Những ai nên, không nên ăn rau đay tránh ảnh hưởng sức khỏe

8/7/2023 5:16:00 PM
Rau đay được chế biến thành nhiều món ăn ngon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được rau đay. Những nhóm người dưới đây tránh ăn rau đay để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

 

Những ai nên, không nên ăn rau đay tránh ảnh hưởng sức khỏe

Rau đay được chế biến thành nhiều món ăn ngon mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được rau đay. Những nhóm người dưới đây tránh ăn rau đay để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Rau đay là loại rau quen thuộc với nhiều người chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như: canh cua rau đay, canh rau đay nấu mướp thịt băm, canh rau đay nấu riêu tôm, canh cá rô rau đay,.. Rau đay không chỉ là món thực phẩm bổ dưỡng, ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Khi ăn thường xuyên rau đay giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón, thông tiểu, phòng tránh viêm đường tiết niệu, giải nhiệt cơ thể, tiêu độc, ngăn ngừa thiếu máu, chống còi xương, lợi sữa, tiêu đàm, cảm nắng, tẩm bổ, giải nhiệt, lợi tiêu hóa,... Dù có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn rau đay hay ăn nhiều rau đay, những nhóm người dưới đây tránh ăn rau đay để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn

Những ai không nên ăn rau đay

Người dễ bị tiêu chảy, dễ lạnh bụng

Người dễ bị tiêu chảy, dễ lạnh bụng không nên ăn nhiều rau đay hay ăn liên tục rau đay mà thay vào đó nên ăn số lượng vừa phải, nên xen kẽ các loại rau khác trong thực đơn.

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không ăn quá nhiều rau đay, bởi nếu ăn quá nhiều rau đay sẽ cản trở sự hấp thu canxi và kẽm trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển xương và trí não của trẻ nhỏ nên cần đặc biệt lưu ý.

Người đang bị bệnh đường tiêu hóa

Những người đang bị bệnh đường tiêu hóa không nên ăn quá nhiều tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Tốt nhất chỉ nên ăn rau đay khi các bệnh đường tiêu hóa đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Những ai nên ăn rau đay

Phụ nữ sau khi sinh

Rau đay có tác dụng lợi sữa bởi rau đay nhiều nước nên làm tăng thể tích sữa, lại có nhiều nhầy nên sữa về nhiều hơn

Thiếu máu

Những phụ nữ sau sinh và những người bị thiếu máu do thiếu sắt nên bổ sung thường xuyên để cải thiện tình trạng thiếu máu ở cơ thể.

Người đang gặp tình trạng tiểu rắt, bí tiểu hoặc đau buốt khi tiểu

Những người đang gặp tình trạng tiểu rắt, bí tiểu hoặc đau buốt khi tiểu nên ăn rau đay thường xuyên để cải thiện tình trạng. Bởi lá của rau đay có khả năng thông tiểu cho cơ thể bằng cách tăng lượng nước tiểu và kích thích hoạt động bài tiết nước tiểu

Người bị táo bón

Những người đang gặp tình trạng táo bón nên ăn thường xuyên rau đay. Chất nhớt trong rau đay giúp chống lại các triệu chứng táo bón. Khi ăn rau đay, chất nhớt của rau đay sẽ giúp kích thích nhu động ruột, bôi trơn đường ruột từ đó thức ăn dễ di chuyển xuống đại tràng từ đó giúp ngăn ngừa táo bón, cải thiện tình trạng táo bón.

Người bị nóng trong

Rau đay có vị ngọt, tính hàn nên khi ăn thường xuyên trong mùa hè nắng nó có tác dụng điều trị các chứng bệnh do nóng trong người, tiêu độc, giải nhiệt cho cơ thể

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những điều cần tránh khi ăn mồng tơi tránh ảnh hưởng sức khỏe

Bổ sung ngay những thực phẩm giải nhiệt ngày nắng nóng

Rau đay mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây kinh giới

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác