Năm 2016 Kỳ thi THPT quốc gia có thể rút xuống còn 3 ngày

11/14/2015 8:37:00 AM
Với mong muốn rút ngắn thời gian ở kỳ thi THPT, tạo điều kiện cho cả phụ huynh và các thí sinh tại thành phố cũng như các tỉnh thành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình ý kiến rút ngắn thời gian thi xuống 3 ngày và các môn tự chọn được phân theo cặp...

Với mong muốn rút ngắn thời gian ở kỳ thi THPT, tạo điều kiện cho cả phụ huynh và các thí sinh tại thành phố cũng như các tỉnh thành, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trình ý kiến rút ngắn thời gian thi xuống 3 ngày và các môn tự chọn được phân theo cặp...trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016...

 

Theo đề xuất của Bộ, kỳ thi năm học 2016 sẽ diễn ra trong 3 ngày, thay vì 4 ngày như năm trước. Mỗi môn Toán, Văn, Ngoại ngữ và Vật lý được tổ chức thi một buổi.

 

Các môn còn lại sẽ được thi theo cặp trong một buổi và bắt đầu cùng giờ, gồm Sinh - Lịch sử và Hóa học - Địa lý. Thí sinh được chọn một môn trong các cặp để thi. Tuy nhiên, việc áp dụng lịch này sẽ ảnh hưởng đến một số thí sinh có nguyện vọng thi cả 2 môn.

 

Ngoài ra, Bộ cũng xin ý kiến về việc có nên tổ chức cụm thi liên tỉnh hay mỗi tỉnh thành có cụm riêng; có nên duy trì điểm thi ở huyện để xét tốt nghiệp THPT hay không, nếu cần thì duy trì ở những địa phương nào. Ngoài ra, trách nhiệm tổ chức kỳ thi và chủ trì cụm thi thuộc Bộ hay Sở?

 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2016 có thể rút xuống còn 3 ngày

 

Bộ cho biết năm 2016, các trường đại học, đặc biệt là những trường tốp trên chưa sẵn sàng tự chủ tuyển sinh mà mong muốn Bộ tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển. Từ thực tế đó Bộ yêu cầu các trường cần cân nhắc, thảo luận kỹ một số vấn đề kỹ thuật để tìm giải pháp tối ưu.

Ngoài ra, nhiều vấn đề khác như có nên duy trì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) hay bãi bỏ; chế độ điểm ưu tiên theo khu vực; có cần quy định các đợt xét tuyển... cũng được Bộ đưa ra để lấy ý kiến.

 

Rút kinh nghiệm năm 2015

 

Theo báo cáo của Bộ, năm 2015 có 198 trường đại học, cao đẳng tuyển sinh riêng dựa vào kết quả THPT, duy nhất Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức thi riêng. Phương thức xét tuyển này được nhiều trường lựa chọn nhưng không có trường ở tốp trên.

 

Tuy nhiên, do lần đầu tiên Bộ Giáo dục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với hai mục tiêu xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng nên không thể tránh khói sai sót, bất cập trong giai đoạn xét tuyển vào đại học, cao đẳng.. Vì vậy, năm 2016 Bộ GD ĐT sẽ khắc phục những nhược điểm trên.

Tổng hợp

Các tin khác