Những bức phù điêu tuyệt tác trên Khải Hoàn Môn (Pháp)

9/30/2019 9:14:00 AM
Nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn nằm ở đầu phía tây, là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées - con đường móng ngựa, đây là khu vực tập trung đông khách du lịch của thành phố.

 

Khải Hoàn Môn là một trong 10 công trình biểu tượng lịch sử nổi tiếng của nước Pháp. Nằm giữa quảng trường Étoile, vị trí của Khải Hoàn Môn nằm ở đầu phía tây, là điểm cuối của đại lộ Champs-Elysées - con đường móng ngựa, đây là khu vực tập trung đông khách du lịch của thành phố. Vị trí của Khải Hoàn Môn còn là điểm giao của 12 đại lộ và ba quận. Để tới chân công trình, lối đi có tên Passage du Souvenir được xây dựng ngầm dưới quảng trường.

Vào năm 1806, Hoàng đế Napoléon I đã ban hành lệnh xây dựng Khải Hoàn Môn (L’arc de triomple) để tôn vinh chiến thắng vẻ vang của các đạo quân Pháp. Phải mất 30 năm để hoàn thành công trình cực kỳ phức tạp và tỉ mỉ này. Các tác phẩm điêu khắc được đặt trên 4 trụ cột tượng trưng cho 4 chiến thắng và những trận đánh nổi tiếng. Các tác phẩm chạm khắc ở mặt trong các trụ miêu tả các trận đánh nổi tiếng thời Cách Mạng Tư Sản Pháp và Đế chế Napoléon. Phía dưới có khắc tên các nhân vật quan trọng trong giai đoạn lịch sử đó, những tên nào gạch dưới là để cho thấy rằng vị tướng đó đã hy sinh trong trận chiến.

Bên dưới vòm cung là phần mộ chiến sĩ vô danh của hai cuộc Thế chiến (từ năm 1920).

Khải Hoàn Môn cao 164 feet và chiều ngang 148 feet, đây là Khải Hoàn Môn lớn thứ 2 còn đứng vững đến ngày nay. Nó đã từng là lớn nhất thế giới cho tới năm 1982, khi Triều Tiên công khai những thông tin về Khải Hoàn Môn của nước họ.

Như nhiều quốc gia đã làm, Pháp cũng có những ngôi mộ cho người lính vô danh và được đặt ngay dưới chân của Khải Hoàn Môn. Những người lính ấy đã ở đó từ tháng 11 năm 1920, trên mộ có dòng chữ “Đây là nơi an nghỉ của một người lính Pháp, đã hi sinh cho quê hương mình 1914-1918”. Vào thời điểm đó, một ngọn lửa thiêng  đã được thắp lên trong long những người thân thương của các chiến sỹ đã chết trong chiến tranh.

Lúc ban đầu, một vị kiến trúc sư người Pháp Charles Ribart đề xuất xây dựng một tòa nhà 3 tầng với hình dáng con voi ở phía ngoài. “Ở bên trong con voi sẽ đặt một viện bảo tàng – bảo tàng về lịch sử đế chế, lịch sử các đạo quân. Vòi voi sẽ là đài phun nước để lấy nước tưới cho khu vườn của điện Elysée”. Ribart đã sẵn sàng để bắt đầu xây dựng nhưng nhờ lời khuyên của các cố vấn, Napoléon đã quyết cho xây một khải hoàn môn theo kiểu truyền thống và rất hoành tráng theo phong cách La Mã cổ đại.

Công trình L’arc de triomple do vị kiến trúc sư Jean-Francois Chalgrin (1739-1811) vẽ kiểu theo các đài chiến thắng của thành phố Rome cổ. Bốn tác phẩm điêu khắc lớn nhất là Xuất quân 1792 và Khải hoàn 1810 phía Champs-Elysées, Kháng chiến 1814 và Hòa bình 1815 phía Grande-Armée. Trong đó Xuất quân nổi tiếng hơn cả. Tác phẩm của nhà điêu khắc François Rude cao 11,6 mét, rộng 6 mét. Mặt phía trong bốn chân của Khải Hoàn Môn được trang trí bằng các bức phù điêu miêu tả những trận đánh nổi tiếng. 6 bức phù điêu, 4 phía trên các tượng đài và 2 ở các cạnh bên mô tả những giai đoạn, sự kiện của cách mạng Pháp và đế chế. Ngoài ra bề mặt Khải Hoàn Môn còn có các phù điêu nhỏ khác.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác