Những hiểm họa tiềm tàng khi chơi Pokemon Go

8/11/2016 4:36:01 PM
Pokemon Go đang là trào lưu game hấp dẫn của giới trẻ thế giới. Bên cạnh tính giải trí, trò chơi này có nhiều tác hại nguy hiểm.

Pokemon Go đang là trào lưu game hấp dẫn của giới trẻ thế giới. Bên cạnh tính giải trí, trò chơi này có nhiều tác hại nguy hiểm. Cũng giống như nhiều nước trên thế giới, Việt Nam cũng đã và đang chịu các ảnh hưởng từ "cơn bão" mang tên Pokemon Go.

Rạng sáng nay, trên trang nhất báo Công an Nhân dân đã đăng tải bức ảnh một bạn trẻ dừng xe đạp dưới lòng đường, chăm chú xem điện thoại để bắt Pokemon, bất chấp sau lưng mình các phương tiện giao thông đang dừng đèn đỏ, có thể vọt lên bất cứ khi nào. Đáng chú ý đây không phải là hình ảnh hiếm gặp bởi sau khi chính thức có mặt tại Việt Nam, dường như "người người, nhà nhà" đang đi bắt Pokemon, đặc biệt là ở các khu vực trung tâm tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Pokemon Go là trò chơi hấp dẫn, kết hợp khám phá thế giới thực trong khi bạn vẫn theo dõi màn hình điện thoại. Hành động cắm cúi xem điện thoại trong khi tham gia giao thông có thể gây nguy hiểm. Có rất nhiều người gặp tai nạn khi chơi Pokemon Go như đâm vào cột đèn, gây tai nạn khi đang đi ôtô, thậm chí nhiều người đánh nhau để tranh giành Pokemon. Việc mọi người đổ xô đi bắt Pokemon đã gióng lên những cảnh báo về việc mất an toàn khi chơi trò chơi này.

Theo báo Kinh tế và Đô thị, chỉ trong ngày 9/8 vừa qua, Cảnh sát giao thông quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm, trung tâm Hà Nội đã xử phạt gần 20 trường hợp với hai lỗi chính là dừng đỗ sai quy định và sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông và phần lớn đều có lý do là đang chơi Pokemon Go.

Ngoài yếu tố mất an toàn, người chơi Pokemon Go còn đang phải đối diện với nguy cơ bị dính mã độc từ các nguồn tải game không chính thống. Loại mã độc này có khả năng nghe lén hội thoại, tự quay phim chụp ảnh từ smart phone của nạn nhân... Mới đây trên tạp chí Denver Post của Mỹ, nhà phát hành game Niantic đã phải lên tiếng xin lỗi người dùng về việc họ không cố ý đọc email, địa chỉ liên lạc hay xâm nhập vào dữ liệu cá nhân của mọi người. Niantic cho biết sẽ giảm quyền truy cập hồ sơ của Pokemon Go, chỉ cho game này lấy các dữ liệu cơ bản. Điều này cho thấy việc truy vấn sâu vào dữ liệu cá nhân người chơi là có thật.

Cùng với đó, việc một số người chơi thiếu ý thức đã tự ý thay đổi cả bản đồ Google Maps để tiện việc bắt Pokemon tạo ra những nguy cơ khó lường khi phần mềm bản đồ này hàng ngày đang được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, sử dụng để xác định vị trí, định hướng di chuyển, tìm kiếm các địa chỉ hữu ích như bệnh viện, trường học, địa danh…

Tổng hợp

Các tin khác