Ghé thăm nhà thờ thánh Basil thiêng liêng ở Nga

1/20/2020 8:20:00 AM
Nhà thờ thánh Basil tọa lạc ngay giữa lòng Thủ đô Moscow nằm tại phía Nam Quảng Trường Đỏ với những nhà nguyện có chóp hình củ hành rực rỡ nhiều màu sắc.

Nhà thờ thánh Basil tọa lạc ngay giữa lòng Thủ đô Moscow nằm tại phía Nam Quảng Trường Đỏ với những nhà nguyện có chóp hình củ hành rực rỡ nhiều màu sắc. Khi đặt chân tham quan nơi đây du khách như được lạc bước vào thế giới của những câu chuyện cổ tích, những tòa lâu đài nguy nga tráng lệ đầy màu sắc rực rỡ một góc trời.

Thời gian nào trong năm thích hợp nhất để tham quan nhà thờ thánh Basil

Để ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp kiêu sa, rực rỡ nhất của nhà thờ thánh Basil du khách nên đặt vé du lịch vào tháng 7. Thời điểm này tại Nga thời tiết nắng đẹp, bầu trời trong xanh, thời tiết ấm áp hơn. Thời tiết đẹp không khí trong  lành mát mẻ giúp du khách thoải mái khám phá địa điểm du lịch nổi tiếng này, có được những bức hình chụp lung linh nhất.

Phương tiện di chuyển đến nhà thờ thánh Basil

Tại Nga phương tiện công cộng rất phát triển và thuận lợi du khách có thể lựa chọn tàu điện ngầm, xe bus công cộng, xe đạp hoặc bạn có thể chọn nghỉ ngơi tại các khách sạn gần Quảng trường đỏ để có thể vừa đi bộ vừa ngắm nhìn cảnh đẹp trên đường đi.

Xe bus: Dịch vụ xe bus tại Nga mỗi chuyến cách nhau khoáng 5-20 phút tùy thuộc vào chuyến và thời điểm du khách đi. Để thuận lợi cho việc di chuyển đi lại, tại các trạm kiểm soát du khách sẽ thấy bản đồ tuyến xe, các địa điểm du lịch gần đó. Du khách không thể đổi tiền trên xe bus, do đó du khách cần có chính xác số tiền cần thiết để thanh toán phí trước khi lên xe bus. Để tiết kiệm du khách nên mua vé tại các ki ốt bán vé gần các trạm dừng.

Tàu điện: Tại các thành phố lớn dịch vụ tàu điện công cộng rất phát triển. Tàu điện tại Nga có thể chạy trên mặt đất, dưới mặt đất hoặc cả hai. Di chuyển bằng tàu điện ngầm sẽ giúp du khách tiết kiệm thời gian. Đa số hệ thống tàu điện ngầm sử dụng cách thanh toán phí bằng thẻ hoặc xu. Cước phí tùy vào thời điểm trong ngày và chiều dài đoạn đường bạn đi.

Taxi: Để linh động hơn du khách có thể lựa chọn Taxi để di chuyển đến các địa điểm hoặc di chuyển vào buổi tối, dịp đặc biệt. Hệ thống taxi tại Nga không phải gọi điện từ trước du khách có thể đi bộ và tìm taxi, vẫy tay để bắt các xe taxi đi trên đường. Taxi chạy theo đồng hồ, cước do thành phố quy định.

Danh sách các khách sạn gần nhà thờ thánh Basil

Nhà thờ thánh Basil tọa lạc ngay giữa lòng Thủ đô Moscow  nằm tại phía Nam Quảng Trường Đỏ nên việc đặt phòng tương đối dễ dàng và thuận tiện cho du khách đến đây tham quan, du lịch với mức giá giao động từ 2-15 triệu VNĐ tùy theo bạn lựa chọn loại phòng nào.

Du khách có thể tham khảo các khách sạn tại Moscow như: Four Seasons Hotel Moscow, The Ritz-Carlton, Residences Moscow, Hotel National, a Luxury Collection Hotel, Ararat Park Hyatt, Metropol,….

