Kinh nghiệm đi vãn cảnh chùa Ba Vàng

3/12/2015 10:02:01 AM
Xuất phát từ Hà Nội vào lúc 5h30 sáng, chúng tôi trải qua một hành trình khá dài để đến vãn cảnh chùa Ba Vàng. Đầu năm đi lễ chùa gần như đã thành một nét văn hoá trong tâm thức của những người con đất Việt nhất là chúng tôi đang hành trình đến ngôi chùa có Đại Hùng Bảo Điện lớn nhất Việt Nam.  

 

 

Xuống xe bắt đầu hành trình đi bộ leo dốc và do chưa có kinh nghiệm đến chùa lần nào nên chúng tôi cũng thử sức mình với tâm niệm phải leo chứ mấy khi đến chùa. Hàng chục chiếc xe ôm bám theo đoàn chúng tôi mời chào. Ai cũng bỏ qua và tiếp tục leo nhưng cũng khá ngạc nhiên là xe của đoàn chúng tôi bị đỗ bên ngoài trong khi cũng khá nhiều xe lại có thể vào trong.

 

 

 

Nỗi niềm ấm ức này khiến một số người trong đoàn quyết định không leo nữa mà bắt mấy cuốc xe ôm. Giá một chuyến là 20.000đ/người nếu hai người giá là 30.000đồng. Đây là ngôi chùa cũng có nhiều xe ôm nhất Việt Nam nhưng quả thật dịch vụ này thật hữu dụng đối với người già, trẻ em và những phụ nữ mà trang phục không được phù hợp bởi để lên đến công chùa bạn sẽ phải vượt qua hơn 2,5 km đường dốc như trong thế giới nghiêng. Sau đó bạn sẽ phải giữ sức để leo tiếp lên chùa.

 

 

Khó nhọc nhất là khi leo xuống, người chúng ta cứ đổ về phía sau khiến cho một số người không chịu được lại tiếp tục với dịch vụ xe ôm. Một cuốc xe đi ra khoảng 40.000 đồng đến 50.000 đồng nếu xe của bạn không được lên bãi để xe chính của chùa. Đường khá khó đi, theo lời kể của các bác xe ôm thì có nhiều người cũng rất cố gắng vì tiếc tiền nhưng cũng không chịu được, đi nửa đường lại phải thuê xe vì thế chúng tôi cứ đi theo kiểu gì chẳng được một cuốc. Vậy nên, tôi vẫn lại khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ này ngay từ đầu để đỡ tốn sức mà đằng nào cũng mất tiền.

 

 

Con đường đi ra chỗ để xe của đoàn

 

 

Đứng nhìn cảnh người ta dẫm lên giầy của người khác cho khỏi bẩn chân mà xót xa. Họ đến chỗ thiêng liêng mà sao hành động lại quá trần tục.

 

 

Chùa Ba Vàng cũng áp dụng để dép bên ngoài như một số chùa ở nước khác vì vậy tôi khuyên bạn không nên đi những loại giầy đắt tiền mà phải có người đứng trông hoặc không thể vào được. Tôi đã vinh dự được cử đứng trông giầy cho các anh chị em cùng đoàn và với tình hình hoãn loạn tôi đành cái thì xách cái thì để dưới chân nhưng phương án cuối cùng là lùa hết giầy của đoàn ra một góc để đừng trông cho yên phận. Nhưng cũng không yên đâu nhé vì mắt lại đảo như rang lạc về phía cổng kẻo ai ra không có giầy lại tưởng mất thì tội. Vậy là sau khi đi vãn cảnh chùa tôi thấy khoẻ hẳn ra, các kỹ năng cũng được cải thiện.

 

 

 

 

Có lẽ nhà chùa nên thay biển đừng dẫm lên cỏ to bằng phiến đá hi vọng người ta sẽ nhìn thấy

 

Bài viết vui vui nhân dịp đầu xuân để chia sẻ trải nghiệm thú vị của mình tại chùa Ba Vàng. Hi vọng bạn đọc có được nhưng thông tin hữu ích để bắt đầu chuyến du ngoạn của mình.

 

Hoa sữa - Skcs.vn

Các tin khác