.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Mùa hè nắng nóng nên uống bao nhiêu nước là hợp lý
Những loại rau nấu canh cua giúp thanh nhiệt, giảm cân cực tốt
Nước vối cực tốt cho sức khỏe nhưng cũng cực độc nếu dùng sai cách
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).