Nền công nghiệp 4.0 có tác động gì đến Việt Nam

4/10/2017 9:43:23 AM
Về cơ bản cách mạng công nghiệp là lĩnh vực mới tuy nhiên cách đón nhận sẽ là động lực phát triển rất nhanh đòi hỏi sự thay đổi của chính phủ.

 

Nền công nghiệp 4.0 có tác động gì đến Việt Nam

Nền công nghiệp 4.0 đang làm nóng mặt báo chí vào cuối tuần qua. Nhớ lại họp báo nền công nghiệp lần thứ nhất là có máy khỏe hơn cơ bắp con người và voi, lần thứ 2 là có ánh sáng từ điện, lần thứ 3 thuộc về công nghệ của máy tính và lần nào cũng vậy nói đến công nghiệp là phải được dẫn dắt bởi khoa học công nghệ. Lần thứ 4 này biểu tượng sẽ là robot có thể có trí tuệ toàn cầu, lấy từ tất cả các con robot để ứng xử với con người và vượt xa năng lực của con người. Chúng ta biết rằng trước kia có máy móc thì công nhân mất việc đầu tiên. Còn công nghệ 4.0 thì sao câu trả lời có phần gây ngạc nhiên. Các bác sĩ, luật sư, sinh viên trong ngành tài chính có thể sẽ mất việc.

Nền công nghiệp 4.0 có tác động gì đến Việt Nam

Một số ý kiến cho rằng luật sư mới ra trường có thể thất nghiệp ngay lập tức khi công việc tìm kiếm dựa trên trí tuệ nhân tạo hoàn toàn có khả năng trả lời nhanh các câu hỏi liên quan đến pháp luật và với ngân hàng cũng vậy có cần đến gia dịch viên nữa không khi khách hàng có thể giao dịch qua máy móc.

Một vài ví dụ trên cho chúng ta thấy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có thể tác động đến nền kinh tế nói chung và nền kinh tế Việt Nam như thế nào. Những khảo sát của hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ có đến 67% các doanh nghiệp đã được hỏi cho rằng cách mạng ở đâu xa chứ không ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên với cuộc cách mạng này nếu Việt Nam không thay đổi sẽ gặp khủng hoẳng lớn vì mô hình kinh tế của Việt Nam đã đạt tới giới hạn. Một câu hỏi được đặt ra là Việt Nam có bắt kịp nền công nghiệp 4.0 hay không khi có 33% trả lời là có số còn lại được hỏi thì im lặng.

Nền công nghiệp 4.0 có tác động gì đến Việt Nam

Về cơ bản cách mạng công nghiệp là lĩnh vực mới tuy nhiên cách đón nhận sẽ là động lực phát triển rất nhanh nhưng điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc thay đổi chính sách của chính phủ và quan trọng nhất là nắm bắt được công nghệ. Điều này không còn chỉ là chiến lược mà phải là phần cốt lõi của tư duy và quản trị doanh nghiệp.

Chúng ta đã khá nhanh nhạy khi mà ngay lúc này không phải nước nào cũng nhắc tới cách mạng công nghiệp và việc lựa chọn công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn thì chúng ta đang đi đúng hướng. Và lợi thế cuối cùng là cuộc cách mạng này là cuộc các mạng của tất cả mọi người, thậm trí các bạn trẻ chỉ một nhóm nhỏ cũng có thể lên ý tưởng làm thay đổi nền kinh tế.

Nền công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi thế giới

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác