Liệu pháp thở áp lực dương liên tục (CPAP): điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

10/23/2020 3:07:00 PM
CPAP là một phương pháp điều trị phổ biến cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Máy CPAP sử dụng ống mềm, mặt nạ hoặc mũi khoan để cung cấp áp suất không khí ổn định, liên tục cho người bệnh.

 

Liệu pháp thở áp lực dương liên tục (CPAP) là một phương pháp điều trị quan trọng cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, nhưng không phải là lúc nào cũng đạt được hiệu quả như mong muốn. Mặt nạ là vấn đề khó chịu phổ biến của phương pháp CPAP này.

CPAP là một phương pháp điều trị phổ biến cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Máy CPAP sử dụng ống mềm, mặt nạ hoặc mũi khoan để cung cấp áp suất không khí ổn định, liên tục cho người bệnh.

Các vấn đề thường gặp với liệu pháp thở áp lực dương liên tục (CPAP) bao gồm:

+ Mặt nạ bị rò rỉ

+ Khó ngủ,

+ Nghẹt mũi

+ Khô miệng.

Tin tốt là nếu một mặt nạ hoặc thiết bị CPAP không hoạt động, người bệnh có các tùy chọn khác. Hầu hết các mặt nạ CPAP đều có thể điều chỉnh đượcgiúp bạn thoải mái hơn.

Dưới đây là 10 vấn đề liệu pháp thở áp lực dương liên tục (CPAP) bạn có thể gặp phải:

1. Mặt nạ CPAP có kích thước không phù hợp hoặc kiểu dáng sai

Làm việc chặt chẽ với bác sĩ và nhà cung cấp CPAP để đảm bảo bạn có mặt nạ CPAP phù hợp.

Mỗi người có hình dạng khuôn mặt khác nhau, vì vậy, kiểu dáng, kích thước mặt nạ phù hợp cần phải phù hợp với từng người.

Nhiều  loại mặt nạ khác nhau.

Một loạt các mặt nạ CPAP có sẵn. Ví dụ: một số có khẩu trang che kín mặt và mũi, với dây đai kéo dài qua trán, má. Những thứ này có thể khiến một số người cảm thấy ngột ngạt, nhưng chúng có tác dụng tốt nếu bạn thích thở bằng miệng trong khi ngủ. Chúng cũng mang lại cảm giác vừa vặn ổn định nếu bạn chuyển tư thế nhiều trong giấc ngủ.

Các loại mặt nạ khác có gối mũi vừa khít với mũi, dây đai che bớt khuôn mặt của bạn. Chúng có thể cảm thấy ít cồng kềnh hơn.Gối mũi có thể hoạt động tốt nếu bạn đeo kính hoặc đọc sách với khẩu trang, vì một số loại không che mắt bạn nhiều như khẩu trang toàn mặt. Tuy nhiên, đây có thể không phải là một lựa chọn nếu bạn chuyển tư thế nhiều trong giấc ngủ hoặc nằm nghiêng.

Chú ý đến kích thước.

Hầu hết các mặt nạ có nhiều kích cỡ khác nhau. Mặt nạ CPAP thường có thể điều chỉnh được. Tuy nhiên bạn có thể chọn kích thước nào phù hợp nhất cho bạn.

Yêu cầu bác sĩ hoặc nhà cung cấp CPAP chỉ cho bạn cách điều chỉnh khẩu trang sao cho vừa vặn nhất. Hướng dẫn sản phẩm của nhà sản xuất cũng có thể giúp chỉ bạn cách thực hiện việc này. Khẩu trang vừa vặn không gây khó chịu hoặc đau.

2. Khó quen với việc đeo thiết bị CPAP

Trước tiên, hãy thử chỉ đeo mặt nạ CPAP trong khoảng thời gian ngắn khi bạn thức - ví dụ: khi xem TV. Sau đó, hãy thử đeo mặt nạvới thiết bị được bật vào ban ngày khi bạn thức.

Khi bạn đã quen với cảm giác đó, hãy bắt đầu sử dụng thiết bị CPAP mỗi khi bạn ngủ, kể cả những giấc ngủ ngắn. Chỉ đeo thiết bị CPAP thỉnh thoảng có thể làm chậm việc làm quen với nó. Gắn bó với nó trong vài tuần hoặc hơn để xem liệu mặt nạ, áp suất có phù hợp với bạn không.

3. Khó chịu bởi không khí cưỡng bức

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng máy có tính năng "đoạn đường nối". Cài đặt này cho phép bạn bắt đầu với áp suất không khí thấp. Sau đó, máy sẽ tự động và từ từ tăng áp suất không khí khi bạn chìm vào giấc ngủ. Bác sĩ có thể điều chỉnh tỷ lệ của nó.

Nếu tính năng này không hữu ích, hãy trao đổi với bác sĩ về việc thay đổi thiết bị tự động, liên tục điều chỉnh áp suất khi bạn đang ngủ. Một ví dụ là máy tạo áp lực đường thở dương (BPAP) hai mức cung cấp nhiều áp lực hơn khi bạn hít vào (hít vào), ít hơn khi bạn thở ra (thở ra).

4. Khô, nghẹt mũi

Kiểm tra để đảm bảo rằng mặt nạ của bạn vừa khít. Mặt nạ bị rò rỉ có thể làm khô mũi. Nếu bạn phải thắt chặt dây đai thường xuyên để tránh rò rỉ khí, mặt nạ không vừa vặn.

Thiết bị CPAP có bộ tạo ẩm được làm nóng, gắn vào máy áp suất không khí, có thể hữu ích. Bạn có thể điều chỉnh mức độ tạo ẩm. Sử dụng nước muối sinh lý xịt mũi trước khi đi ngủ cũng có thể giúp làm dịu mũi khô và nghẹt.

5. Cảm thấy ngột ngạt

Thực hành sử dụng mặt nạ khi bạn đang thức. Đầu tiên, chỉ cần giữ nó lên khuôn mặt mà không có bất kỳ phần nào khác. Khi bạn cảm thấy thoải mái với điều đó, hãy thử đeo mặt nạ có dây đai.

Tiếp theo, hãy thử giữ mặt nạ có vòi gắn trên mặt mà không cần sử dụng dây đai. Bật máy CPAP, có lẽ đã bật tính năng đoạn đường nối. Tiếp theo, làm điều này bằng cách sử dụng cả dây đai. Cuối cùng, hãy thử ngủ với mặt nạ, máy.

Các bài tập thư giãn, chẳng hạn như thư giãn cơ tiến bộ, có thể giúp giảm lo lắng liên quan đến việc sử dụng CPAP.

Nếu bạn vẫn cảm thấy ngột ngạt, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp CPAP. Có thể hữu ích khi lấy một chiếc mặt nạ có kích thước khác hoặc thử một kiểu khác, chẳng hạn như kiểu dùng gối ở mũi.

6. Mặt nạ bị rò rỉ, kích ứng da hoặc vết loét do tì đè

Mặt nạ bị rò rỉ hoặc không vừa vặn có nghĩa là bạn không nhận được đủ áp suất không khí cần thiết, bạn có thể gây kích ứng da. Mặt nạ cũng có thể thổi không khí vào mắt, khiến chúng bị khô hoặc chảy nước mắt.

Thử điều chỉnh miếng đệm, dây đai để vừa vặn hơn. Nếu thiết bị vừa với mũi của bạn, hãy đảm bảo thiết bị không đặt quá cao trên sống mũi, điều này có thể hướng không khí vào mắt.

Bạn có thể yêu cầu nhà cung cấp tìm khẩu trang có kích thước khác, đặc biệt nếu cân nặng đã thay đổi nhiều. Hoặc thử một thiết bị có kiểu dáng khác như gối kê mũi. Nếu bạn bị suy giảm da hoặc lở loét, chẳng hạn như trên mũi, hãy thông báo bác sĩ ngay lập tức.

7. Khó đi vào giấc ngủ

Chỉ đeo mặt nạ một thời gian trong ngày có thể giúp bạn quen với cảm giác, dễ ngủ hơn vào ban đêm.

Máy có tính năng dốc tăng áp suất không khí từ từ, tăng dần đến cài đặt áp suất quy định khi bạn ngủ có thể giúp bạn thoải mái hơn khi đi ngủ.

Tuân theo các thói quen ngủ tốt nói chung cũng rất hữu ích. Tập thể dục thường xuyên, tránh caffeine, rượu trước khi đi ngủ. Cố gắng thư giãn. Ví dụ, tắm nước ấm trước khi đi ngủ. Đừng đi ngủ cho đến khi bạn mệt mỏi.

8. Khô miệng

Nếu bạn thở bằng miệng vào ban đêm hoặc ngủ mở miệng, một số thiết bị CPAP có thể làm trầm trọng thêm tình trạng khô miệng. Dây đeo cằm có thể giúp giữ kín miệng, giảm rò rỉ khí nếu bạn đeo khẩu trang.

Một thiết bị kiểu mặt nạ che kín cả mặt, mũi cũng có thể hoạt động tốt cho bạn. Máy làm ẩm được làm nóng bằng CPAP gắn vào máy áp suất không khí cũng có thể hữu ích.

9. Tự ý tháo thiết bị CPAP trong đêm

Đôi khi thức dậy, bạn đã tháo mặt nạ trong giấc ngủ từ khi nào. Điều này là bình thường. Nếu bạn chuyển nhiều tư thế trong giấc ngủ, bạn có thể thấy rằng rất khó chịu vì vướng.

Bạn có thể đang kéo mặt nạ vì mũi của bạn bị nghẹt. Nếu vậy, đảm bảo khẩu trang vừa vặn, thêm máy làm ẩm được làm nóng bằng CPAP có thể hữu ích. Dây đeo cằm cũng có thể giúp giữ thiết bị trên khuôn mặt.

10. Tiếng ồn Bothersome

Hầu hết các mẫu thiết bị CPAP mới đều ổn do bạn chưa quen. Nhưng nếu bạn thấy tiếng ồn của thiết bị gây khó chịu, trước tiên hãy kiểm tra để đảm bảo bộ lọc không khí của thiết bị đã sạch, được mở khóa. Bác sĩ hoặc nhà cung cấp CPAP có thể có cách để máy hoạt động đỡ ổn hơn.

Nếu điều này không hữu ích, hãy nhờ bác sĩ hoặc nhà cung cấp CPAP kiểm tra thiết bị để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường. Nếu thiết bị hoạt động bình thường, tiếng ồn vẫn làm phiền bạn, hãy thử đeo nút tai hoặc sử dụng máy âm thanh tiếng ồn trắng để che tiếng ồn. Đặt máy càng xa giường càng tốt cũng có thể giúp giảm thiểu tiếng ồn của máy.

Thời gian và sự kiên nhẫn là chìa khóa thành công

Sử dụng thiết bị CPAP có thể gây khó chịu khi bạn cố gắng làm quen với nó, nhưng điều quan trọng là bạn phải gắn bó với nó. Việc điều trị là cần thiết để tránh các biến chứng của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, chẳng hạn như các vấn đề về tim, buồn ngủ ban ngày quá mức.

Làm việc với bác sĩ, nhà cung cấp CPAP để đảm bảo bạn có thiết bị phù hợp nhất. Việc thường xuyên đến gặp bác sĩ về giấc ngủ là rất quan trọng. Với thời gian, sự kiên nhẫn, CPAP có thể ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác