Ryokan loại hình lưu trú tuyệt vời tại Nhật Bản, đừng bỏ lỡ

3/2/2020 8:42:00 AM
Nhật Bản có nhiều loại hình lưu trú như khách sạn, ryokan, nhà nghỉ, homestay… nhưng ryokan là loại hình lưu trú truyền thống của Nhật Bản được đông đảo du khách trong và ngoài nước ưa thích

 

Nhật Bản có nhiều loại hình lưu trú như khách sạn, ryokan, nhà nghỉ, homestay… nhưng ryokan là loại hình lưu trú truyền thống của Nhật Bản được đông đảo du khách trong và ngoài nước ưa thích bởi những giá trị tuyệt vời mà các loại hình lưu trú khác không có. Ryokanxuất hiện từ thời kỳ Edo (1603–1868)

Ryokan hay còn gọi “Lữ quán”, là một nhà trọ truyền thống của Nhật Bản. Nơi đây lưu giữ tất cả những gì thuộc về truyền thống xứ Phù Tang nên không gian luôn yên bình, gần với thiên nhiên, núi rừng, cách biệt với những khói bụi ồn ào. Với tiêu chí này nên đến thế kỷ thứ 21 Ryokan cũng rất hiếm ở các thành phố lớn. Ở Tokyo cùng có loại hình lưu trú này nhưng giá cực đắt.

Ryokan ngày xưa chỉ đơn giản là nơi ngủ qua đêm cho các sĩ thứ và thương nhân đủ hạng

Ngày nay ryokan thường xây theo kiểu một căn nhà biệt lập, có vườn, có cổng, bên trong có khoảng vài phòng cho khách trọ, mỗi phòng từ 7 mét vuông trở lên. Sàn được lót bằng chiếu tatami. Tuy là phòng ngủ riêng nhưng ryokan thường có buồng tắm chung. Cửa phòng là tấm trượt làm bằng giấy và lá cây giúp không gian thêm thoáng mát. Đồ nội thất đơn giản, bao gồm đệm ngồi, chiếc bàn thấp, nệm futon… được bài trí một cách trang nhã.Một Ryokan thông thường đều cung cấp cho khách một bộ yukata để mặc, một đôi guốc geta để khách đi dạo.

Văn hóa tiếp đãi tận tình là tiêu chí của dịch vụ Ryokan

Omotenashi là văn hóa tiếp đãi khách bằng cả trái tim, rất nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào. Và ryokan sẽ là nơi khiến du khách cảm nhận rõ rệt văn hóa ấy. Khác với khách sạn, người sẽ tiếp đón khách ở ryokan là bà chủ trong trang phục kimono truyền thống. Họ cất lời chào, mang thức ăn đến, trải nệm futon cho khách… Du khách sẽ nhận được sự phục vụ chu đáo và tận tình. Ngay cả khi bạn gặp vấn đề rắc rối thì bạn có thể dễ dàng trao đổi với bà chủ hoặc nhân viên trong ryokan.

Không khí, văn hóa thuần Nhật Bản

Ryokan hội tụ tất cả đặc trưng của kiến trúc nhà truyền thống của Nhật Bản. Chẳng hạn như chiếu Tatami – linh hồn của ngôi nhà Nhật; fusuma vừa là cửa trượt vừa đóng vai trò như bức tường ngăn cách giữa các phòng; tokonoma - góc trưng bày những sản phẩm nghệ thuật như ikebana, tranh thư pháp Nhật Bản…

Đặc biệt với những du khách nước ngoài yêu thích lịch sử, phim cổ trang, thành cổ thì ryokan sẽ mang đến cho họ cảm giác như lạc vào một Nhật Bản của thời xa xưa. Không khí thuần Nhật ấy chỉ có riêng tại ryokan, trở thành một trải nghiệm mà bất kỳ du khách nào đến xứ Phù Tang cũng đều nên trải qua.

Đắm mình trong onsen giữa thiên nhiên

Onsen là một nét văn hóa đặc trưng ở Nhật Bản mà bạn nên tìm cách để được trải nghiệm một lần. Cư trú theo loại hình ryokan bạn sẽ tận hưởng được điều này. Vì mọi ryokan đều sở hữu onsen, đặc biệt là rotenburo – hồ tắm lộ thiên. Đây chính là điểm nhấn của ryokan.

Còn gì tuyệt vời hơn là ngâm mình trong nước nóng giữa thiên nhiên tươi mát cùng làn gió dịu nhẹ, thanh tĩnh. Đây là sự khác biệt tuyệt vời mà Ryokan mang lại.

Chú thích:

tatami: chiếu dệt bằng lau sậy nơi đặt nệm ngủ

futon: nệm ngủ, có thể gấp cuộn lại rồi cất đi

shoji: cửa lùa bằng nan gỗ dán giấy ngăn agri-kamachi và nơi ngủ

 

Các tin khác