Thời gian tham quan nhà thờ thánh Basil

Thời gian tham quan nhà thờ thánh Basil được quy định theo các giai đoạn trong năm, cụ thể như sau:

+ Từ 1/6-22/8 thời gian mở cửa từ 10:00 sáng đến 07:00 tối (đóng cửa vào thứ tư) đầu tháng để lau dọn

+ Từ 25/8-3/9 thời gian mở cửa từ sáng đến 4:00 chiều (đóng cửa vào thứ tư) đầu tháng để lau dọn

+ Từ 4/9-5/11 thời gian mở cửa từ 11:00 đến 06:00 tối (mở cửa hàng ngày)

+ Từ 6/11-30/4  thời gian mở cửa từ 11:00 sáng đến 05:00 chiều (mở cửa hàng ngày)

+ Từ 1/5-31/5 thời gian mở cửa từ 11:00 sáng đến 6:00 tối (mở cửa hàng ngày)

Phòng bán vé đóng cửa trước 45 phút. Ngoài ra khi nhiệt độ tại Nga xuống dưới -15°C, thời gian này có thể bị thay đổi.

Hướng dẫn cách mua vé tham quan nhà thờ thánh Basil

Du khách có thể mua vé ngay tại Nhà thờ. Hoặc mua trực tuyến tại trang web: http://tickets.shm.ru

Giá vé là 500 rup cho cả công dân Nga và công dân nước ngoài. Đối với trẻ em và người dưới 16 tuổi có thể vào cửa miễn phí. Một số đối tượng đặc biệt có thể được giảm giá vé.

Vài nét về nhà thờ thánh Basil

Nhà thờ thánh Basil ((St. Basil’s Cathedral church) được mệnh danh là một trong những nhà thờ nổi tiếng nhất thế giới với kiến trúc nguy nga, màu sắc rực rỡ.

Vào năm 1555, để kỉ niệm chiến thắng quân Mông Cổ, vị Sa hoàng đầu tiên của Nga Ivan bạo chúa đã ra lệnh cho kiến trúc sư Postnik Yakovlev xây dựng một nhà thờ thật tráng lệ để kỉ niệm. Vào năm 1561 công trình đã được hoàn thành tại thời điểm đó chỉ có 8 tòa tháp. Vào năm 1588, tòa tháp thứ 9 được xây dựng ở phía Đông, là nơi chứa hài cốt của linh mục Chính thống giáo người Nga Basil (1468 – 1552). Nên  nhà thờ được gọi ngắn gọn là Nhà thờ thánh Basil.

Công trình kiến trúc này đã gắn liền với những thời khắc thăng trầm của lịch sử Nga, là chứng nhân lịch sử với biết bao sự kiện nổi tiếng. Nhà thờ thánh Basil đã xuýt bị phá bỏ.

Vào năm 1812, khi Napoleon Bonaparte chiếm đóng Matxcova. Napoleon quyết định đưa nhà thờ Thánh về Paris bởi vẻ đẹp của nó, nhưng không thể được. Nên Napoleon đã ra lệnh tiêu hủy nhưng như một phép màu xảy ra khi cơn mưa rào đổ xuống cứu sống ngôi nhà thờ.

Vào năm 1930, khi Lazar Kaganovich đề xuất giật sập nhà thờ vì cho rằng nhà thờ cản trở các lễ diễu hành. Nhưng đứng trước sự phản ứng quyết liệt của kiến trúc sư Baranovsky,Stalin đã quyết định giữ lại nhà thờ Thánh.

Khám phá kiến trúc độc đáo của nhà thờ thánh Basil

Nhà thờ thánh Basil được đánh giá là có kiến trúc độc đáo đẹp nhất nước Nga va trên thế giới.

Nhà thờ có một khuôn viên nhỏ bao quanh. Ngay trước một cổng đi vào có đặt bức tượng đồng Dmitry Pozharsky và Kuzma Minin – người đã tập hợp các tình nguyện viên cho quân đội chiến đấu chống lại quân xâm lược Ba Lan trong giữa năm 1598 và 1613.

Nhà thờ thánh Basil là một quần thể với 9 tòa tháp chóp hình củ hành, mỗi tháp đều có một đầu thập thánh giá trên đỉnh.

Đứng trước tòa tháp, du khách như được bước vào thế giới của những câu chuyện cổ tích với những tào lâu đài nguy nga tráng lệ. Nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ thánh Basil giống như một ngôi 8 cánh (8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính). Không chỉ vậy, nhìn từ trên cao xuống, nhà thờ thánh Basil giống như một ngôi 8 cánh (8 tòa tháp vây quanh một tòa tháp chính).  Bởi theo quan niệm, ngôi sao 8 cánh và con số 8 mang nhiều ý nghĩa tâm linh và tôn giáo. Con số 8 là ý nghĩa cho số ngày chúa Jesus phục sinh. Còn ngôi sao 8 cánh theo Thiên Chúa giáo chính là ngôi sao dẫn đường cho ánh sáng đến với loài người. Hai hình vuông đặt chồng lên nhau tạo thành một ngôi sao 8 cánh mang ý nghĩa biểu trưng cho sự bền vững. Trên mạng che mặt của Đức mẹ đồng trinh của Chính thống giáo của Nga cũng có ba ngôi sao tám cánh.

Hiện nhà thờ Basil có 9 tòa tháp bởi nhà vua đã cho xây dựng thêm một tòa tháp nữa ở phía đông để làm nơi chôn cất hài cốt của Vasily Blazhenny – một người có khả năng tiên tri chính xác cái chết của nhiều người, trong đó có cả vua Ivan. Kể từ đó, công trình được đổi tên thành Nhà thờ thánh Basil.

Khi bước vào bên trong nhà thờ thánh Basil du khách sẽ bất ngờ, choáng ngợp bởi vẻ đẹp nguy nga lộng lẫy nhưng vẫn trang nghiêm. Các bức tường bên trong nhà thờ thánh được  trang trí bằng những hình ảnh hoa lá mài lam tinh tế cùng những bưc tranh treo tường mang dáng vẻ trang nghiêm, thiêng liêng.

Khách với vẻ phô trương bên ngoài nhà thờ bên trong thánh đường có rất ít phòng dành cho các linh mục mà thay vào đó là các phòng nguyện nhỏ, cầu thanh chằng chịt. Ngoài ra, nhà thờ còn có nhiều cầu thanh gỗ âm trong tường, những cầu thang gỗ âm được phát hiện ra vào năm 1970 trong một lần trùng tu. Điểm nổi bật khác trong nhà thờ du khách đừng quên chính là bàn thờ thánh Byzantine được làm bằng cẩm thạch có từ thế kỉ XVI với hoa văn kiến trúc độc đáo.

Ngày nay, nhà thờ thánh Basil không chỉ là nơi tiếp đón khách du lịch trong nước và thế giới đến chiêm ngưỡng tham quan kiến trúc độc đáo mà nơi đây còn được sử dụng để cử hành các thánh lễ cho công chúng.

Những điều lưu ý khi tham qua nhà thờ thánh Basil

+ Không được chạm vào các cửa sổ cũng như các đồ vật trưng bày và trang trí trong nhà thờ.

+ Du khách có thể chụp ảnh và quay phim nhưng không dùng đèn flash và chân máy.

+ Do đặc điểm của nhà thờ, các lối đi vào bằng cầu thang cấm trẻ em và người khuyết tật.

+ Những gia đình có con nhỏ không nên để trẻ em chạy nhảy, nô đùa

+ Đối với những túi xách, balo có kích thước vượt quá 30 x 40 cm, ô phải được để trong các khu vực lưu trữ được chỉ định.

+ Không mang đồ ăn vặt, nước uống,… vào trong nhà thờ

+ Không dắt theo thú cưng vào bên trong nhà thờ

+ Không hút thuốc lá

+ Không mang các hung khí như dao, súng, vật gây sát thương,…vào bên trong nhà thờ.

Với vẻ đẹp rực rỡ, kì ảo nhà thờ thánh Basil như một giấc mơ có thật giữa đời thường hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách đến tham quan tại địa điểm du lịch nổi tiếng này!

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác