Những điều cần tránh khi ăn canh cua

6/18/2020 10:16:00 AM
Những ngày mùa hè oi bức, khá nhiều các bà nội trợ thường chọn cua đồng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Những ngày mùa hè oi bức, khá nhiều các bà nội trợ thường chọn cua đồng để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng trước khi thưởng thức bát canh cua các bà nội trợ cần quan tâm đến những điều đưới đây để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình.

Không bỏ dạ dày khi chế biến cua

Do cua sống trong hang, dưới đáy ao bùn, đáy mương, đáy ruộng thức ăn của chúng là xác các loài vật đã chết hoặc các chất mùn để sống. Do vậy trong dạ dày cua thường chứa rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe của chung ta. Do đó khi chế biến  nếu không bỏ dạ dày thì vô tình bạn sẽ ăn cả những ký sinh, vi khuẩn trong dạ dày, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Không nấu canh từ cua chết, không rõ nguồn gốc

Hiện nay trên thị trường bên cạnh việc bán cua còn tươi sống nhiều chủ hàng thường bán loại cua đã được xay sẵn đóng trong các túi nilon. Khá nhiều người thường chọn các gói cua xay sẵn để tiết kiệm thời gian sơ chế. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết khi mua cua chúng ta nên đứng tại các gian hàng để chọn trực tiếp và nhìn người bán xay cua trước mặt để nhận biết được cua còn tười hay đã chết. Bởi một số người bán vì lợi nhuận, tiêc rẻ nên thường trộn cua đã bị chết vào chung rồi đem xay lẫn. Nhưng bạn có biết những con cua chết lại chứa thành phần hóa học histidine, có thể gây ngộ độc, khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa. Cua càng chết lâu thì lượng histidine sản sinh ra càng nhiều nên càng dễ gây ngộ độc hơn.

Không ăn đi ăn lại bát canh cua đã nấu

Khá nhiều người có thói quen giữ lại phần canh thừa cho bữa hôm sau hoặc để đến ngày hôm sau. Nhưng trong thịt cua có nhiều chất đạm và các chất dinh dưỡng khác nên sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm biến chất, gây ôi thiu, ngộ độc... do thay đổi nhiệt độ nhiều. Do vậy để đảm bảo sức khỏe mọi người trong gia đình khi chế biến nên nấu với số lượng vừa đủ tránh dư thừa.

Không uống trà, ăn quả hồng gần với thời gian ăn canh cua

Bởi cua vốn giàu chất đạm nhưng trong nước trà và quả hồng lại chứa tannin, tannin khi kết hợp với protein trong cua sẽ tạo kết tủa, dẫn đến những triệu chứng như nôn ói, lợm giọng, đau bụng, tiêu chảy...

Nếu bạn có thói quen uống trà thì nên uống sau 1 tiếng sau khi ăn canh cua mà không nên uống ngay.

Những ai không nên ăn cua đồng:

+ Người bị cảm lạnh, tiêu chảy.

+ Phụ nữ đang có thai.

+ Người bị gút.

+ Người mới ốm dậy, thể trạng còn yếu.

+Người bị cao huyết áp, tiền sử mắc bệnh tim mạch.

+ Người bị dị ứng.

+  Người bị hen.

Hướng dẫn cách chọn cua đồng ngon

+ Chọn cua đồng có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn.

+ Chọn những con cua khỏe, di chuyển canh, càng khỏe luôn chĩa lên trên, thân mình mập, còn đầy đủ chân

+  Lấy tay ấn vào vỏ yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.

+ Lật ngửa cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.

+ Nên mua cua vào đầu tháng và cuối tháng thì cua sẽ béo và chắc thịt, ngọt thơm bởi tầm giữa tháng là thời điểm cua lột vỏ nên cua gầy ốm và ít thịt.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

 

Các tin liên quan

Các tin khác