Lịch sử đau thương tại Quảng trường Concorde: Công trình tuyệt đẹp của Paris

9/30/2019 1:44:00 PM
Trải qua bao thăng trầm của lịch sử kéo dài từ hơn 3 thế kỷ, Quảng trường Concorde vẫn là công trình kiến trúc tuyệt vời của Paris.

Quảng trường Concorde – Place de la Concorde được khánh thành ngày 20 tháng 6 năm 1763. Đây là công trình kiến trúc để chào mừng sự hồi phục sau cơn bạo bệnh của vua Louis XV. Quảng trường Concorde  được đổi tên 3 lần. Lần đầu sau cuộc Cách Mạng Pháp, khi tượng đài Tự Do bị kéo đổ, Quảng trường đổi  tênlà Quảng trường Louis XVI, đến tháng 7 năm 1830, Quảng trường lại một lần nữa đổi tên và chính thức mang tên Quảng trường Concorde cho đến ngày nay. Quảng trường Concorde nằm ngay bên bờ sông Seine, cạnh vườn Tuileries, thuộc Quận 8và là quảng trường rộng nhất Paris, đứng thứ hai tại Pháp, sau quảng trường Quinconces ở Bordeaux, và thứ 11 thế giới.

Năm 1831, Ai Cập tặng cho nước Pháp hai chiếc Cột đá Obélisque. Sau gần 3 năm ròng rã, tháng 12 năm 1833, một chiếc đã được được đưa đến Paris. Chiếc cột đá syenite hồng 3300 tuổi này với 22,86 m chiều cao và nặng 227 tấn dựng lên thành công trong sự reo hò, chiêm ngưỡng của hơn 20.000 người tại Quảng trường Concorde. Các chữ tượng hình trên cột đá ghi lại các sự kiện từ triều đại vua Ramses Đệ Nhị và Ramses Đệ Tam. Nếu nhìn lên trời, du khách sẽ thấy một kim tự tháp bằng vàng ở trên đỉnh. Kim tự tháp này được bổ sung vào năm 1998 để thay thế phần đỉnh vàng ban đầu mà người ta cho rằng đã bị trộm lấy đi từ thời cổ đại.

Đến năm 1833, kiến trúc sư người Đức Jacques Ignace Hittorff đã tiếp tục cho trang trí quãng trường nhưng vẫn giữ theo ý tưởng chính của nhà thiết kế đầu tiên Gabriel. Hai đài phun nước tuyệt đẹp mang tên  “Đài phun nước của đại dương và các dòng sông” (La fontaine des Mers và La fontaine des Fleuves) được dựng lên ở hai phía bên cạnh chiếc cột đá cùng những cột đèn trang trí hình mũi tàu chiến xung quanh quảng trường. Xung quanh quãng trường là hào nước hình bát giác. Tại mỗi góc của hào nước được đặt một bức tượng tượng trưng cho một thành phố lớn của nước Pháp. Song sau đó các đường hào này được lấp đi để phục vị cho việc giao thông của quảng trườngConcorde.

Trong số những công trình thu hút nhất tại quảng trường có hai tòa nhà giống hệt nhau là Khách sạn Crillon và Hôtel de la Marine, trụ sở của Hải quân Pháp. Nằm hai bên con đường rue Royale, đây là hai tòa nhà ban đầu được vua Louis 15 cho xây làm cung điện. Ga Metro Concorde phục vụ du khách đến Quảng trường Concorde. Du khách có thể đến đây bằng cách đi bộ theo hướng tây từ điện Louvre hoặc đi bộ theo hướng đông dọc đại lộ Champs-Élysées.

Một số sự kiện đau thương tại Quảng trườngConcorde

Vào ngày 30 tháng 5 năm 1770 lễ bắn pháo hoa chào mừng đám cưới của hoàng tử Pháp Louis XVI và công chúa Áo Marie Antoinetteđã được tổ chức tại đây. Một quả pháo hoa rơi xuống đã làm 133 người chết do ngạt thở và bị dẫm đạp.

Trong thời kỳ diễn ra cuộc Cách Mạng Pháp, Quảng trường Concordetrở thành một sân khấu đẫm máu khi máy chém được đặt tại đây. Và cũng chính tại quảng trường này vua Louis XVI, hoàng hậu Marie Antoinette, công tước vùng Orléans Louis Philippe II, nữ bá tước Barry và 1.300 người khác đã bị chặt đầu tại đây trong những năm sau cuộc cách mạng.

Hiện nay Quảng trường Concordelà nơi tổ chức các cuộc hòa nhạc, lễ ăn mừng…..Trải qua bao thăng trầm của lịch sử kéo dài từ hơn 3 thế kỷ, Quảng trường Concorde vẫn là công trình kiến trúc tuyệt vời của Paris. Với bề dày lịch sử, Concorde luôn là điểm đến đầy hấp dẫn của nhiều người yêu nước Pháp.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác